Ưu, nhược điểm của phương pháp hóa trị chữa ung thư máu

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ưu, nhược điểm của phương pháp hóa trị chữa ung thư máu
Phương pháp hóa trị chữa ung thư máu được thực hiện bằng việc đưa hóa chất vào cơ thể để tiêu diệt - giảm bớt số lượng tế bào ung thư. Vậy ưu - nhược điểm của phương pháp này là gì?

Hiện nay, có nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư máu như hóa trị chữa ung thư máu, xạ trị, ghép tế bào mầm, liệu pháp miễn dịch,... Trong đó, phương pháp được sử dụng phổ biến là hóa trị ung thư máu.

Hóa trị ung thư máu là phương pháp điều trị ung thư máu dựa vào đưa vào cơ thể người bệnh các loại thuốc, hóa chất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Nhờ vậy làm giảm số lượng tế bào ung thư giúp kiểm soát diễn tiến của bệnh và giảm nhẹ các triệu chứng cho bệnh nhân

1. Ưu, nhược điểm khi chữa ung thư máu bằng hóa trị

Là phương pháp điều trị phổ biến, hóa trị chữa ung thư máu có các ưu và nhược điểm khác nhau trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, phần đông người bệnh và người nhà bệnh nhân đều chưa có hiểu rõ về các ưu và nhược điểm của hóa trị chữa ung thư máu.

Dưới đây là một số lưu ý mà cả người nhà và người bệnh cần lưu ý khi được chỉ định áp dụng biện pháp này. Nếu có thắc mắc hay phân vân về tác động của phương pháp, hãy trao đổi ngay với bác sĩ để được tư vấn và giải thích rõ ràng.

1.1. Ưu điểm

- Có tác hiệu quả tốt trong điều trị ung thư máu: Hóa trị chữa ung thư máu có hiệu quả rất tốt trong quá trình điều trị. Bởi ung thư máu là loại ung thư không xuất phát từ khối u, các tế bào ung thư phân tán khắp cơ thể theo dòng máu, nên các loại hóa chất cơ thể di chuyển theo dòng máu đến tiêu diệt các tế bào ung thư, điều mà phẫu thuật không làm được.

- Có thể kết hợp với các phương pháp khác: Hóa trị chữa ung thư máu có thể được sử dụng đơn độc để điều trị cho bệnh nhân ung thư máu hoặc cũng có thể được kết hợp sử dụng với các phương pháp khác để gia tăng hiệu quả điều trị. Các phương pháp có thể kết hợp sử dụng với hóa trị chữa ung thư máu như hóa trị, ghép tế bào gốc,...

1.2. Nhược điểm

Các loại hóa chất, thuốc được sử dụng trong hóa trị chữa ung thư máu có khả năng tiêu diệt các tế bào phân chia nhanh (đặc trưng của tế bào ung thư), tuy nhiên trong cơ thể cũng có những tế bào có khả năng phân chia nhanh như tế bào nang tóc, nang lông, tế bào tủy xương, tế bào niêm mạc, tế bào hệ sinh tinh,...

Vì vậy hóa trị chữa ung thư máu có rất dễ gây nên các tác dụng phụ cho bệnh nhân khi sử dụng như suy tủy xương, giảm tế bào máu ngoại vi, rối loạn tiêu hóa, viêm loét ống tiêu hóa,...Trong một số trường hợp, hóa trị chữa ung thư máu được xem như là một trong các nguyên nhân gây biến đổi DNA.

Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhân đều có những biểu hiện tác dụng không mong muốn giống nhau. Sự biểu hiện của tác dụng không mong muốn phụ thuộc vào liều lượng hóa chất, loại hóa chất và thời gian sử dụng,...

2. Hóa trị ung thư máu được chỉ định cho những trường hợp nào?

Trong điều trị ung thư máu, hóa trị có thể được chỉ định cho rất nhiều các mục đích, trường hợp khác nhau. Một số trường hợp được chỉ định hóa trị ung thư máu có thể kể đến như:

- Hóa trị chữa ung thư máu, tiêu diệt tế bào khối u, đưa công thức máu trở về trạng thái bình thường.

- Hóa trị giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư máu, đặc biệt là đau do ung thư máu.

- Hóa trị làm chậm tiến triển bệnh ung thư máu đối với các bệnh nhân ở giai đoạn muộn.

- Hóa trị chuẩn bị trước ghép tế bào mầm để tránh đào thải mô ghép.

Tùy thuộc vào mỗi mục đích, và các trường hợp khác nhau mà sẽ có các điều chỉnh về liều lượng cũng như loại thuốc, hóa chất sử dụng để tối đa hóa hiệu quả điều trị và giảm nhẹ các tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Có thể thấy rằng, hóa trị chữa ung thư máu mặc dù là phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm khác nhau nhưng cũng có nhược điểm rất lớn là gây nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ khi hóa trị chữa ung thư máu để đảm bảo hiệu quả và an toàn.


Tác giả: QN