Vai trò của chất béo đối với phụ nữ

Vai trò của chất béo đối với phụ nữ
Trong cơ thể người phụ nữ, chất béo chiếm từ 25% đến 31% khối lượng cơ thể. Các vai trò của chất béo đối với người phụ nữ có thể kể đến như cung cấp năng lượng, cấu tạo cơ thể, hòa tan vitamin, ảnh hưởng đến sự rụng trứng,....

1. Vai trò của chất béo trong cung cấp năng lượng

Cung cấp năng lượng là một trong các vai trò của chất béo quan trọng nhất đối với phụ nữ nói riêng và đối với cơ thể sống nói chung.

Mỗi 1g chất béo khi được cơ thể sử dụng sẽ cho khoảng 9Kcal, cao gấp đôi so với nguồn năng lượng cung cấp từ 1g tinh bột hay chất đạm. Do vậy, vai trò của chất béo là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể.

Tuy nhiên chúng ta lại không thể dùng năng lượng do chất béo cung cấp để thay thế cho năng lượng từ tinh bột hay chất đạm, mà cần giới hạn lượng chất béo nạp vào cơ thể để đảm bảo sức khỏe. Thông thường năng lượng do chất béo cung cấp hằng ngày nên chiếm khoảng 20% năng lượng do khẩu phần cung cấp.

2. Chất béo tham gia cấu tạo cơ thể

Vai trò của chất béo khác có thể kể đến là một trong các chất tham gia chủ yếu vào cấu tạo cơ thể. Ở mức độ vi thể chất béo là nguồn nguyên liệu tổng hợp nên màng tế bào,... Ở mức độ đại thế chất béo tham gia vào cấu tạo nên nhiều mô và cơ quan khác nhau trong cơ thể chẳng hạn như mô thần kinh, mô mỡ,...

3. Chất béo hòa tan các vitamin tan trong dầu

Bên cạnh các vai trò của chất béo như cung cấp năng lượng, cấu tạo cơ thể,... chất béo còn đóng vai trò là dung môi để hòa tan một số vitamin tan trong dầu. Sự thiếu hụt chất béo sẽ khiến quá trình hấp thu các vitamin giảm hiệu quả và gây nên các hậu quả thứ phát do thiếu vitamin.

Các loại vitamin tan nhiều trong chất béo là các vitamin A, D, E, K.

4. Chất béo ảnh hưởng khả năng sinh sản

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ là một trong các vai trò của chất béo. Nhiều loại hoormone trong cơ thể người phụ nữ được cấu tạo nên từ nguyên liệu cơ bản là chất béo, ví dụ như hoormon leptin do mô mỡ giải phóng (loại hoormon này có tác dụng kích thích não phát tín hiệu thúc đẩy sự rụng trứng). 

Các nghiên cứu đã phát hiện, khi hàm lượng mô mỡ trong cơ thể người phụ nữ giảm xuống thấp dưới 18% sẽ khiến quá trình rụng trứng gặp khó khăn và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản bình thường. Tuy nhiên, nếu lượng leptin được giải phóng quá nhiều do cơ thể dư thừa mỡ (tỷ lệ mỡ > 50%) cũng sẽ khiến quá trình rụng trứng bị ức chế.

5. Hỗ trợ chống viêm, chống đau nhức

Do chất béo có khả năng chống viêm hiệu quả và khả năng giúp vết thương hồi phục nhanh chóng hơn. Do vậy ở những người phụ nữ gầy, thiếu chất béo thường xuyên sẽ xảy ra những tình trạng đau nhức cơ thể, hoặc xảy ra các vết lở loét niêm mạc.

6. Giúp làn da khỏe đẹp

Chăm sóc sức khỏe làn da là vấn đề được tất cả chị em quan tâm, một làn da khỏe mạnh, căng đầy sức sống luôn là một niềm mơ ước. Nếu vậy thì hãy nhớ thêm một vai trò của chất béo khác đó chính là giúp làn da khỏe đẹp hơn.

Thật vậy, nếu như ở đàn ông chất béo chủ yếu tích tụ quanh các tạng thì ở phụ nữ chất béo lại chủ yếu tích tụ ở lớp mỡ dưới da. Chất béo ở lớp mỡ dưới da đầy đủ sẽ giúp da trở nên trông căng hơn, thiếu mỡ dưới da sẽ gây nên tình trạng da nhăn nheo.

Bên cạnh đó, chất béo còn là nguồn nguyên liệu chính để tổng hợp bã nhờn có tác dụng giữ ẩm cho da. Vì vậy những người thiếu chất béo thường bị khô da.

7. Một số vai trò khác của chất béo

Bên cạnh những vai trò của chất béo như đã nói ở trên, chất béo còn có nhiều vai trò khác nhau đối với sức khỏe của người phụ nữ.

Chẳng hạn như chất béo omega 3 giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp, trầm cảm, thiếu tập trung,... Thậm chí người ta còn cho rằng, chất béo omega 3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer ở phụ nữ, nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh

Hay như một số vai trò khác của chất béo có thể kể đến như hỗ trợ cơ thể điều tiết nhiệt độ, giảm tác động do xung lực từ bên ngoài tác dụng lên cơ thể, là kho dự trữ năng lượng của cơ thể,...

>>> Có thể bạn quan tâm: Chất béo là gì?

Từ những vai trò của chất béo đã nếu trên, có thể thấy rằng chất béo có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe người phụ nữ. Do vậy mỗi chị em cần có chế độ sử dụng, bổ sung chất béo hợp lý cho cơ thể để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.


Tác giả: QN