Viêm màng bồ đào cần kiêng gì?

Viêm màng bồ đào cần kiêng gì?
Bị bệnh viêm màng bồ đào cần kiêng gì trong chế độ dinh dưỡng?

Viêm màng bồ đào không chữa được bằng chế độ dinh dưỡng. Thế nhưng khi mắc bệnh hay khi đang điều trị bệnh thì chế độ dinh dưỡng cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả điều trị. Vậy khi điều trị viêm màng bồ đào cần kiêng gì và nên ăn gì?

Nhìn chung ngay cả khi mắc bệnh về mắt hay khi khỏe mạnh, chúng ta cũng nên sử dụng các loại thực phẩm có lợi cho mắt. Khi mắt khỏe mạnh thì nguy cơ mắc các bệnh về mắt sẽ giảm xuống và khả năng phục hồi sẽ cao hơn.

1. Ăn gì tốt cho mắt?

Nhìn chung những thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao sẽ tốt cho mắt và giảm nguy cơ mắc khá nhiều bệnh về mắt. Chúng ta nên bổ sung các loại thức ăn có chứa vitamin A, vitamin C, axit béo omega-3… để tăng cường sức khỏe của mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh. Các vitamin và chất vi lượng như beta-caroten, flavonoid, lutein và zeaxanthin, selen, vitamin E, kẽm... cũng giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn.

Cụ thể, các loại thực phẩm bổ dưỡng cho mắt có thể kể đến như:

- Cà rốt có beta-caroten giúp tăng cường sức khỏe của mắt và võng mạc.

- Cá như cá hồi, cá ngừ và cá mòi giàu axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ khô mắt, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

- Các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn, đậu xanh, bơ, đậu Hà Lan và súp lơ xanh có lutein và zeaxanthin hạn chế thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

- Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, yến mạch và bánh mì nguyên chất giúp tăng cường sức khỏe mắt vì chúng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin E và kẽm.

- Trứng có lutein, zeaxanthin và kẽm giúp bảo vệ mắt tốt hươn.

- Trái cây như cam, chanh, nho và các loại quả giàu vitamin C

- Hạt, như hạnh nhân, quả óc chó và quả hồ trăn có chứa nhiều axit béo omega-3 và vitamin E…

Ảnh 1.

Một số loại thực phẩm tốt cho mắt. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra có rất nhiều thực phẩm tốt cho mắt mà bạn nên thâm vào chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe của mắt. Bên cạnh đó cũng có những thực phẩm không tốt cho mắt, đặc biệt khi đang mắc các bệnh về mắt như viêm màng bồ đào.

2. Viêm màng bồ đào cần kiêng gì?

Bệnh nhân viêm màng bồ đào thực ra không cần kiêng khem quá nhiều. Người bệnh cần đảm bảo ăn thực phẩm sạch, không hư hỏng, ôi thiu. Thức ăn đã hỏng nên bỏ đi vì ăn vào sẽ tạo ra nguy cơ nhiễm khuẩn, gây hại cho mắt.

Viêm màng bồ đào cần kiêng gì sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp và bệnh trạng cụ thể của bệnh nhân. Có những bệnh nhân chỉ cần ăn uống hợp lí là được những cũng có những bệnh nhân sẽ phải kiêng một số thực phẩm nhất định.

Ngoài ra, người bệnh viêm màng bồ đào không nên uống quá nhiều đồ uống có cần, cà phê và các chất kích thích khác. Nên bỏ thuốc lá và giảm lượng gia vị cay nóng trong bữa ăn.

Tác giả: Nụ Nguyễn