Vitamin A là gì? Những điều cần biết về vitamin A

Vitamin A là gì? Những điều cần biết về vitamin A
Vitamin A là gì? Vitamin A có vai trò như thế nào đối với cơ thể con người? Những nguồn thực phẩm nào chứa nhiều Vitamin A? Cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Vitamin A là một trong các chất dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Vì vậy cần phải bổ sung vitamin A hàng ngày để giúp cơ thể có được một thể trạng tốt nhất và tránh được nhiều bệnh tật gây ra. Để hiểu rõ vitamin A là gì, vai trò và nguồn gốc của vitamin A, mời các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Vitamin A là gì?

Vitamin A là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể bạn.

Mặc dù vitamin A thường được coi là một chất dinh dưỡng đơn lẻ, nhưng nó thực sự là tên của một nhóm các hợp chất hòa tan trong chất béo, bao gồm retinol, retinal và retinyl ester.

Vitamin A là gì? Những điều cần biết về vitamin A

Vitamin A là gì? Vitamin A có tác dụng gì? (Ảnh: Internet)

Vì vitamin A tan trong chất béo , nó được lưu trữ trong mô cơ thể để sử dụng sau. Hầu hết các vitamin A trong cơ thể được giữ trong gan dưới dạng este retinyl. Các este này sau đó được phân hủy thành all-trans-retinol, liên kết với protein gắn với retinol để đi vào máu khi cơ thể cần sử dụng nó. 

2. Vai trò của vitamin A là gì?

Hiểu được vitamin A là gì, chúng ta sẽ thấy đây chính là một chất quan trọng không thể thiếu trong cơ thể con người. Sau đây là một số vai trò của vitamin A mà các bạn cần biết:

- Vitamin A rất cần thiết cho thị lực và sức khỏe của mắt. Bổ sung đầy đủ vitamin A vào chế độ ăn uống giúp bảo vệ chống lại một số bệnh về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng, quáng gà.

- Là một chất chống oxy hóa mạnh nhờ các tiền chất của vitamin A như beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin.

- Vitamin A có khả năng ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư, như ung thư bàng quang, vú và buồng trứng.

- Vitamin A rất cần thiết cho cả sinh sản nam và nữ vì nó đóng vai trò trong sự phát triển của tinh trùng và trứng.

- Vitamin A tác động đến sức khỏe miễn dịch bằng cách kích thích các phản ứng bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.

3. Khuyến cáo về độc tính và liều dùng vitamin A

Bên cạnh vai trò của vitamin A vô cùng tuyệt vời, thì nếu như sử dụng không đúng liều dùng chất dinh dưỡng này có thể gây ra một số độc tính. Vậy độc tính của vitamin A là gì và liều dùng vitamin A như thế nào là phù hợp?

3.1. Liều dùng vitamin A khuyến nghị

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng vitamin A cần được dung nạp hàng ngày là 900mcg cho nam và 700mcg cho nữ. Không dung nạp vượt quá 3000mcg vitamin A mỗi ngày để ngăn nguy cơ nhiễm độc. 

Vitamin A là gì? Những điều cần biết về vitamin A

Bổ sung Vitamin A phù hợp là cách tốt nhất giúp bảo vệ sức khoẻ của bạn (Ảnh: Internet)

3.2. Thiếu vitamin A

Thiếu vitamin A có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Các biến chứng do thiếu vitamin A là gì?

- Theo WHO, thiếu vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa có thể phòng ngừa ở trẻ em trên toàn thế giới.

- Thiếu vitamin A cũng làm tăng mức độ nghiêm trọng và nguy cơ tử vong do nhiễm trùng như sởi và tiêu chảy

- Thiếu vitamin A làm tăng nguy cơ thiếu máu và tử vong ở phụ nữ mang thai, làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

3.3. Thừa vitamin A

Uống quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng và thậm chí có thể gây tử vong nếu dung nạp vitamin A với liều cực cao.

Các biến chứng phổ biến khi sử dụng quá liều vitamin A là:

- Rối loạn thị lực, mắt nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

- Đau khớp và xương

- Kém ăn, giảm thèm ăn, buồn nôn, ói mửa, 

- Rụng tóc.

- Khô da, vàng da, ngứa da.

- Đau đầu

- Tổn thương gan

- Cơ thể tăng trưởng chậm.

4. Nguồn thực phẩm bổ sung vitamin A

Vitamin A được tạo sẵn từ động vật được cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng dễ dàng hơn so với các nguồn cung cấp vitamin A có nguồn gốc từ thực vật. Cùng tìm hiểu nguồn thực phẩm bổ sung vitamin A là gì nhé.

4.1. Nguồn vitamin A từ động vật

- Lòng đỏ trứng.

- Gan bò, gan gà.

- Bơ, phô mai.

- Cá hồi.

- Cá thu vua.

4.2. Nguồn vitamin A từ thực vật

 - Khoai lang.

-  Quả bí ngô.

-  Cà rốt.

- Rau bina.

- Cải bắp.

- Ớt đỏ.

- Bí đao.

- Quả xoài

- Gấc.

Biết được cụ thể vitamin A là gì, chỉ cần qua chế độ ăn uống, chúng ta đã có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu vitamin mỗi ngày. Trừ những trường hợp nhu cầu vitamin A tăng cao đột biến (như phụ nữ mang thai và cho con bú, người lao động và vận động nặng, bệnh nhân mới ốm dậy) hoặc có vấn đề về hấp thụ vitamin A mới cần bổ sung vitamin A qua đường thuốc uống. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc bổ sung, cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định.

Vitamin A có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự sống và hoạt động bình thường của cơ thể. Việc thiếu hay thừa vitamin A đều mang lại những tác hại nguy hiểm. Vì vậy cần hiểu rõ vitamin A là gì, những lợi ích và tác hại khi sử dụng vitamin A từ đó xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là cách an toàn và hiệu quả để cung cấp vitamin A cho cơ thể.


Tác giả: Mai Nhung