Viêm xoang khi mang thai: Đau nhức có phải dấu hiệu điển hình?

Viêm xoang khi mang thai: Đau nhức có phải dấu hiệu điển hình?
Viêm xoang khi mang thai không quá nguy hiểm đối với mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu không nhận biết đúng tình trạng bệnh khi mang thai thì bạn không thể biết được phòng tránh và điều trị như thế nào để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé an toàn.

Tình trạng viêm xoang xảy ra là tình trạng tương đối phổ biến. Điều tra y tế cũng cho kết quả rằng phụ nữ bị viêm xoang khi mang thai xuất hiện những triệu chứng nặng từ 10% đến 30% những nữ giới trong độ tuổi sinh nở có triệu chứng viêm xoang từ 20% đến 40%.

Vì vậy hoang mang và lo lắng khi mang thai liệu bị viêm xoang khi mang thai có gây hại cho sức khỏe thai nhi hay không? Cần lưu ý dấu hiệu của bệnh viêm xoang ở bà bầu như thế nào để chữa trị bệnh.

1. Thời điểm nào bà bầu dễ bị viêm xoang nhất?

Vì viêm xoang là bệnh đường hô hấp và phổ biến có thể gặp ở nhiều đối tượng. Bà bầu lo lắng cho sức khỏe của mình. Nếu không bảo vệ tốt sức khỏe có thể bị bệnh viêm xoang.

Các bà bầu quan tâm đến thời điểm nào mình dễ bị viêm xoang nhất để tìm cách tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh bệnh viêm xoang gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh viêm xoang nhất vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu còn có thể mắc bệnh viêm xoang ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ.

Viêm xoang khi mang thai gây ra nhiều khó chịu đối với bà bầu. Nếu không kịp thời nhận chữa trị thì có thể để lại biến chứng nguy hiểm.

Viêm xoang khi mang thai: Đau nhức có phải dấu hiệu điển hình? - Ảnh 2.

Bà bầu dễ bị viêm xoang ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh Internet

Bà bầu có thể Tìm hiểu những nguyên nhân gây viêm xoang ở phụ nữ mang thai để có cách phòng tránh khỏi bệnh viêm xoang bảo vệ sức khỏe mẹ và bé suốt thai kỳ khỏe mạnh.

2. Dấu hiệu viêm xoang ở bà bầu

Bản chất dấu hiệu viêm khoang khi mang thai cũng có các triệu chứng tương đồng với người bệnh viêm xoang bình thường. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của viêm xoang ở bà bầu lại xuất hiện các triệu chứng nặng nề hơn.

Điểm danh một số dấu hiệu viêm xoang thường gặp khi mang thai dưới đây:

- Xuất hiện cảm giác đau nhức

Mẹ bầu sẽ có cảm giác đau nhức đầu. Đặc biệt các triệu chứng đau nhức đầu xuất hiện nhiều hơn về buổi sáng và khi thời tiết thay đổi như giao mùa, chuyển mùa.

Bên cạnh đó bà bầu bị viêm xoang còn xuất hiện dấu hiệu đau và áp lực ở vùng mũi, mặt tại khu vực bị viêm xoang ở bà bầu.

- Ngạt mũi là dấu hiệu viêm xoang khi mang thai

Người bệnh viêm xoang có thể bị ngạt một bên hoặc bị ngạt cả hai bên lỗ mũi. Trong khi đó tình trạng này xảy ra ở nhiều bệnh nhân và người bị viêm xoang phải thở bằng miệng do dịch nhầy quá đặc làm bít kín lỗ thở.

Viêm xoang khi mang thai: Đau nhức có phải dấu hiệu điển hình? - Ảnh 3.

Viêm xoang khi mang thai có dấu hiệu ngạt mũi, điều này gây ra khó chịu và phiền toái cho bà bầu - Ảnh Internet

- Dấu hiệu chảy nước mũi

Viêm xoang khi mang thai gây ra dấu hiệu chảy nước mũi nhiều ở bà bầu. Tình trạng này xảy ra khi viêm xoang lan xuống mũi hoặc sau họng. Đặc biệt chất dịch đặc, có màu xanh hoặc vàng và có thể có mùi hôi khó chịu.

- Bà bầu bị sốt

Sốt là dấu hiệu điển hình của viêm xoang khi mang thai. Bà bầu có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao tùy tình trạng viêm xoang đang tiến triển ở giai đoạn nhẹ hay nặng.

- Các dấu hiệu viêm xoang khác

Viêm xoang ở bà bầu còn có thể xảy ra nhiều dấu hiệu khác như: Xuất hiện cảm giác mệt mỏi, bà bầu bị đau tai hoặc ho, chán ăn, hay cáu gắt,...

Thông thường nếu triệu chứng viêm xoang khi mang thai kéo dài khoảng 4 tuần thì điều này đồng nghĩa với việc bà bầu bị viêm xoang cấp tính. Tuy nhiên, nếu viêm xoang kéo dài trên 12 tuần thì bà bầu đã bị viêm xoang mạn tính.

Do đó, bị viêm xoang khi mang thai cần chú ý các dấu hiệu nhận biết để điều trị bệnh sớm dứt điểm, tránh để lâu khiến bệnh kéo dài dai dẳng, khó điều trị, chuyển biến thành viêm xong mãn tính và bệnh dễ tái phát.


Tác giả: Nguyễn Hiền