Vai trò của vitamin K trong khi mang thai

Vai trò của vitamin K trong khi mang thai
Vai trò của vitamin K là rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Thiếu vitamin K có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết nguy hiểm.

Vitamin K là một trong nhóm các vitamin quan trọng đối với sức khỏe con người, nổi bật nhất là giúp vết thương mau chóng lành lại và ngăn ngừa mất máu khi bị thương. Sau đây là top 8 loại thực phẩm giàu vitamin K cho bà bầu, bạn có thể tham khảo.

1. Vitamin K là gì?

Vitamin K bao gồm một nhóm các hợp chất như vitamin K1 và vitamin K2. Các loại rau lá xanh là một nguồn vitamin K1; trong khi đó thịt, trứng lại giàu vitamin K2. Vì trong thực phẩm có chứa nhiều vitamin K và cơ thể dễ dàng hấp thụ cho nên thông thường chúng ta hiếm khi phải bổ sung qua thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Nhu cầu của cơ thể đối với Vitamin K là ít nhưng nó không thể thiếu và có nhiều chức năng khác nhau. Vai trò của vitamin K quan trọng nhất đối với cơ thể đó là giúp đông máu. Mỗi khi cơ thể bị thương, vitamin K sẽ khiến máu ở vùng vết thương hở đông đặc lại để ngăn chảy máu quá mức.

Ngoài ra, vai trò của vitamin K còn là ngăn ngừa loãng xương, còi xương do steroid gây ra. Những người bị thiếu hụt vitamin K thường là những người bị suy dinh dưỡng nặng hoặc bị chứng rối loạn tiêu hóa mãn tính như bệnh Crohn và bệnh Celiac.

Việc tiêu thụ một số loại thuốc nhất định cũng có thể gây cản trở cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng thiết yếu này. đồng thời kèm theo đó là sự thiếu hụt chất béo.

2. Vai trò của vitamin K trong khi mang thai

Vai trò của vitamin K là tăng cường chức năng của tế bào nội mô mạch máu, chống xơ vữa động mạch, chống tắc nghẽn mạch, tránh nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực. Ngoài ra vitamin K còn kích hoạt protein osteocalcin, giúp gắn ion canxi vào khung xương, ngăn ngừa loãng xương.

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối, vai trò của vitamin K có liên quan tới sự kích thích hormone ở túi mật. Như vậy, thiếu vitamin K sẽ làm tăng sự lưu thông mật quá mức. Thiếu vitamin K cũng có có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con, ví dụ như bệnh cholestasis. Các triệu chứng của bệnh cholestasis bao gồm : trầm cảm, mệt mỏi, ăn mất ngon, nước tiểu sẫm màu, ngứa ngáy,…

Sau khi sinh con, vai trò của vitamin K cũng giúp làm lành vết thương nhanh chóng vì thế nó rất hữu ích. Thiếu vitamin K có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Nhu cầu của phụ nữ trong thai kỳ đối với vitamin K không tăng đáng kể so với người bình thường. Cơ thể mỗi người cần trung bình khoảng 90 μg vitamin K mỗi ngày. Nếu bổ sung quá nhiều vitamin này sẽ gây hại cho cơ thể; khiến máu quá đông đặc, tốc độ chảy chậm.

Nếu bạn đang bị bệnh ứ mật, việc tăng lượng vitamin K qua con đường ăn uống là một ưu tiên tuyệt đối và cần thiết. Đặc biệt là phải chú trọng những thực phẩm giàu vitamin K cho phụ nữ mang thai.

Nên bổ sung vitamin K cho thai phụ ngay từ thời kỳ mang thai, bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin K. Thai phụ cũng nên uống vitamin K1 trước khi sinh. Cụ thể liều uống là một viên vitamin K1 5mg trước sinh từ 2 - 4 tuần và một viên vitamin K1 5mg trước khi sinh.  

Việc bổ sung viên vitamin K1 cho bà mẹ mang thai, sắp sinh sẽ giúp bổ sung thêm vai trò của vitamin K cho trẻ, tăng lượng vitamin K trong sữa mẹ. Tuy nhiên cần lưu ý, dù mẹ đã được uống vitamin K1 thì sau sinh, tốt nhất vẫn nên tiêm một liều 1mg vitamin K1 cho trẻ để phòng ngừa hiệu quả nguy cơ thiếu vitamin này.

3. Các loại thực phẩm giàu vitamin K cho bà bầu

Từ những vai trò của vitamin K với thai kỳ như trên, việc bổ sung chúng là một điều thật sự cần thiết. Trong hầu hết các trường hợp, việc ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm là đủ đáp ứng nhu cầu vitamin K của cơ thể.

Vitamin K có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm song với hàm lượng khác nhau. Những loại thực phẩm giàu vitamin K bao gồm: rau cải xoăn, rau bina, cỏ callard, sữa chua, thịt, sữa, phô mai. và các loại rau xanh lá khác. May mắn là lượng vitamin K trong thực phẩm ít bị suy giảm trong quá trình chế biến, không như các loại vitamin khác.

Vai trò của vitamin K rất quan trọng, dù thừa hay thiếu đều gây bất lợi cho cơ thể. Vì thế lời khuyên tốt nhất cho các bà bầu là nên ăn đa dạng các loại thực phẩm thay vì uống bổ sung vitamin K. Với những trường hợp đặc biệt, bạn sẽ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng thuốc bổ sung để tránh dư thừa quá mức.


Tác giả: Anh Dũng