Đối với phụ nữ có thai, trong suốt thai kỳ không chỉ cần bổ sung đầy đủ Vitamin C mà còn cần nhiều khoáng chất, chất dinh dưỡng khác để cả mẹ và bé được khỏe mạnh. Bài viết này sẽ chỉ đề cập đến vai trò của Vitamin C với phụ nữ có thai. Đồng thời, hướng dẫn chị em cách bổ sung Vitamin C tự nhiên và an toàn nhất, tránh những tác hại khi cơ thể bị thiếu hay thừa Vitamin C gây ra.
Vai trò của Vitamin C với phụ nữ có thai được đánh giá là khá quan trọng, bởi nó sẽ góp phần giúp thai nhi phát triển tốt, giúp cơ thể người mẹ tăng cường hấp thu nhiều chất khác.
Vai trò của Vitamin C với phụ nữ có thai cần nhắc đến trước tiên đó chính là hoàn thiện quá trình hình thành não của thai nhi trong bụng mẹ. Người mẹ không bổ sung đủ lượng Vitamin C cần thiết trong thai kỳ có thể khiến não của em bé bị tổn thương, khi bé được sinh ra khả năng ghi nhớ kém, biếng ăn... Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của cơ thể.
Mặt khác, phụ nữ có thai thường sức khỏe kém dẫn đến hệ miễn dịch bị suy yếu. Vitamin C sẽ là trợ thủ đắc lực giúp thai phụ tăng cường sức khỏe toàn diện, chống lại các tác nhân gây hại cho cả mẹ và thai nhi.
Một vai trò của Vitamin C với phụ nữ có thai nữa là giúp cơ thể người mẹ chữa lành những vết thương nhờ khả năng chống oxy mãnh liệt. Vitamin C góp phần tạo nên một hệ xương vững chắc nhờ tăng khả năng hấp thu canxi, giúp bà bầu tránh khỏi nguy cơ thiếu máu nhờ tăng khả năng hấp thu sắt. Vitamin C cũng giúp thai phụ tươi trẻ, sảng khoái suốt thai kỳ, có một làn da mịn màng, trắng sáng.
Ngoài ra, Vitamin C sẽ giúp phụ nữ có thai thải độc tự nhiên mà không gây hại cho thai nhi, ngăn ngừa hiện tượng giãn tĩnh mạch, xuất huyết dưới da, phòng tránh các bệnh về răng nướu...
Vai trò của Vitamin C với phụ nữ có thai quan trọng là vậy nhưng nếu bổ sung quá mức hoặc không đủ thì cũng đều mang lại những vấn đề sức khỏe nhất định.
Mẹ bầu cần lưu ý, nếu bổ sung Vitamin C quá nhu cầu thiết có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở trẻ. Nguyên nhân là do Vitamin C hấp thu qua nhau thai khiến nhu cầu Vitamin C tăng đột biến, trẻ khi ra đời dễ mắc phải bệnh Scorbut.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ có thai cần khoảng 60mg vitamin C/ngày. Do đó, không nên tự ý bổ sung Vitamin C mà cần chỉ định của bác sĩ để vai trò của Vitamin C với phụ nữ có thai được phát huy một cách an toàn, hiệu quả.
Như đã nói ở trên, vai trò của Vitamin C với phụ nữ có thai sẽ phát huy hết nếu được bổ sung đúng và đủ. Mẹ nên lựa chọn cách bổ sung Vitamin C tự nhiên thông qua khẩu phần ăn hàng ngày.
Trên thực tế, có nhiều loại trái cây, rau xanh chứa nguồn Vitamin C dồi dào như: ổi, cam quýt, đu đủ, dâu tây, kiwi, súp lơ, bắp cải,... Đây đều là những thực phẩm dễ tìm, cách chế biến đa dạng giúp tăng khả năng hấp thu Vitamin C vào cơ thể.
Ngoài ra, nhiều phụ nữ có thai cũng lựa chọn dùng thêm các sản phẩm bổ sung Vitamin C dạng thuốc uống, viên sủi... Tuy nhiên, mẹ nên thận trọng và hãy nghe lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Những thông tin trên đây đã giúp chị em nắm được vai trò của Vitamin C đối với phụ nữ có thai. Hãy lưu ý cách bổ sung cũng như liều lượng Vitamin C phù hợp để em bé được phát triển một cách tốt nhất.