Viêm họng có đốm trắng, tưởng đơn giản nào ngờ cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Viêm họng có đốm trắng, tưởng đơn giản nào ngờ cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Tình trạng viêm họng có đốm trắng có thể gặp ở nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ những vấn đề xoay quanh hiện tượng này.

Nhiều người có thể phát hiện ra viêm họng có đốm trắng. Đặc biệt mỗi khi soi gương có thể dễ dàng nhìn thấy hiện tượng các hạt màu trắng nhỏ giống hạt cơm và kèm mùi hôi khó chịu. Đây rất có thể là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm.

Được biết, viêm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đa số mọi người dễ mắc viêm họng vào thời gian giao mùa hoặc khi thời tiết chuyển lạnh.

Lúc này, trên bề mặt của amidan không hoàn toàn trơn láng mà chứa nhiều ngách luồn sâu trong amidan. Các ngách này có nhiều hạt được tạo thành từ lympho sống, các tế bào bị thoái hoá, các tế bào biểu mô bong tróc hoặc các vi sinh vật.

Viêm họng có đốm trắng rất có thể cảnh báo một vài bệnh lý nguy hiểm có thể kể đến như:

1. Viêm họng trắng do nấm miệng

Đối với những mảng trắng ở phía trên amidan đây có thể là tình trạng nhiễm nấm xảy ra. Cơ thể của con người luôn tồn tại số lượng lớn vi nấm ở định mức vô hại.

Khi gặp điều kiện phát triển thuận lợi thì chúng sẽ nảy nở và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Trong khi đó, những người có sức đề kháng yếu hoặc người sử dụng nhiều đường sẽ dễ gây ra viêm nhiễm nấm ở miệng.

Viêm họng có đốm trắng, tưởng đơn giản nào ngờ cảnh báo bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 2.

Sỏi amidan gây viêm họng trắng - Ảnh Internet

Đọc thêm bài viết:

- Xuất hiện mảng trắng ở vòm họng là bệnh gì? Đề phòng với viêm họng trắng

- Lưỡi trắng dấu hiệu bệnh gì? Biện pháp nào giúp lưỡi khỏe mạnh, sạch vi khuẩn?

Đặc biệt, những mảng trắng này không chỉ xuất hiện ở amidan mà còn xuất hiện ở đầu lưỡi, má và cả vòm họng. Dù mảng trắng không gây hiện tượng sưng tấy nhưng có thể làm thay đổi vị giác của người bệnh.

2. Sỏi amidan gây viêm họng trắng

Sỏi amidan còn được biết đến với tên gọi là bã đậu amidan, là những khối cứng có màu trắng hoặc màu vàng nằm ở trên hoặc trong amidan. Đối với các mảnh vụn được tạo ra từ tế bào chết, chất nhầy, nước bọt hay thức ăn đều có thể mắc kẹt trong hốc này và tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm tích tụ gây nên mùi hôi khó chịu.

Những mảnh vụn này còn tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển, đồng thời làm gia tăng nguy cơ mắc viêm nhiễm. Do đó, quá trình viêm nhiễm diễn ra càng khiến các mảnh vụn vướng vào amidan và khiến chúng càng cứng và phát triển mạnh hơn.

Điều này gây ra nhiều khó khăn trong quá trình điều trị cũng như gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

3. Viêm họng

Viêm họng cũng được biết đến là nguyên nhân khiến xuất hiện đốm trắng trong họng.

Viêm họng có đốm trắng, tưởng đơn giản nào ngờ cảnh báo bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 3.

Viêm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đa số mọi người dễ mắc viêm họng vào thời gian giao mùa hoặc khi thời tiết chuyển lạnh - Ảnh Internet

Khi nhiễm vi khuẩn liên cầu, amidan và cổ họng sẽ xuất hiện nhiều vết trắng. Điều này khiến người bệnh thường xuất hiện cảm giác đau khi nhai hoặc bị ngứa rát ở cổ họng.

Ngoài ra, các hạch lympho ở cổ và amidan cũng sẽ sưng to, kèm theo đó là tình trạng sốt cao bởi các cơ quan này đang chống lại sự nhiễm khuẩn.

4. Đốm trắng ở viêm họng do tăng bạch cầu đơn nhân

Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân hay còn có tên gọi khác là mono, đây được biết là một bệnh lý khá hiếm gặp do virus Epstein barr gây ra.

Đối với tình trạng viêm nhiễm này kết hợp với các triệu chứng như mệt mỏi, sốt hay đau đầu.

Khi người ở tuổi vị thành niên mắc bệnh thường sẽ xuất hiện nhiều mủ ở cổ họng. Đặc biệt là đối với các vùng quanh amidan tương tự như viêm amidan có mủ. Đối với những hạch lympho này còn có thể sưng to và gây nổi ban khắp cơ thể.

Với những thông tin có liên quan về họng có đốm trắng ở trên, hi vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh lý có thể gặp phải để tìm đến bác sĩ, nhận thăm khám và điều trị kịp thời.


Tác giả: N.Mai