Mẩn ngứa phát ban cũng có thể là dấu hiệu sớm của viêm gan

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Mẩn ngứa phát ban cũng có thể là dấu hiệu sớm của viêm gan
Viêm gan B là căn bệnh khá phổ biến và gây ra nhiều phiền tái cho người bệnh. Chúng ta cần biết viêm gan B biểu hiện ra sao để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

1. Viêm gan B biểu hiện ra sao?

Mệt mỏi, chán ăn

Bệnh nhân viêm gan B có thể xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó chịu trong cơ thể, mất tập trung, suy nhược. Người bệnh cũng có thể thường xuyên thấy không có cảm giác ngon miệng, không muốn vận động.

Sốt

Cơ thể sẽ sinh ra phản ứng sốt khi các chết độc tích tụ trong cơ thể bắt đầu đổ vào máu hoặc khi hiện tượng hoại tử tế bào gan phát triển. Ở giai đoạn đầu, các cơn sốt thường nhẹ nhưng khi đã đến giai đoạn mãn tính thì hiện tượng sốt sẽ kéo dài, hay xuất hiện vào buổi chiều.

Rối loạn tiêu hóa

Khi bị tổn thương, gan sẽ khó hoàn thành được chức năng của mình là khử hoạt tính chất độc, khiến cho các chất độc này tích tụ trong máu. Điều này gây ra hiện tượng kích thích hưng phấn ở thần kinh cơ hoành và thần kinh phế bị, gây ra rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân sẽ thấy không muốn ăn (đặc biệt là đồ dầu mỡ), buồn nôn, trào ngược, đầy bụng, táo bón, tiêu chảy…

Nước tiểu sẫm màu và vàng da

Khi ở giai đoạn nặng, viêm gan B biểu hiện ra ngoài ở màu da vàng, móng vàng, thậm chí niêm mạc mắt cũng chuyển vàng, nước tiểu chuyển sang màu sẫm.

Mẩn ngứa, phát ban, xuất huyết dưới da

Viêm gan B làm suy giảm chức năng giải độc của gan, khiến độc tố tích tụ trong cơ thể, gây ra hiện tượng xuất huyết dưới da, biểu hiện ở các điểm ứ máu li ti, chảy máu mũi và chân rang. Hiện tượng này xảy ra do cơ chế đông máu đã không còn hoạt động hiệu quả. Ở một số ít bệnh nhân, viêm gan B biểu hiện ở xuất huyết đường tiêu hóa, sinh ra phân màu đen hoặc như dạng nhựa đường.

Đau bụng, đau xương khớp

Ngoài ra, viêm gan B biểu hiện qua các cơn đau ở vùng hạ sườn phải nơi chưa gan. Mức độ đau phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Ngoài ra, người bệnh còn có thể thấy đau nhức tứ chi, nhức mỏi xương khớp…

2. Làm gì khi thấy những biểu hiện trên?

Khi phát hiện bản thân có những biểu hiện nghi ngờ là viêm gan B, cách tốt nhất là đi khám ở các cơ sở y tế có uy tín, tìm đến sự trợ giúp y tế chuyên nghiệp. Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, tuyệt đối không nên khinh thường.

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng đối với sức khỏe con người. Viêm gan B biểu hiện qua cả những dấu hiệu bên ngoài cơ thể và những dấu hiệu bên trong chỉ người bệnh mới nhận thấy. Thế nên việc nắm vũng các biểu hiện của viêm gan B là vô cùng quan trọng.


Tác giả: Nụ Nguyễn