Viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không? Điều trị viêm lưỡi bản đồ bằng cách nào?

Viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không? Điều trị viêm lưỡi bản đồ bằng cách nào?
Viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ có con nhỏ gặp phải tình trạng này. Tìm hiểu ngay về bệnh viêm lưỡi bản đồ là gì, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị viêm lưỡi bản đồ cho trẻ qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi bản đồ

Viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không? Viêm lưỡi bản đồ là gì? Thực chất, viêm lưỡi bản đồ là tình trạng thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, bệnh gây ra những vết loang lổ rải rác trên lưỡi của trẻ nhỏ, các vết loang có màu hồng nhạt trông như bản đồ của một châu lục nào đó. Càng sâu bên trong lưỡi các vết loang này càng có màu sậm hơn, tuy nhiên chủ yếu các vết loang sẽ tự khỏi sau đó mà không cần điều trị.

Biểu hiện của viêm lưỡi bản đồ chính là việc xuất hiện những vết loang trên lưỡi, tình trạng bệnh nhẹ các vết loang có diện tích nhỏ, bệnh nặng vết loang sẽ lan rộng hơn và kèm hiện tượng sưng tấy, đau rát lưỡi khiến trẻ khó ăn, hay nôn trớ.

Viêm lưỡi bản đồ thường xuất hiện ở trẻ nhỏ hơn 4 tuổi và nhanh chóng biến mất mà không cần điều trị phức tạp vì vậy bạn có thể trả lời cho câu hỏi viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không rồi chứ?

Ảnh 1.

Viêm lưỡi bản đồ gây ra những vết loang lổ rải rác trên lưỡi của trẻ nhỏ (Ảnh: Internet)

2. Viêm lưỡi bản đồ do đâu?

Các mẹ thường hiểu nhầm rằng viêm lưỡi bản đồ do nấm gây ra nhưng hoàn toàn không phải. Các chuyên gia cho răng viêm lưỡi bản đồ có liên quan tới các bệnh khác như dị ứng thời tiết, vẩy nến hay bệnh hen suyễn, bệnh eczema ở trẻ sơ sinh.

3. Chẩn đoán viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không bằng cách nào?

Để biết chính xác viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám bệnh. Tại đây các bác sĩ sẽ chẩn đoán mức độ nguy hiểm dựa trên tiền sử bệnh của trẻ trước đó và những dấu hiệu đặc trưng xuất hiện trên lưỡi của trẻ. Trong trường hợp này thì không cần thiết phải sinh thiết mô lưỡi của trẻ.

4. Điều trị viêm lưỡi bản đồ cho trẻ

Như chúng tôi đã nói về viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không ở trên thì đây là bệnh lành tính, có thể tự khỏi mà không cần phải điều trị phức tạp. Bạn chỉ cần lưu ý tránh không nên cho bé ăn thức ăn cay nóng hay thức ăn quá mặn, thức ăn có chứa các chất kích thích thì bệnh sẽ nhanh khỏi hơn.

Ảnh 2.

Hãy điều trị viêm lưỡi bản đồ ngay ở giai đoạn sớm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: Internet)

Khi phát hiện trẻ bị viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không bạn nên cho bé ăn những loại thức ăn lỏng và mềm, ăn thức ăn nhạt và chú ý giữ gìn vệ sinh khoang miệng cho bé cẩn thận tránh viêm nhiễm nặng hơn.

Một số trường hợp bé bị viêm nặng gây đau rát, biếng ăn, nôn trớ sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh, kháng viêm để bệnh nhanh khỏi hơn. Trường hợp này mẹ lưu ý nên bổ sung thêm cho trẻ ăn những thức ăn giàu vitamin B và vitamin V để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.

Lưu ý: Dù biết rõ viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không nhưng các bạn không nên tự ý sử dụng những bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc để chữa cho bé, việc tự ý sử dụng các loại lá, thuốc không rõ nguồn gốc bôi vào lưỡi có thể khiến tình trạng viêm nặng hơn và gây nguy hiểm. Bạn nên cho trẻ uống nhiều nước, uống các loại nước ép trái cây, bú sữa mẹ… để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh.

Vấn đề viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không mà chúng tôi chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn phần nào bổ sung thêm kiến thức về các bệnh ở lưỡi và cách chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi.

Tác giả: Minh Nghiêm