Viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô: Làm ngay 5 điều này để phòng ngừa hiệu quả!

Viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô: Làm ngay 5 điều này để phòng ngừa hiệu quả!
Viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô ngoài lý do về thời tiết thì có thể bắt nguồn do thói quen vệ sinh cá nhân hay bảo vệ mũi họng không đúng cách.

Khi thời tiết hanh khô, bụi bẩn kết hợp với gió mùa làm tăng lên tình trạng ô nhiễm không khí. Lúc này việc hệ hô hấp tiếp xúc với môi trường có độ ẩm thấp khiến chúng dễ bị kích ứng. Nói cách khác viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô xảy ra khi niêm mạc họng và niêm mạc mũi bị thiếu độ ẩm và kích ứng.

Ngoài ra, khi vi sinh vật, nấm mốc xâm nhập từ đường không khí vào mũi, họng nếu không can thiệp kịp có thể gây ra viêm nhiễm và các biến chứng mũi họng nguy hiểm khác.

Đó là chưa kể đến những bệnh đường hô hấp trong mùa hanh khô hay mùa lạnh thường kéo dài hơn và lâu khỏi hơn. Do đó để phòng ngừa viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô bạn cần nắm vững 5 nguyên tắc sau:

1. Bảo vệ đường hô hấp bằng cách súc họng hàng ngày

Viêm họng hay viêm nhiễm mũi thường có nguyên nhân là vi khuẩn xâm nhập vào và gây bệnh. Yếu tố thời tiết khô hanh, độ ẩm thấp trở thành chất xúc tác khiến vi khuẩn "hoành hành" được thuận lợi hơn.

Viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô: Làm ngay 5 điều này để phòng ngừa hiệu quả! - Ảnh 2.

Bảo vệ đường hô hấp bằng cách súc họng hàng ngày (Ảnh: Internet)

Lúc này, viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô rất dễ xảy ra. Chính vfi vật mà để giảm nguy cơ bị kích ứng do nhiễm vi khuẩn từ môi trường bạn nên duy trì thói quen súc họng mỗi ngày. Bạn có thể súc họng bằng nước muối sinh lý hoặc sử dụng các dung dịch súc họng chuyên dụng giúp rửa trôi và đào thải vi khuẩn ra ngoài.

2. Làm sạch răng miệng ngăn ngừa vi khuẩn phát triển

Ngoài súc họng thì vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho vùng mũi họng. Đặc biệt là khi thời tiết khô hanh cũng dễ gây ra một số bệnh về răng miệng như viêm loét, nhiệt miệng,..

Viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô: Làm ngay 5 điều này để phòng ngừa hiệu quả! - Ảnh 3.

Làm sạch răng miệng ngăn ngừa vi khuẩn phát triển (Ảnh: Internet)

Do đó đánh răng 2 lần mỗi ngày bằng kem đánh răng phù hợp với lứa tuối và men răng sẽ giúp loại bỏ và ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi hiệu quả. Lưu ý, khi đánh răng không nên đánh quá mạnh vì có thể làm tổn thương nướu, vi khuẩn có thể xâm nhập gây viêm nhiễm nặng hơn.

3. Làm sạch lưỡi và khoang miệng giảm nguy cơ viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô

Đánh răng hay súc họng thôi vẫn là chưa đủ để bảo vệ đường hô hấp trong mùa hanh khô, nhất là mũi và họng.

Khi ăn uống, thức ăn không chỉ dính vào răng mà còn bám cả trên bề mặt lưỡi. Lúc này lưỡi vô tình trở thành môi trường sinh sôi lý tưởng của vi khuẩn nếu như không được làm sạch đúng cách. Vệ sinh lưỡi và khoang miệng sạch sẽ đúng cách sẽ giảm nguy cơ bị viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô hiệu quả.

Viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô: Làm ngay 5 điều này để phòng ngừa hiệu quả! - Ảnh 4.

Làm sạch lưỡi và khoang miệng giảm nguy cơ viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô (Ảnh: Internet)

Hay nói cách khác, việc loại bỏ môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển chính là nguyên tắc giúp phòng tránh bệnh đường hô hấp hiệu quả.

Do đó, bạn cần vệ sinh lưỡi sau mỗi lần đánh răng bằng các dụng cụ hỗ trợ được mua tại hiệu thuốc.

4. Đừng quên vệ sinh mũi

Vệ sinh mũi là nguyên tắc tiên quyết giúp bảo vệ đường hô hấp hiệu quả không chỉ trong mùa hanh khô mà còn quan trọng đối với tất cả các mùa.

Thời tiết hanh khô làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm không khí. Nếu như không có biện pháp bảo vệ thích hợp thì việc bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh xâm nhập qua đường mũi là hoàn toàn dễ dàng. Sau khi xâm nhập vào mũi, vi sinh vật phát triển và gây ra hiện tượng kích ứng niêm mạc mũi và gây viêm.

Viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô: Làm ngay 5 điều này để phòng ngừa hiệu quả! - Ảnh 5.

Vệ sinh mũi là nguyên tắc tiên quyết giúp bảo vệ đường hô hấp hiệu quả (Ảnh: Internet)

Do đó rửa mũi thường xuyên, hàng ngày là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,9% hoặc các dung dịch vệ sinh mũi chuyên dụng. Nếu bạn đang bị viêm mũi dị ứng hay xoang mũi thì nên rửa bằng nước muối ấm sẽ giúp làm dịu vùng kích ứng hơn.

>> Bạn có thể tham khảo các bước vệ sinh mũi đúng cách TẠI ĐÂY.

5. Đeo khẩu trang đúng cách khi ra đường

Trong mùa dịch, việc đeo khẩu trang giúp bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp. Ngoài ra, việc đeo khẩu trang đúng cách cũng sẽ giúp hệ hô hấp của bạn được khỏe mạnh hơn.

Viêm họng, khô mũi trong mùa hanh khô: Làm ngay 5 điều này để phòng ngừa hiệu quả! - Ảnh 6.

Đeo khẩu trang giúp tránh sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường mũi họng (Ảnh: Internet)

Khi mũi họng tiếp xúc với không khí khô lạnh sẽ rất dễ bị kích ứng và gây viêm nhiễm. Do vậy cần phải đeo khẩu trang đúng cách khi ra đường.


Tác giả: Kim Phụng