Vì sao phải nhổ răng khôn? Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Vì sao phải nhổ răng khôn? Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành là thắc mắc của hầu hết mọi người, mặc dù đây là trường hợp phẫu thuật nha khoa rất phổ biến và không quá nguy hiểm.

Răng khôn là gì và nhổ răng khôn bao lâu thì lành là câu hỏi được đặt ra khá nhiều bởi đây là tình huống khá nhiều người gặp phải. Trước những lo lắng này có thể nói nhổ răng khôn là một trường hợp thường gặp và không quá đáng lo lắng.

1. Răng khôn là gì? Vì sao phải nhổ răng khôn?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là chiếc răng lớn mọc ở phía sau của miệng, phía trong cùng của hàm răng. Hầu hết mọi người mọc răng khôn trong độ tuổi từ 17 đến 25, cũng có người không mọc răng khôn. Cũng có trường hợp cần nhổ răng khôn vì miệng không đủ vị trí để răng không mọc lên đúng vị trí, do đó sẽ có tình trạng răng khôn mọc lệch hoặc xuyên qua một phần nướu.

Trong trường hợp răng khôn mọc không đúng vị trí, nó có thể gây ra tình trạng như đau nhức hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng. Do đó, việc phẫu thuật nhổ răng khôn không phải là trường hợp hiếm gặp. Tuy nhiên, thắc mắc nhổ răng khôn bao lâu hết đau hoặc nhổ răng số 8 bao lâu thì lành còn tùy thuộc vào tình trạng răng và độ khó của ca phẫu thuật.

2. Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Giải đáp thắc mắc nhổ răng khôn bao lâu thì lành - Ảnh 2.

Vài tuần là đáp án của câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì lành - Ảnh: preventdentalsuite

Đọc thêm:

- Những tác hại của răng khôn mọc lệch, khi nào nên nhổ?

- Nên nhổ răng khôn khi nào thì thích hợp?

Vài tuần là đáp án của câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì lành. Thông thường, người bệnh sẽ mất vài tuần để phục hồi hoàn toàn sau khi nhổ răng khôn. Ở một vài trường hợp, người bệnh có thể cần phải khâu để giúp đóng vết thương và bác sĩ sẽ tháo chỉ khâu sau 1 tuần.

Khi thực hiện nhổ răng khôn, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng như sưng tấy, đau đớn và bấm tím. Tuy nhiên, mọi khó chịu sẽ thuyên giảm theo từng ngày. Quá trình phục hồi sau nhổ răng khôn có thể phân chia thành các giai đoạn sau:

24 giờ đầu: Sẽ có tình trạng hình thành cục máu đông.

2-3 ngày: Tình trạng sưng miệng và má sẽ được cải thiện đáng kể.

7 ngày: Nha sĩ có thể thực hiện thao tác tháo chỉ khâu ở khu vực đóng vết thương.

7-10 ngày: Tình trạng cứng hàm và đau nhức sẽ biến mất.

2 tuần: Mọi vết bầm nhẹ trên mặt dường như biến mất hoàn toàn.

Thời gian phục hồi ở mỗi người thường không giống nhau, do đó câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì khỏi không có đáp án cố định. Đa phần mọi người khỏi hoàn toàn sau 2 tuần, một số trường hợp có thể kéo dài hơn và ngày.

Ngoài ra, nhiều người thắc mắc nhổ răng khôn bao lâu thì ăn uống bình thường? Đáp án là bạn có thể ăn uống bình thường sau 2 tuần nếu vết thương không bị nhiễm trùng khiến thời gian hồi phục kéo dài hơn.

3. Làm gì sau nhổ răng khôn để phục hồi nhanh chóng hơn?

Giải đáp thắc mắc nhổ răng khôn bao lâu thì lành - Ảnh 3.

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ việc dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ - Ảnh: missionimplantcenter

Điều quan trọng giúp cho việc phục hồi sau khi nhổ răng khôn nhanh chóng hơn chính là nghe theo mọi lời khuyên của bác sĩ.

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ việc dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ, các loại thuốc hỗ trợ này sẽ giúp ích trong việc điều trị và phục hồi.

Các cục máu đông sẽ hình thành tại vị trí nhổ răng. Các cục máu này là một phần thiết yếu của quá trình phục hồi bởi chúng giúp ngăn ngừa việc máu chảy quá nhiều; bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng; thúc đẩy mô mới phát triển; bảo vệ tác động đến xương. Do đó, người bệnh không nên cố gắng làm tan các cục máu đông tại vị trí nhổ răng trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật.

Ngoài ra, người bệnh nên tránh làm các việc sau:

- Đánh răng cạnh chỗ nhổ răng.

- Súc miệng trong vòng 24 giờ đầu sau nhổ răng khôn.

- Uống các loại thức uống nóng.

- Tránh các loại đồ ăn nhai.

- Tuyệt đối không hút thuốc và uống rượu sau khi nhổ răng ít nhất 24 giờ.

Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/321657#home-care-tips


Tác giả: Tiểu Quyên