Vai trò của vi chất dinh dưỡng đối với cơ thể

Vai trò của vi chất dinh dưỡng đối với cơ thể
Dù cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng vai trò của vi chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Chúng giúp cho cơ thể tăng trưởng, sinh sản và có sức khỏe tổng thể tốt.

1. Vai trò của vi chất dinh dưỡng đối với cơ thể

Trong số các vi chất dinh dưỡng, có khoảng 40 vitamin và khoáng chất chịu trách nhiệm cho hầu hết tất cả các quá trình trao đổi chất và phát triển diễn ra trong cơ thể. Điều này bao gồm sản xuất năng lượng, phân chia tế bào, sao chép, tăng trưởng, duy trì và chức năng của bộ não, tim, hệ thống miễn dịch, phổi, da, xương, cơ bắp, v.v ... 

Một trong những vai trò của vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất là giúp các enzyme và protein giữ cho tất cả các cơ quan hoạt động bình thường, thực hiện tốt công việc của chúng. Đơn giản, chúng ta có thể hiểu rằng, cơ thể và não không thể hoạt động mà không có enzyme.

Ngoài ra, vai trò của vi chất dinh dưỡng còn thể hiện ở khả năng  duy trì sự cân bằng của hệ thống nội môi, giúp các tế bào và mô tổn thương có thể phục hồi. 

Vì vai trò của vi chất dinh dưỡng có liên quan đến tất cả các chức năng cơ thể, không khó để hiểu rằng sự thiếu hụt mãn tính là nguyên nhân chính của các bệnh liên quan đến sức khỏe, trí tuệ, khả năng sinh sản của người lớn, và liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em.

2. Vai trò của một số vi chất dinh dưỡng phổ biến

- Vitamin A: 

Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe, tăng trưởng và phát triển tối ưu. Thiếu vitamin A là yếu tố chính gây tử vong và mù lòa ở trẻ em ở các nước đang phát triển. Nguyên nhân bởi, thiếu vitamin A khiến chức năng  mắt bị rối loạn nghiêm trọng, làm tổn hại hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong do bệnh tiêu chảy và các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như bệnh sởi.

- Sắt: 

Vai trò của vi chất dinh dưỡng sắt là giúp cho cơ thể có sức khỏe tinh thần và thể chất tốt. Sắt trong máu giúp hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố để mang oxy từ phổi đến cơ bắp, não và các mô khác. Sắt vô cùng cần thiết cho phụ nữ mang thai để giảm nguy cơ sinh non và nguy cơ tử vong sau sinh. Thiếu sắt ở trẻ em làm chậm sự phát triển trí tuệ và vận động.

- Iốt:

Iốt, một khoáng chất có trong đất và nước, vai trò của vi chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho hoạt động bình thường và khỏe mạnh của tuyến giáp. Thiếu iốt là nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương não. Thiếu iốt khi mang thai có thể gây ra thai chết lưu, sảy thai tự nhiên, nhẹ cân và các bất thường bẩm sinh như bệnh đần độn và bướu cổ (tuyến giáp to). Thiếu iốt ở trẻ em dẫn đến IQ thấp hơn. 

- Kẽm:

Kẽm là một yếu tố thiết yếu giúp thúc đẩy hoạt động của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm. Thiếu kẽm ở trẻ em dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, viêm phổi và sốt rét. 

- Folate:

Folate là một vitamin thiết yếu trong sản xuất và duy trì các tế bào mới. Do vậy vai trò của vi chất dinh dưỡng Folate là cực kỳ quan trọng trong quá trình mang thai, hình thành bào thai.  Nguy cơ dị tật ống thần kinh sẽ giảm đáng kể nếu phụ nữ tăng lượng folate thông qua việc tăng cường hoặc bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai sớm. 

Sức khỏe tốt đòi hỏi sự hiện diện của nhiều vi chất dinh dưỡng. Ví dụ, vitamin C và vitamin A cần thiết cho sự hấp thu sắt ở ruột. Lượng folate, vitamin B-2, vitamin B-6 và vitamin B-12 đầy đủ rất cần thiết cho quá trình tổng hợp hồng cầu. Vai trò của vi chất dinh dưỡng đối với cơ thể là không thể phủ nhận.

Do vậy, mọi người cần chú ý bổ sung vi chất dinh dưỡng đầy đủ qua chế độ ăn uống hàng ngày. Trong những trường hợp đặc biệt, có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho cơ thể qua đường thuốc bổ.


Tác giả: Mai Nhung