Vai trò của vitamin D khi mang thai rất quan trọng đối với sự phát triển xương và răng của thai nhi. Vai trò của vitamin D còn cần cho sự hấp thu canxi, quyết định trong quá trình phát triển của xương khỏe mạnh.
Ngoài ra, bổ sung đầy đủ vitamin D khi mang thai có thể đảm bảo sức khỏe mẹ và bé trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ. Vì vậy, phụ nữ mang thai đang có nguy cơ thiếu hụt nên bổ sung lượng vitamin D thích hợp.
Rất có thể bạn không cung cấp đủ vitamin D trước khi mang thai. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng phụ nữ uống vitamin D mỗi ngày thì có lợi ích lớn trong việc phòng ngừa sinh non và nhiễm trùng. Mức độ này cũng được chứng minh là an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Vai trò của vitamin D mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho chính bản thân bạn do tham gia vào chức năng của hệ thống miễn dịch, sự phân chia của các tế bào và sự chắc khỏe của xương. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu và chuyển hóa của canxi và photpho. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ vitamin D huyết thanh thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tự miễn, bệnh về hệ thống thần kinh, sự khángInsulin, và các bệnh lí tim mạch.
Vai trò của vitamin D cũng hỗ trợ cho sự phát triển xương của thai nhi. Thiếu vitaminn D cũng liên quan tới tiền sản giật ở thai phụ.
Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo sử dụng vitamin D ở liều lượng vừa đủ hàng ngày cho tất cả các phụ nữ mang thai. Trung bình các loại bổ sung đa vitamin sử dụng trước sinh chỉ chứa 400 UI vitamin D, vì vậy có thể uống hàng ngày.
Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai cần bổ sung 5.000 IU vitamin D mỗi ngày trong suốt quá trình mang thai và cho con bú. Việc cung cấp đầy đủ vitamin D cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh sẽ làm giảm căn bệnh tự kỷ ở trẻ. Phát hiện này được xem là bước tiến mạnh mẽ trong tiến trình nghiên cứu sức khỏe sinh sản, đồng thời đây là lời cảnh báo cho tất cả phụ nữ hãy chú trọng bảo vệ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo sức khỏe của trẻ tốt nhất sau khi sinh.
Bổ sung vai trò của vitamin D trong thai kỳ có thể qua thực phẩm. Mẹ bầu nên bổ sung vitamin D khi mang thai hợp lý, bắt đầu bằng việc sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D. Thực phẩm giàu vitamin D như gan, trứng, cá biển, có thể uống thêm dầu cá, lòng đỏ trứng gà, bơ, cá mòi đóng hộp, sữa, pho mát, cá trích, nấm đông cô…
Dưới đây là một số trong những nguồn thực phẩm tốt nhất chứa vitamin D:
- 85g cá hồi: 465 IU.
- 85g cá thu: 211 IU.
- 240ml nước cam, có tăng cường 100 IU vitamin D.
- 240ml sữa ít béo, có tăng cường 98 IU vitamin D.
- 1 chén ngũ cốc, có 40-50 IU vitamin D.
Ngoài ra, cách tốt nhất để thực sự bảo đảm vai trò của vitamin D được cung cấp đầy đủ là sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin D. Bạn có thể lựa chọn 2 dạng của vitamin D: ergocalciferol có nguồn gốc từ thực vật và cholecalciferol có nguồn gốc từ động vật. Cholecalciferol là dạng cơ thể dễ hấp thu và sử dụng nhất nhưng nếu bạn đang ăn chay, bạn nên sử dụng dạng ergocalciferol.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng:
– Việc bổ sung vai trò của vitamin D qua thuốc đối với phụ nữ mang thai cần phải qua kiểm tra, xét nghiệm. Mục đích là biết được mức độ vitamin D cần phần phải cung cấp thêm cho thai phụ là bao nhiêu.
– Bổ sung vitamin D phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng thiếu hoặc quá liều. Hậu quả có thể là tình trạng tăng canxi huyết quá mức, sỏi đường tiết niệu, choáng váng, đau bụng, đi ngoài, sỏi thận, cao huyết áp. Hoặc tình trạng vôi hóa nhau thai, làm bé không hấp thu được dinh dưỡng từ mẹ.