Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ nên được bổ sung đầy đủ vitamin C bằng nhiều cách để có một cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt hơn. Vậy vai trò của vitamin C đối với phụ nữ mang thai là gì?
Vai trò của vitamin C rất quan trọng trong việc bảo vệ thành mạch, giúp triệt tiêu các gốc tự do có hại cho cơ thể, tham gia xúc tác một số phản ứng chuyển hóa trong cơ thể. Vitamin C (hay acid ascorbic) thuộc nhóm vitamin tan trong nước, cần cho sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể. Sự tăng trưởng và sửa chữa các mô cũng cần có vai trò của Vitamin C để giúp xây dựng chất tạo keo (collagen), một loại protein quan trọng để tạo nên da, gân, dây chằng, các mạch máu, sụn, xương, răng…
Các nghiên cứu về vai trò của vitamin C với phụ nữ mang thai đã cho thấy rằng việc tổn hại đầu tiên nếu không cung cấp đủ vitamin C cho bà bầu chính là thai nhi bị tổn hại tới não. Thậm chí não của trẻ nhỏ đã bị tổn thương trong thời kỳ này không thể điều trị hoàn toàn bằng biện pháp bổ sung vai trò của vitamin C sau khi chào đời.
Cụ thể, thiếu vitamin C trong trường hợp này sẽ ngăn chặn việc phát triển tại vùng não hippocampus của trẻ nhỏ trong bụng mẹ, sau đó là ảnh hưởng tới sự phát triển tối ưu của não. Trẻ nhỏ khi sinh ra sẽ có khả năng ghi nhớ kém, kém ăn và ảnh hưởng đến sự phát triển tổng quan của cơ thể.
Ngoài ra, rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin C không thể thiếu ở quá trình có sự hình thành các mô liên kết tại da và xương, chúng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Ở phụ nữ mang thai (nhất là những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu) thì vitamin C là một bức tường để cơ thể có thể chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn không tốt cho cơ thể. Việc bổ sung vitamin C trong thai kỳ đầy đủ còn giúp có thể hấp thu tốt hơn canxi và sắt trong thực phẩm.
Bên cạnh đó, sự thiếu hụt vai trò của vitamin C trong thời gian dài khiến cho các mao mạch dưới bị phá vỡ gây ra tình trạng chảy máu chân răng, ảnh hưởng đến cơ thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng.
Theo các nghiên cứu cho rằng, bổ sung vitamin C trong thai kỳ trung bình mỗi ngày khoảng 85 mg. Còn với phụ nữ đang cho con bú thì khoảng 120mg hàng ngày. Mức tiêu thụ nhiều nhất mỗi ngày cho phụ nữ là 2000 mg (phụ nữ trên 19 tuổi) và 1800 mg (phụ nữ dưới 18 tuổi).
Tốt nhất nên sử dụng thực phẩm bổ sung vai trò của vitamin C cho bà bầu để có một cơ thể và thai nhi khỏe mạnh hơn. Những vitamin C như cam quýt, rau có màu xanh và trái cây khác. Tốt nhất là nên tiêu thụ thực phẩm tươi tránh để vitamin C bị phá hủy.
Bạn có thể uống nước ép và làm mứt từ trái cây và uống ngũ cốc. những rau củ chứa nhiều vitamin C đó là bắp cải, cà chua, khoai tây, củ cải đường. Vitamin C còn có thể có trong các loại thịt. Sau đây là một số gợi ý và liều lượng vitamin C của mỗi thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai có thể tham khảo:
- 124 mg vitamin C có trong 50ml nước cam ép.
- 94 mg vitamin C có trong 250ml nước ép nho.
- 70 mg vitamin C có trong trung bình 1 quả kiwi.
- 59 mg vitamin C có trong nửa quả ớt chuông.
- 51 mg vitamin C trong nửa bát bông cải xanh được nấu chín.
- 10 mg vitamin C trong nửa bát cà chua bi.
28 mg vitamin có trong nửa bát bắp cải luộc.