Theo Y học cổ truyền, lá lốt có vị nồng, tính ấm, hơi the nên có tác dụng làm giảm đau xương khớp, ấm bụng, trừ lạnh, giảm đau lưng, đầy hơi, khó tiêu, nôn mửa, kháng khuẩn, chống viêm. Các nghiên cứu hiện đại cũng chỉ ra lá, thân của cây chứa các ancaloit và tinh dầu, thành phần chủ yếu là beta caryophylen; rễ chứa tinh dầu là benzylaxetat đều có tác dụng giảm đau tại xương khớp, đây là vị thuốc nam cho đau vai gáy hiệu quả. Dưới đây là một số cách sử dụng lá lốt để chữa vai gáy một cách hiệu quả.
Thực tế thì các món làm từ lá lốt đều khá ngon miệng nhờ mùi thơm đặc trưng và vị nhặn đắng nhẹ của lá lốt già sẽ kích thích vị giác, khi kết hợp với những loại thịt đỏ như thịt bò sẽ rất phù hợp. Tuy tác dụng giảm đau vai gáy của cách này khá chậm, nhưng vì tính đơn giản, bạn có thể chế biến lá lốt theo cách này thường xuyên, bồi bổ cho cơ thể, ngay cả khi không bị đau vai gáy
Chuẩn bị: Thịt bò 2 lạng (200g); lá lốt một nắm (khoảng 50g); gia vị tuỳ thích
Cách làm:
Rửa sạch thịt bò và lá lốt; thái mỏng thịt bò và lá lốt thành miếng vừa ăn
Đun nóng chảo, cho thịt bò vào đảo cùng gia vị cho tái, cho lá lốt vào cuối cùng đảo qua khi thịt đã gần chín. Không nên đảo lá lốt quá lâu sẽ bị hăng, khó ăn và mất chất
Chuẩn bị: Thịt bò 200g; thịt lợn mỡ 50g; lá lốt 2 nắm (tuỳ theo bạn muốn cuốn nhiều thịt hay ít thịt 1 cuốn); hành, tỏi và gia vị
Cách làm:
Rửa sạch, băm nhuyễn thịt bò và thịt lợn, hành, tỏi, trộn đều với gia vị và ướp trong vào 15-30p
Lá lốt rửa sạch, chọn lá lành, bản to để cuốn
Cuốn thịt và đem nướng. Bạn cũng có thể rán chả lá lốt, nhưng chiên rán trong dầu làm tăng cholesterol xấu, không tốt cho vai gáy và sức khoẻ của bạn.
Đây là cách truyền thống và giúp bạn hấp thụ nhiều nhất dưỡng chất của lá lốt. Bên cạnh tốt cho xương khớp, nó còn giúp bạn ổn định đường tiêu hoá, kháng khuẩn và chống viêm. Tuy nhiên, tuỳ vào cảm nhận từng người sẽ thấy nước khó uống hay bị đắng, thuốc đắng dã tật mà.
Chuẩn bị: 5g lá lốt tươi, 2 bát nước.
Cách làm: Lá lốt đem rửa sạch, cho vào nồi nước sắc uống (đun đến khi còn chỉ khoảng 1 bát nước).
Cách dùng: Uống mỗi ngày để chữa đau lưng. Nên thực hiện khoảng 10 ngày liên tục để đạt hiệu quả tốt nhất. Phương pháp này phù hợp với hầu hết các đối tượng.
Với cách chữa này, cơn đau sẽ nhanh chóng dịu bớt, hiệu quả rất tốt với những trường hợp bị đau do vận động nặng.
Nguyên liệu: 200g lá lốt tươi, 400g muối hột.
Cách làm:
Bước 1: Lá lốt rửa sạch và giã nhỏ ra.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho muối cùng lá lốt vào rang nóng
Bước 3: Bọc hỗn hợp vào một miếng vải sạch rồi đắp lên vùng lưng đau. Hỗn hợp muối và lá lốt có thể dùng lại. Mỗi ngày bóp từ 1-3 lần, hiệu quả nhất nếu ngày bóp 3 lần, cách nhau từ 6-8 tiếng.
Thực tế, bài thuốc này cho thấy hiệu quả tức thì, người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau giảm dần sau khi thực hiện các động tác xoa bóp. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng phương pháp này với những người bị đau lưng dạng nhẹ. Ngoài ra, những người da quá mỏng, yếu hoặc có bệnh về da liễu thì không nên sử dụng. Nguyên nhân là do rượu tính nóng, có thể gây bỏng, rát hoặc loét da.
Nguyên liệu: 200g rễ cây lá lốt khô; 1,5 lít rượu gạo.
Cách làm: Lấy rễ cây lá lốt ngâm cùng với rượu trắng, khoảng 1 tháng là có thể dùng được.
Cách dùng: Xoa đều dung dịch rượu lên vùng lưng bị đau. Đồng thời, thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng để rượu lá lốt thẩm thấu đều, giúp tác động nhanh chóng và toàn diện nhất.