Viêm đường tiết niệu sẽ không tìm đến bạn nếu như tuân thủ 6 quy tắc này

Viêm đường tiết niệu sẽ không tìm đến bạn nếu như tuân thủ 6 quy tắc này
Viêm đường tiết niệu hay viêm đường tiểu là một bệnh lý khá phổ biến ở cả nam và nữ, tuy nhiên, nữ giới lại có khả năng mắc căn bệnh này cao hơn do cấu trúc sinh học khác nhau. 6 lời khuyên dưới đây sẽ giúp chị em bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Nhiễm trùng đường tiểu, hay nhiễm trùng đường tiết niệu là căn bệnh phổ biến thường gặp ở cơ thể người, đặc biệt là nữ giới. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm thận, bể thận cấp, áp xe quanh thận, nhiễm trùng huyết... Vì vậy, để phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu, bạn nên tuân thủ một số quy tắc sau đây:

1. Tắm vòi hoa sen không tắm bồn

Tắm vòi hoa sen làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu hơn so với tắm bồn. Nếu tắm bồn, các vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào trong cơ thể thông qua niệu đạo, lỗ tiểu. 

viec-lam-can-tranh-viem-duong-tiet-nieu

Tắm vòi hoa sen giúp bạn hạn chế nguy cơ bị viêm đường tiết niệu - Ảnh minh họa

2. Chọn đồ lót "chuẩn"

Đồ lót là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi người, đặc biệt là phụ nữ. Chất liệu và thiết kế của đồ lót có tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Nên chọn đồ lót có chất liệu thông thoáng, quần lót bông thường thoáng hơn các loại đồ lót là lụa hoặc polyester. Vùng kín bí ẩm là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn nhiễm trùng, tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu, ngoài ra còn gia tăng bệnh phụ khoa viêm nhiễm, nấm ngứa...

3. Đi tiểu thường xuyên

Bạn nên đi tiểu thường xuyên, tránh nhịn tiểu khiến các vi khuẩn sinh sôi trong niệu đạo. Đi tiểu thường xuyên và uống nhiều nước giúp làm sạch các vi khuẩn ở đường tiết niệu. Đặc biệt, nếu thấy nước tiểu có màu vàng sậm, bạn càng cần uống nhiều nước hơn vì nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu lúc này tăng lên.

viec-lam-can-tranh-viem-duong-tiet-nieu-4

Viêm đường tiết niệu một phần cũng do nhịn tiểu thường xuyên - Ảnh minh họa

4. Vận động nhiều

Ngồi quá lâu, đặc biệt với tư thế vắt chân sẽ làm tăng nguy cơ vi khuẩn sinh sản ở đường tiết niệu. Vì vậy, bạn nên thường xuyên đứng lên đi lại hàng ngày. Nếu làm văn phòng, hãy dành giờ nghỉ giải lao để đi lại giúp kích hoạt các chức năng của cơ thể.

5. Uống nước ép của quả nam việt quất

Nhiều nghiên cứu cho thấy thường xuyên uống nước ép nam việt quất sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng tiểu thường gây ra bởi vi khuẩn E. coli và nước trái cây nam việt quất có chứa proanthocyanidins ,có thể ngăn chặn vi khuẩn này bám vào bàng quang và niệu đạo.

Tuy nhiên, loại nước ép này chỉ có tác dụng phòng bệnh chứ không được coi là có tác dụng chữa bệnh khi bệnh đã phát triển.

viec-lam-can-tranh-viem-duong-tiet-nieu-6

Quả việt quất giúp phòng ngừa viêm đường tiết niệu - Ảnh minh họa

6. Tránh kích thích bàng quang

Một số thực phẩm và đồ uống có thể đặt bạn vào nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu, đó là các loại thực phẩm gây kích thích bàng quang, ví dụ như rượu, cà phê. Rượu và cà phê có thể làm cho cơ thể bị mất nước nếu được tiêu thụ quá nhiều. Khi cơ thể bị thiếu nước, nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cũng tăng lên.

Một số lưu ý trong vệ sinh "vùng kín" giúp phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu:

- Vệ sinh từ trước ra sau: Sau khi đi tiêu hoặc đi tiểu, hãy vệ sinh từ trước ra sau. Cách này sẽ ngăn ngừa vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập lên niệu đạo và gây nhiễm trùng.

- Vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục là hoạt động khiến bạn dễ đưa vi khuẩn vào sâu bên trong cơ thể nhất, nhất là vào trong âm đạo, niệu đạo. Vì vậy, hãy vệ sinh trước và sau khi "quan hệ" để giảm thiểu lượng vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể.

Ngoài ra, bạn và cả "đối tác" của bạn cũng nên rửa sạch tay trước khi "quan hệ" để tránh lây lan vi khuẩn.

Theo Afamily

Minh Ngọc

Tác giả: LMN