Ưu và nhược điểm của phương pháp xạ trị ung thư máu

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ưu và nhược điểm của phương pháp xạ trị ung thư máu
Bên cạnh các ưu điểm như tác dụng tốt, giảm nhẹ triệu chứng, ít gây độc toàn thân,... thì phương pháp xạ trị ung thư máu cũng có một số nhược điểm như có thể gây ung thư thứ phát, ảnh hưởng tế bào lành khác,..

Để điều trị ung thư máu, có nhiều phương pháp khác nhau có thể được sử dụng như hóa trị, xạ trị, ghép tế bào mầm, liệu pháp miễn dịch,,... Trong đó, xạ trị ung thư máu được xem là phương pháp điều trị kinh điển và được áp dụng rất rộng rãi hiện nay.

Nguyên tắc tác dụng của phương pháp là sử dụng năng lượng của tia xạ được phát ra từ nguồn chiếu (thường là tia X đặc biệt) để tiêu diệt các tế bào máu ung thư. Thông thường, tia xạ sẽ được điều khiển nhờ hệ thống điều khiển chuyên dụng giúp tia xạ tập trung chủ yếu vào các vùng có nhiều bạch tế bào ung thư tập trung để tiêu diệt tế bào ung thư nhằm kiểm soát bệnh.

Bệnh nhân có thể sẽ được tiến hành xạ trị ung thư máu nhiều lần để điều trị bệnh, cho đến khi tình trạng bệnh nhân đã trở về bình thường có thể ngưng xạ trị.

Xạ trị ung thư máu được sử dụng rất phổ biến nhờ có nhiều ưu điểm khác nhau, tuy nhiên bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận một số nhược điểm của phương pháp gây ra khi ứng dụng điều trị cho bệnh nhân.

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của phương pháp xạ trị ung thư máu mà người nhà và bệnh nhân có thể tham khảo.Hãy trao đổi với bác sĩ chủ trị về những thắc mắc để được giải thích rõ ràng nhất.

1. Ưu điểm phương pháp xạ trị ung thư máu

- Khác với các loại ung thư có khối u khác, ung thư máu không có các khối u cụ thể, các tế bào ung thư là các tế bào máu có thể theo dòng máu để xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể. Vì vậy, với khả năng bao quát và điều chỉnh vùng chiếu xạ, xạ trị ung thư máu có thể tiêu diệt tế bào ung thư máu ở hầu khắp các vị trí khác nhau.

- Xạ trị ung thư máu ngoài vai trò là phương pháp điều trị chính còn có nhiều tác dụng khác nhau, trong đó đặc biệt phải kể đến là khả năng giảm nhẹ các triệu chứng của ung thư sau khi xạ trị, tiêu biểu là khả năng giảm đau rất hiệu quả.

- Xạ trị ung thư máu không gây độc toàn thân, không có các nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân khi sử dụng. Đây được xem như là một trong các ưu điểm đáng chú ý của xạ trị ung thư máu so với hóa trị.

- Xạ trị có thể được sử dụng đơn độc để điều trị cho bệnh nhân ung thư máu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp xạ trị ung thư máu có thể được phối hợp với một số phương pháp khác như hóa trị hay ghép tế bào mầm để gia tăng hiệu quả điều trị bệnh.

2. Nhược điểm phương pháp xạ trị ung thư máu

- Năng lượng bức xạ sử dụng trong xạ trị ung thư máu không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân mà nó còn có thể tiêu diệt luôn cả tế bào lành của người bệnh. Vì thế rất khó để có thể sử dụng liều lượng chiếu xạ tối đa để tiêu diệt tế bào ung thư do sẽ ảnh hưởng các tế bào lành của cơ thể.

- Do có thể tiêu diệt cả các tế bào lành nên xạ trị ung thư máu cũng gây nên khá nhiều tác dụng phụ khác nhau như giảm tế bào máu ngoại vi, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, da và niêm mạc vùng chiếu xạ,...

- Bên cạnh đó, năng lượng bức xạ trong quá trình xạ trị ung thư máu có thể gây biến đổi DNA của các tế bào trong vùng chiếu xạ. Sự biến đổi này có thể là nguyên nhân dẫn đến một bệnh ung thư thứ phát.

Có thể thấy, xạ trị ung thư máu là phương pháp điều trị hiệu quả với nhiều ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên để hạn chế sự ảnh hưởng từ những nhược điểm của phương pháp đến điều trị, bệnh nhân nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ để nhận được sự tư vấn tốt nhất cho quá trình xạ trị ung thư máu.


Tác giả: QN