Dấu hiệu viêm mao mạch dị ứng ở trẻ em

Dấu hiệu viêm mao mạch dị ứng ở trẻ em
Là một bệnh dị ứng biểu hiện lâm sàng ở da, khớp, hệ tiêu hoá, thận tuy và một vài bộ phận khác. Viêm mao mạch dị ứng là một dạng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, gây cản trở đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi được biết viêm mao mạch hay xuất huyết Henoch-Schoenlein thường xuất hiện ở trẻ nhỏ nhưng lại rất khó chuẩn đoán. Vậy làm sao để phát hiện bệnh ạ?

Loan Phương (Hồ Chí Minh)

Chuyên gia giải đáp:

Chào chị Phương,

Viêm mao mạch dị ứng là một dạng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Bệnh không rõ nguyên nhân và xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu ở trẻ 2-16 tuổi. Tỷ lệ trẻ em/người lớn thay đổi từ 16 - 22. Bệnh gặp nhiều ở nam giới hơn là nữ giới, và thường xảy ra vào mùa đông xuân.

Viêm mao mạch dị ứng gây viêm chảy tổn thương hệ thống vi mạch của các cơ quan tiêu hóa, thận, tim, gan, phổi, mắt. Với biểu hiện lâm sàng ở các cơ quan có mao mạch chỉ trừ ban xuất huyết ở da nên nhiều khi bệnh thường bị bỏ sót.

Ảnh 1.

Ảnh:Baomoi

Bệnh chưa được chứng thực nguồn gốc phát sinh nhưng trước khi xuất hiện dị ứng vài tuần bệnh nhân thường bị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Sự gia tăng tỷ lệ streptolysin O và liên cầu khuẩn trong họng cũng là một trong những nhân tố góp phần sinh bệnh. Ngoài ra, một số loại vi khuẩn khác cũng được cho là nguyên nhân khả thi gây bệnh như: varicella, adenovirus, tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lao, nấm…

Bệnh thường có 4 triệu chứng chính tuy nhiên tuỳ thuộc từng cơ địa mà biểu hiện riêng lẻ chứ không phải đồng thời xuất hiện:

1. Phát ban

Đây là triệu chứng dễ dàng nhận ra bằng mắt thường qua da, ban huyết Henoch Schonlein thường có như bầm tím. Mông, bàn chân, chân là nơi hay bị phát ban nhất tuy nhiên cũng có trường hợp ban xuất hiện ở mặt, cánh tay, thân người.

Ảnh 2.

Ảnh:Vicare

2. Đau khớp

Người bị viêm mao mạch dị ứng thường cảm thấy sưng đau vùng khớp đặc biệt là đầu gối và mắt cá chân. Tuy nhiên nếu được chữa trị bệnh sẽ không để thiệt hại nhưng quá trình phát bệnh khiến cản trở đi đứng của người mắc.

3. Tổn thương thận

Bệnh gây cản trở đường tiểu, đi tiểu có máu hoặc dịch bất thường. Thông thường bệnh sẽ bị triệt tiêu nếu điều trị tốt, tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh tồn tại trong thận gây suy thận.

4. Hệ tiêu hoá

Đây là triệu chứng chiếm 50% các triệu chứng bệnh viêm mao mạch dị ứng xảy ra ở trẻ em, các bé thường bị đau bụng, nôn mửa, phân có máu. Triệu chứng thường có sau khi trẻ bị phát ban 8 ngày.

Ảnh 3.

Ảnh:Alodoctor

Khi nghi ngờ bị bệnh, bệnh nhân cần đến các khoa gồm: da liễu, tiêu hóa, thận, khớp để được tư vấn và điều trị.

Để chẩn đoán cơ quan bị tổn thương và xác định mức độ của viêm mao mạch và hướng cho việc điều trị bệnh nhân cần tiến hành xét nghiệm sinh thiết, máu và nước tiểu. Ngoài ra bệnh nhân cần phải siêu âm bụng, chụp X-quang bụng, chụp cộng hưởng từ nhân (MRI) cũng giúp chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác.

BS.CKII. Đặng Minh Trí

Theo suckhoedoisong

Tác giả: Huyền Trang