Vai trò của tinh bột đối với người trưởng thành

Vai trò của tinh bột đối với người trưởng thành
Bên cạnh việc cung cấp năng lượng, vai trò của tinh bột chính là cấu tạo nên các tổ chức thần kinh. Hầu như, tất cả các tổ chức và tế bào thần kinh trong cơ thể đều được tạo nên từ các thành phần có trong carbohydrate.

1. Vai trò của tinh bột là cung cấp năng lượng

Tinh bột là một loại carbohydrate phức tạp được cơ thể phân giải thành glucose và có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Vai trò của tinh bột quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của con người chính là nguồn cung cấp năng lượng do quá trình chuyển đổi glucose. Hơn 1/2 năng lượng của khẩu phần ăn là do carbohydrate cung cấp, 1 gam carbohydrate đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal.

Tinh bột khi vào cơ thể được biến đổi theo nhiều bước để trở thành glucose. Đầu tiên, tinh bột sẽ được enzym trong nước bột phân hủy thành dạng đơn giản hơn hay còn được gọi là maltose. Sau đó, carbohydrate đơn giản này khi tới ruột non sẽ được phân giải tiếp trở thành glucose.

Glucose sẽ theo máu tới các tế bào trong cơ thể để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể trong đó bao gồm cả tế bào não. Vai trò của tinh bột chính là cung cấp năng lương cho các hoạt động sống của cơ thể.

Glucose được phân giải từ tinh bột cũng là một trong những năng lượng chủ yếu để duy trì hoạt động của tim bên cạnh phosphoric acid và glycogen oxy hoá. Không chỉ vậy, hệ thần cũng chỉ sử dụng năng lượng do glucose cung cấp mà không sử dụng các nguồn năng lượng khác. Glucose trong máu là năng lượng duy nhất mà hệ thần kinh sử dụng.

Khi lượng đường trong máu thấp dưới ngưỡng có thể gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm như hôn mê hoặc nặng hơn thậm chí có thể gây tử vong. Do đó, vai trò của tinh bột là duy trì hoạt động bình thường của não bộ, vai trò của tinh bột này cực kì quan trọng vì nó không thể được thay thế bởi các chất khác như protein hay lipid.

2. Thành phần cấu tạo nên các tổ chức thần kinh

Bên cạnh việc cung cấp năng lượng, vai trò của tinh bột chính là cấu tạo nên các tổ chức thần kinh. Hầu như, tất cả các tổ chức và tế bào thần kinh trong cơ thể đều được tạo nên từ các thành phần có trong carbohydrate.

Không chỉ vậy, Deoxyribonucleic acid (DNA) là cơ sở vật chất của di truyền sinh học cũng chứa đường ribose là loại pentose trong cấu tạo của mình.

3. Bảo vệ gan, giải độc

Như đã biết, vai trò của tinh bột chình là cung cấp năng lượng dựa vào việc phân giải thành glucose. Glucose sẽ được đưa trực tiếp tới tế bào để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Phần glucose dư thừa sẽ được tích trữ ở gan dưới dạng glycogen. Khi glycogen gan được dự trữ đầy đủ, gan cũng tăng khả năng giải độc với một số loại chất hóa học cũng như nguy cơ nhiễm độc từ một số loại vi sinh vật.

Do đó, vai trò của tinh bột còn là bảo vệ gan, tăng khả năng giải độc cho cơ thể thông qua việc tích trữ đầy đủ glycogen.

4. Chống tạo thể cetone

Trong cơ thể, lipid sẽ được oxy hóa hoàn toàn nhờ năng lượng do carbohydrate cung cấp. Khi cơ thể không được cung cấp đủ tinh bột để sản sinh năng lượng sẽ gây dẫn đến việc lipid oxy hóa không hoàn toàn làm sinh thể cetone, chất mang tính acid. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây tích đọng acid trong cơ thể dẫn đến ngộ độc acid hoặc rối loạn chuyển hóa acid. Vì vậy, có thể nói vai trò của tinh bột chính là chống tạo thể cetone và phòng ngừa ngộ độc acid.

Trên đây là một sô vai trò của tinh bột đối với cơ thể người trưởng thành. Để tinh bột có thể thực hiện đúng vai trò của mình, mọi người cần bổ sung tinh bột một cách hợp lí, kết hợp giữa đầy đủ giữa tinh bột và các chất dinh dưỡng khác cũng như kết hợp giữa chế độ ăn uống lành mạnh với chế độ tập luyện lành mạnh.


Tác giả: Ninh Nguyễn