Vì sao bé bị suy dinh dưỡng thể thấp còi?

Vì sao bé bị suy dinh dưỡng thể thấp còi?
Nếu con có biểu hiện biếng ăn, chậm lớn, dáng đi vòng kiềng, rất có thể bé bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

1. Nguyên nhân khiến bé bị suy dinh dưỡng thể thấp còi

Có ba nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ:

Thứ nhất, tình trạng biếng ăn kéo dài có thể khiến bé ăn không ngon miệng, không cung cấp được đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Thứ hai, chế độ ăn hàng ngày không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đặc biết là sự thiếu hụt canxi và vitamin D cần thiết.

Thứ ba, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ cơ, xương khớp, hệ thần kinh,... do chế độ ăn hàng ngày của trẻ không cân đối hoặc do hệ tiêu hóa của trẻ không khỏe mạnh. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi. 

Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: afamily)

>>> Có thể bạn quan tâm đến: Tháp dinh dưỡng

Bên cạnh đó, không thể thiếu việc bổ sung các vi chất hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Thống kê cho thấy trẻ dưới 5 tuổi thiếu vitamin A tiền lâm sàng chiếm 14,2%, thiếu kẽm chiếm 81,2%, thiếu vitamin D chiếm 53,7% - 62,1%. Do đó, cần phải triệt để tìm ra nguyên nhân của các biểu hiện suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ.

2. Biểu hiện suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ

Đối với trẻ phát triển bình thường, đến lúc 1 tuổi trẻ nặng gấp 3 lần lúc mới sinh, từ 2 - 10 tuổi trẻ tăng trung bình mỗi năm 2-3kg. Về chiều cao của trẻ: đến khi trẻ 1 tuổi, chiều cao tăng gấp 1,5 lần so với lúc mới sinh, sau đó trung bình 1 năm trẻ tăng 5-7cm/năm cho tới lúc dậy thì.

Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)

Khi bé có các biểu hiện như: chậm tăng cân, đứng cân trong nhiều tháng, không tăng trưởng chiều cao,... cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm vì có khả năng bé đang đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi. 

Ngoài ra, bé cũng thể có các biểu hiện như: chán ăn, quấy khóc, hay ốm vặt hoặc rối loạn tiêu hoá, đi ngoài ra phân sống,...

3. Thoát suy dinh dưỡng thể thấp còi bắt đầu từ chế độ dinh dưỡng

Theo các chuyên gia, việc điều trị suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ phải bắt đầu từ việc cải thiện thực đơn hằng ngày.

Trẻ cần ăn nhiều các thực phẩm giàu năng lượng và dưỡng chất để bổ sung kịp thời các vi chất thiếu hụt; Sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dễ hấp thu, dễ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, không thể thiếu việc bổ sung các vi chất hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Ảnh 4.

Chế độ ăn đủ dinh dưỡng là phương pháp tốt nhất giúp trẻ thoát suy dinh dưỡng thể thấp còi (Ảnh: Internet)

Việc xây dựng thực đơn cho trẻ cần tuân thủ một số nguyên tắc:

Nguyên tắc 1: Thực đơn của trẻ phải cân bằng giữa 5 nhóm dinh dưỡng: Cá thịt, trứng; bánh mỳ, gạo, ngũ cốc; rau củ quả; bánh kẹo, đường; sữa, pho mát. 

Nguyên tắc 2: Cho trẻ ăn uống đúng giờ, đủ bữa. Cân đối khẩu phần ăn giữa các bữa ăn, thuông thường các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn khoảng 5 bữa ăn mỗi ngày bao gồm cả bữa chính và bữa phụ. Cần tập cho trẻ thói quen tự giác, tự cầm muỗng ăn và ăn chậm, nhai kỹ. 

Nguyên tắc 3: Chú ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bữa sáng phải đầy đủ và cân đối. Ăn bữa sáng đầy đủ và không bỏ bữa sẽ giúp trẻ thoát khỏi nguy cơ béo phì và có đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất, giải phóng calo.   

Tổng hợp

Tác giả: Bùi Thảo Ngân