Viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không?
Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý phổ biến, thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Nó khiến cho người bệnh gặp khá nhiều triệu chứng khó chịu. Vậy bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không?

1. Viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm mũi dị ứng chỉ là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể trước những tác nhân gây hại. Viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không? Viêm mũi dị ứng không nguy hiểm đến tính mạng, thường chỉ khiến trẻ gặp nhiều khó chịu và rắc rối trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không được quan tâm đúng cách và điều trị kịp thời, thì viêm mũi dị ứng ở trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Để giải quyết câu hỏi viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không cần phải dựa vào nhiều yếu tố chẳng hạn như lứa tuổi trẻ mặc, tình trạng của trẻ, viêm mũi dị ứng là trong thời gian ngắn hay thời gian dài, phương pháp điều trị có được áp dụng ngay không,... như vậy thì viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không mới được xác định rõ ràng.

2. Ảnh hưởng của viêm mũi dị ứng đến chất lượng cuộc sống của trẻ

Viêm mũi dị ứng chỉ là một bệnh lý thông thường, nhưng vì hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu nên mọi người thường lo lắng viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không. Theo các bác sĩ, điều đáng lo nhất là viêm mũi dị ứng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ xuống rất nhiều, thậm chí là ảnh hưởng rõ rệt đến tương lai của trẻ:

- Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không? Khi bị viêm mũi dị ứng, trẻ thường bị nghẹt mũi, khó thở, triệu chứng sẽ nặng hơn vào ban đêm. Điều này khiến cho trẻ khó ngủ, giấc ngủ kém chất lượng, ngủ hay giật mình, thậm chí là mất ngủ.

Khi chất lượng giấc ngủ bị suy giảm thì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập ở trường. Mặc dù trẻ bị viêm mũi dị ứng không vắng mặt ở trường, nhưng sự uể oải, kém tập trung do thiếu ngủ lại can thiệp phần lớn vào kết quả học tập.

- Mệt mỏi, thiếu ngủ do viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không? Thiếu ngủ khiến trẻ gặp nhiều vấn đề về tinh thần, cảm xúc và xã hội hơn so với trẻ khỏe mạnh. Trẻ bị viêm mũi dị ứng hiếm khi có cảm giác tràn đầy năng lượng, bình tĩnh, yên bình và hạnh phúc. Nhiều khảo sát cho thấy, trẻ bị viêm mũi dị ứng dễ bị rối loạn tăng động giảm chú ý, có vấn đề hành vi và rối loạn tâm trạng.

- Sức khỏe kém, cơ thể uể oải cũng cản trở các hoạt động bình thường của trẻ nhỏ, khiến trẻ ít tham gia vào các hoạt động xã hội.

3. Ảnh hưởng của viêm mũi dị ứng đến sức khỏe của trẻ

Mọi người có thể không cần lo lắng viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không, nhưng đừng lơ là, bỏ qua việc điều trị. Bởi viêm mũi dị ứng là căn bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề cho trẻ:

- Viêm mũi dị ứng có thể phát triển thành bệnh hen suyễn ở trẻ em, là căn bệnh về đường hô hấp khá nghiêm trọng.

Viêm tai giữa có tràn dịch mủ do viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không? Viêm tai giữa là một vấn đề y tế quan trọng ở trẻ em, có thể ảnh hưởng đến thính lực của trẻ đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Theo các bác sĩ, khi mũi bị kích thích bởi các tác nhân gây dị ứng thì gây áp lực lên tai, làm chức năng của ống Eustachian bị rối loạn, lâu ngày gây ra viêm tai giữa.

- Viêm xoang là một biến chứng tiềm ẩn khác của viêm mũi dị ứng, khiến cho trẻ thường xuyên bị đau nhức mũi, đau mặt và đau đầu.

- Triệu chứng nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không? Nghe có vẻ nghẹt mũi là vấn đề đơn giản, chỉ gây khó chịu. Nhưng nghẹt mũi, khiến trẻ thở bằng miệng trong thời gian dài có thể gây ngủ ngáy và tăng tỷ lệ mắc các bệnh chỉnh nha. Thậm chí, ngủ ngáy có thể gây ngưng thở khi ngủ, đặc biệt là ở những trẻ sơ sinh.

Thay vì băn khoăn viêm mũi dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không thì các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đi điều trị càng sớm càng tốt. Bởi viêm mũi dị ứng khiến cho trẻ thiếu ngủ, làm suy giảm chức năng thần kinh, ảnh hưởng đến kết quả học tập, ảnh hưởng tới tương lai. Để bệnh kéo dài sẽ gây ra những biến chứng khó lường.


Tác giả: Mai Nhung