Viêm gan B cấp tính là gì và cách điều trị viêm gan B cấp tính

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Viêm gan B cấp tính là gì và cách điều trị viêm gan B cấp tính
Viêm gan B có các thể là cấp tính, mãn tính, thể ngủ và thể hoạt động. Nếu viêm gan B cấp tính không điều trị kịp thời có thể trở thành mãn tính. Viêm gan B cấp tính là gì? Điều trị viêm gan B cấp tính như thế nào?

1. Viêm gan B cấp tính là gì

Viêm gan B cấp tính là giai đoạn phát triển đầu của bệnh viêm gan B. Bệnh thường phát triển đột xuất và thời gian mang bệnh ngắng. Người bệnh mắc viêm gan B cấp tính cũng nhanh hồi phục so với những thể viêm gan B khác.

Làm cách nào để phát hiện sớm viêm gan B cấp tính?

Để phát hiện sớm bệnh viêm gan B cấp tính thì người bị nghi ngờ nhiễm virus viêm gan B cần phải thực hiện một vài xét nghiệm cần thiết để đánh giá chức năng gan cùng mức độ hoạt động của các loại virus sau đó mới điều trị viêm gan B cấp tính được.

Trong đó chỉ số xét nghiệm của người bệnh bị chẩn đoán mắc viêm gan B cấp tính gồm: có anti-HBc IgM (+) và anti-HBc IgG (-) hoặc có kháng nguyên nội sinh HBeAg (+) chứng tỏ virus đang nhân lên, enzym gan ALT-alanin aminotranferase tăng.

2. Các giai đoạn phát triển của viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính được chia thành 4 giai đoạn là giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn khởi bệnh, giai đoạn toàn phát và giai đoạn hồi phục. Cụ thể cần nắm được trước khi điều trị viêm gan B cấp tính như sau:

- Giai đoạn 1 (giai đoạn ủ bệnh): ở giai đoạn này mất từ 4 tuần tới 24 tuần

- Giai đoạn 2 (giai đoạn khởi bệnh): giai đoạn này bệnh nhân thường gặp những biểu hiện như sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, nôn và buồn nôn; vùng gan bị đau kèm với đau nhức cơ và đau đầu. Ở một số bệnh nhân cũng có thể gặp hội chứng về bệnh liên quan tới huyết thanh như phát ban, nổi mề đay hoặc viêm khớp

- Giai đoạn 1 (giai đoạn toàn phát): Ở giai đoạn này người bị viêm gan cấp tính có biểu hiện nặng hơn như nước tiểu màu sậm, da bị vàng, niêm mạc và kết mạc vàng; cơn sốt ở giai đoạn trên không còn nữa, thay vào đó là giảm dần và hết hẳn.

Cơ thể người bệnh vẫn mệt mỏi, chán ăn, rối loạn đại tiện (táo bón hoặc tiêu chảy). Một số ca bệnh có thể phát triển thành viêm gan tối cấp với những dấu hiệu như suy giảm chức năng gan dẫn đến rối loạn đông máy (xuất huyết da niêm, xuất huyết tiêu hoá,...), rối loạn tri giác và có thể gây ra tử vong.

- Giai đoạn hồi phục: bước tới giai đoạn hồi phục, những triệu chứng của bệnh đã thuyên giảm và biến mất. Người bệnh sẽ hồi phục sau 1 tới 2 tháng. Có hơn 90% những người trưởng thành khi bị nhiễm virus viêm gan B sẽ bình phục và loại bỏ được hoàn toàn virus này trong vòng 6 tháng có điều trị.

3. Điều trị viêm gan B cấp tính

Điều trị viêm gan B cấp tính thường không nặng nề như đối với điều trị viêm gan B mãn tính. Trong điều trị viêm gan B cấp tính bệnh nhân thường không cần phải sử dụng thuốc điều trị mà có thể chỉ cần theo dõi và thăm khám bình thường.

Việc theo dõi sự phát triển của bệnh rất quan trọng và bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh biến chứng và nhanh hồi phục, tránh chuyển sang viêm gan B mãn tính.

Một số loại thuốc điều trị viêm gan B cấp tính không đặc hiệu cụ thể như: Truyền các dung dịch như glucose 5%, natriclorua 0. 9%,.. vitamin B1, B6, B12 uống hoặc tiêm cơ bắp. Trong điều trị viêm gan B cấp tính có thể sử dụng một số thuốc lợi gan, lợi mật,.. nhưng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước.

Nhiều trường hợp, người bệnh bị giảm Albumin máu hoặc có thể truyền human albumin tùy theo mức độ giảm của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định.

- Bạn sẽ được chăm sóc tại nhà và chỉ nên hoạt động nhẹ nhàng trong khi đang điều trị viêm gan B cấp tính

- Nghỉ ngơi hợp lý từ 1 tới 4 tuần sau khi chẩn đoán bệnh sẽ có ích cho việc phục hồi bệnh. Trong khoảng thời gian này, bạn nên tránh tiếp xúc thân mật với người khác

- Có chế độ ăn giàu dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời uống nhiều nước

- Trong 2 tuần từ khi người bị viêm gan B nhiễm bệnh, cần phải tiêm huyết thanh kháng virus viêm gan B cho những người có quan hệ mật thiết với người bệnh.


Tác giả: Phạm Thanh