Viêm dạ dày nên kiêng ăn gì: 7 thực phẩm nên tránh

Viêm dạ dày nên kiêng ăn gì: 7 thực phẩm nên tránh
Các loại thức ăn có chứa caffeine, chua, cay, nhiều dầu mỡ,.. là những thực phẩm người viêm dạ dày nên kiêng ăn. Vì thức ăn này gây khó tiêu, đau bụng và ợ nóng, ợ chua, ảnh hưởng không tốt tới chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Các loại thức ăn ảnh hưởng khác nhau đến mỗi các nhân khác nhau. Người bị viêm dạ dày cần biết các loại thức ăn nào khi dùng gây cho bạn khó tiêu, ợ chua, ợ hơi nhiều và nên tránh. Các loại thức ăn dưới đây khả năng cao sẽ làm nặng hơn tình trạng viêm dạ dày, người viêm dạ dày nên kiêng ăn.

Người bị viêm dạ dày nên kiêng ăn gì?

1. Sữa: sữa nguyên kem và sữa chocolate

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sữa không còn tác dụng chữa hoặc phòng ngừa viêm loét dạ dày. Hơn thể nữa, sữa còn kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid hơn, khiến bệnh càng trở nên trầm trọng.

Ảnh 2.

Sữa kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid gây khó chịu (Ảnh: Internet)

2. Rượu

Trong danh sách các thực phẩm người bị viêm dạ dày nên kiêng ăn, rượu luôn đứng trong top đầu. Nếu bạn đã từng bị viêm loét dạ dày hoặc hiện tại đang có 1 ổ loét trong dạ dày, tốt nhất nên cai rượu, hoặc sử dụng rượu càng ít càng tốt.

Nhà khoa học cho rằng, rượu không những làm tổn thương niêm mạc dạ dày mà còn tổn thương toàn bộ đường tiêu hóa. Rượu tạo điều kiện thuận lợi cho vết loét càng phát triển, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, ung thư dạ dày.

3. Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Không những chỉ bệnh nhân viêm dạ dày nên kiêng ăn mà ngay cả những người bình thường, đặc biệt là bệnh nhân có kèm bệnh lý tim mạch cũng nên kiêng các thực phẩm có nhiều dầu mỡ.

Ảnh 4.

Sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ khiến triệu chứng dạ dày nặng hơn (Ảnh: Internet)

Dầu mỡ cần có thời gian dài để tiêu hóa hết. Trong khi dạ dày đang bị viêm loét, khả năng tiêu hóa kém dẫn đến đau bụng, chướng hơi. Nếu sử dụng dầu mỡ làm cho các triệu chứng dạ dày nặng nề hơn, người bị viêm dạ dày nên kiêng ăn cho đến khi dạ dày hồi phục hoàn toàn.

Ngoài ra các thực phẩm chứa nhiều gia vị: xúc xích, thịt hun khói, thịt nguội người viêm dạ dày kiêng ăn.

4. Thức ăn cay

Thức ăn cay bao gồm các loại gia vị phổ biến như: ớt chuông đỏ, vàng, bột ớt, tiêu,..

Trước đây, các bác sĩ cho rằng sử dụng đồ ăn có vị cay trong một thời gian dài là nguyên nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày. Trong thời điểm hiện tại, nhiều nhà khoa học đã chứng minh thức ăn cay không gây loét dạ dày. Người bệnh nên kiêng thức ăn cay, vì chúng làm nặng hơn các triệu chứng bệnh: đau bụng tăng, chán ăn, sụt cân, ợ hơi, khó tiêu, chướng bụng,..

5. Trái cây có nhiều acid: cam, chanh, cà chua,..

Các loại trái cây có chứa nhiều acid như chanh, cà chua có thể làm nặng hơn tình trạng viêm dạ dày. Nhưng vẫn chưa tìm ra được bằng chứng các acid trong trái cây này có ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày thậm chí còn khiến triệu chứng viêm dạ dày nặng hơn.

6. Chocolate

Mặc dù chocolate rất tốt cho sức khỏe, nhưng chocolate gây khó tiêu, đặc biệt là đối với những bệnh nhân viêm loét dạ dày. Vì thế mà người bị viêm dạ dày nên kiêng ăn chocolate cho đến khi điều trị ổn vết loét.

Ảnh 6.

Mặc dù chocolate rất tốt cho sức khỏe, nhưng chocolate gây khó tiêu khi bị viêm dạ dày (Ảnh: Internet)

7. Caffein

Các thực phẩm chứa caffein: nước ngọt có gas, cà phê, …

Một vài nghiên cứu đa cho thấy tác hại của chất caffein đối với dạ dày, đặc biệt là cà phê. Tốt nhất người viêm dạ dày nên kiêng hẳn cà phê. Tuy nhiên, nếu bạn nghiện cà phê và không thể dừng hẳn, nên hỏi ý kiến bác sĩ sử dụng bao nhiêu cà phê trong ngày là hợp lý.

Để chắc chắn hơn về chế độ ăn uống của mình, tốt nhất hãy liên hệ với bác sĩ chủ trị của bạn để được gợi ý về chế độ ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn nhất.


Tác giả: Hồng Phượng