Vẹo vách ngăn mũi là gì? Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi có đau không?

Vẹo vách ngăn mũi là gì? Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi có đau không?
Thực tế có đến 80% số người bị vẹo vách ngăn mũi mà không hề hay biết. Nếu bị vẹo vách ngăn mũi nhẹ thường không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên những trường hợp lệch vách ngăn mũi nặng cần được điều trị kịp thời.

1. Vẹo vách ngăn mũi là gì?

Bản chất, mũi con người được chia ra làm hai bên đều nhau và được ngăn cách bởi một tấm vách, đây được gọi là vách ngăn mũi. Đối với vách ngăn này được cấu tạo từ một phần xương ở phía sau và một phần là phần sụn ở phía trước.

Trường hợp vẹo vách ngăn mũi là khi vách ngăn bị cong vẹo sang một bên khiến một bên khoang mũi bị nhỏ hơn so với bên còn lại dẫn đến tình trạng rối loạn trong quá trình hít thở. Các trường hợp lệch vách ngăn mũi được chia ra như sau:

- Khi bị vẹo vách ngăn mũi đơn thuần: Đây là tình trạng vẹo vách ngăn mũi theo hình chữ C, khi đó vách ngăn chỉ vẹo sang một bên trái hoặc phải.

- Đối với tình trạng vẹo vách ngăn hình chữ S: Lúc này vách ngăn mũi bị lệch một cách phức tạp, vừa có thể vẹo sang trái và sang phải.

- Gai hoặc mào vách ngăn mũi: Hiện tượng này xuất hiện ở phần tiếp giáp của xương và sụn vách ngăn. Gai hoặc mào vách ngăn mũi có thể chạm đến niêm mạc mũi khiến người bị khó chịu, gây tình trạng chảy máu và đau nhức dữ dội đối với người bệnh.

Vẹo vách ngăn mũi là gì? Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi có đau không? - Ảnh 2.

Lệch vách ngăn mũi gây khó chịu cho người bệnh - Ảnh Internet

2. Điều trị vách ngăn mũi

Thực tế, đối với mỗi trường hợp bị lệch vách ngăn mũi sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Vậy lệch vách ngăn mũi có nguy hiểm không? Đối với những trường hợp vẹo vách ngăn mũi thường thì trường hợp này không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên đối với những trường hợp bị nặng thì lại gây khó chịu và nguy hiểm cho người bệnh.

Do đó, lệch vách ngăn mũi có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào mức độ vẹo vách ngăn mũi của người bệnh.

Có nhiều biện pháp điều trị vẹo vách ngăn mũi phù hợp với từng mức độ như sau:

- Điều trị nội khoa bằng thuốc nếu chứng lệch vách ngăn mũi chỉ là lệch vách ngăn thường hình chữ C. Thực hiện điều trị triệu chứng do vách ngăn bị vẹo gây nên bằng các loại thuốc như: thuốc chống nghẹt mũi, thuốc chống dị ứng, corticoid,...

- Đối với trường hợp vẹo vách ngăn mũi do sự biến đổi cấu trúc thực thể thì nên việc điều trị nội khoa khó có thể hết. Đối với biện pháp ở trên chỉ làm giảm tình trạng nghẹt mũi do giảm phù nề, niêm mạc mũi nhưng không làm thay đổi cấu trúc vách ngăn mũi.

Trường hợp bị vẹo vách ngăn mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh như: gây nghẹt mũi, bị đau đầu, gây viêm xoang đây là điểm kích thích gây viêm mũi dị ứng thì nên được phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn.

3. Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi có đau không?

Vẹo vách ngăn mũi là gì? Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi có đau không? - Ảnh 3.

Vẹo vách ngăn mũi khiến người bệnh bị viêm xoang - Ảnh Internet

Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi để chỉnh lại vách ngăn mũi cho thẳng, điều này giúp cải thiện lưu thông khí cho hệ hô hấp là một phẫu thuật nội soi. Phương pháp này giúp người bệnh đưa vách ngăn trở về đúng vị trí trung vị tại đường giữa của hai bên mũi và giúp khả năng thông khí ở hai bên mũi đều nhau, điều này giúp giảm nguy cơ bị viêm mũi và viêm xoang hiệu quả.

Phẫu thuật là sự tác động từ bên ngoài tới xương sụn của vách ngăn vùng mũi. Vậy phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi có đau không, thực tế khi phẫu thuật gây ra cảm giác đau là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tình trạng đau đớn không nhiều và có thể làm dịu cơn đau bằng các loại thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ.

Vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật hay không phụ thuộc vào mức độ bệnh của người bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Đối với những trường hợp nhẹ bác sĩ chỉ tiến hành nắn, chỉnh lại vách ngăn đôi chút và không cần thiết phải phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi. Do mỗi bệnh nhân sẽ có hướng điều trị khác nhau, không phải cứ bị lệch vách ngăn mũi đều cần thực hiện phẫu thuật.

Lệch vách ngăn mũi có nguy hiểm không?

Tình trạng lệch vách ngăn mũi có thể không nguy hiểm đối với trường hợp thường nhưng sẽ gây nguy hiểm nếu bị lệch vách ngăn mũi nhiều. Do tình trạng này có thể khiến người bệnh bị nghẹt mũi thường xuyên và nguy cơ dẫn tới tình trạng viêm xoang, nhiễm trùng xoang rất nguy hiểm.

Vì vậy đối với những trường hợp bị viêm xoang nặng thì cần được can thiệp và điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng không mong muốn về lâu dài đến sức khỏe người bệnh.


Tác giả: Nắng Mai