Uống thuốc ngủ quá liều gây tác hại như thế nào đến sức khỏe?

Uống thuốc ngủ quá liều gây tác hại như thế nào đến sức khỏe?
Hiện đại, con người càng có nhiều áp lực hơn, do đó tình trạng mất ngủ của con người xảy ra ngày càng nhiều. Việc sử dụng thuốc ngủ trở nên phổ biến, do đó điều đáng lo ngại là nhiều người tự ý mua và uống thuốc ngủ quá liều có thể gây hại cho sức khỏe.

1. Sử dụng thuốc ngủ

Thuốc ngủ có tác dụng gì đối với con người. Dựa vào những gì nhìn thấy, có thể thấy rõ rằng thuốc ngủ đúng như tên gọi của chúng, giúp cho người sử dụng thuốc có thể duy trì được giấc ngủ tương tự như giấc ngủ sinh lý bình thường hoặc giúp họ có thể kéo dài thời gian ngủ.

Trong khi đó, thuốc ngủ là loại thuốc có tác động đến hệ thần kinh trung ương, chúng giúp bạn nhanh chóng tìm đến giấc ngủ khi bạn bị căng thẳng hoặc xảy ra do bất kỳ nguyên nhân nào khiến bạn luôn trong trạng thái tỉnh táo.

Phụ thuộc vào sức khỏe của người sử dụng để sử dụng liều khác nhau. Cũng tùy thuộc vào liều lượng sử dụng thuốc ngủ mà sẽ gây ra những tác dụng phụ khác nhau.

- Uống thuốc ngủ với liều lượng thấp sẽ có tác dụng an thần cho người bị mất ngủ.

- Sử dụng ở liều trung bình là thuốc gây ngủ.

- Uống thuốc ngủ quá liều có thể khiến người bệnh dẫn tới trạng thái hôn mê và tử vong. Vậy giải đáp uống thuốc ngủ quá liều có chết không? thì câu trả lời là có.

Lưu ý, thuốc ngủ được hiểu một cách đơn giản là một loại thuốc chữa bệnh mất ngủ ở con người. Đối với các loại thuốc ngủ muốn được sử dụng cần phải được chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về sử dụng.

2. Uống thuốc ngủ quá liều có chết không?

Thực tế, thuốc ngủ chỉ là biện pháp tức thời mang tính cưỡng ép giấc ngủ mà thôi. Chúng không giúp con người có giấc ngủ ngon theo đúng sinh lý của cơ thể và cơ chế tự nhiên của giấc ngủ.

Uống thuốc ngủ quá liều gây tác hại như thế nào đến sức khỏe? - Ảnh 2.

Uống thuốc ngủ quá liều có thể gây tử vong - Ảnh Internet

Đối với giấc ngủ tự nhiên và đúng nhịp sinh học sẽ khiến bạn có cảm giác thoải mái khi thức dậy. Khi phải sử dụng thuốc ngủ cưỡng ép giấc ngủ thì người ngủ thường có giấc ngủ bị mê mệt, thức dậy cả cơ thể mệt mỏi, có cảm giác bị buồn nôn và rối loạn hành vi như hay quên, làm việc không tập trung.

Uống thuốc ngủ quá liều gây ngủ hoặc sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe. Thuốc an thần còn có tác dụng phụ làm tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm, hoang tưởng, đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc các bệnh như tâm thần, hô hấp hoặc tim mạch vì có thể khiến tình trạng ức chế trung tâm hô hấp gây ngừng thở khi ngủ.

Đối với việc sử dụng thuốc ngủ, đây chỉ là giải pháp tạm thời dành cho những người bị mất ngủ mà thôi. Bản thân thuốc ngủ không thể giúp điều trị tận gốc chứng mất ngủ của con người.

Thuốc ngủ còn có thể gây nghiện, khiến cho người sử dụng khó có thể kiểm soát được hành vi của mình. Thậm chí một số trường hợp còn xảy ra tình trạng không kiểm soát được cơ thể khi sử dụng chung với các loại khác.

Tình trạng sử dụng thuốc ngủ nếu bị lạm dụng sẽ gây hại. Thuốc ngủ có thể khiến bạn mệt mỏi, thậm chí còn xuất hiện cảm giác buồn ngủ hơn vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc ngủ gây ảnh hưởng đối với phụ nữ nhiều hơn so với nam giới dù sử dụng chung loại thuốc ngủ. Các nguy hiểm gây ra chính là tác động của thuốc ở phụ nữ mạnh hơn trên nam giới. Do phụ nữ có xu hướng chuyển hóa giấc ngủ chậm hơn nam giới nhưng nhiều người không biết điều này. Vì vậy đơn thuốc ngủ kê cho nam giới cao hơn, khiến họ sử dụng quá liều, để lại hậu quả lớn.

3. Những lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ

Uống thuốc ngủ quá liều gây tác hại như thế nào đến sức khỏe? - Ảnh 3.

Không lạm dụng thuốc ngủ vì có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh Internet

- Không nên uống rượu khi đang sử dụng thuốc ngủ vì rượu có thể làm tăng tác dụng của thuốc dẫn đến ngộ độc.

- Không ăn quá no đối với người bị mất ngủ và đang sử dụng thuốc.

- Để cải thiện giấc ngủ và sử dụng thuốc ngủ không gây hại cho sức khỏe thì không nên làm tăng cảm giác stress.

- Cần hiểu rõ về tác dụng của thuốc ngủ để sử dụng đúng liều lượng, thức dậy đúng giờ.

- Tìm không gian ngủ thoải mái, yên tĩnh điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Thực sự, thuốc ngủ có thể hỗ trợ một phần đối với người bệnh bị mất ngủ thường xuyên. Tuy nhiên, thuốc ngủ cũng là con dao hai lưỡi. Nếu uống thuốc an thần quá liều cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. Thậm chí, uống thuốc ngủ có chết không, thực tế uống thuốc ngủ quá liều có thể khiến người bệnh rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong,

Do đó, hãy chăm sóc giấc ngủ đúng cách, quan tâm tới sức khỏe của cơ thể đặc biệt là não bộ. Con người cần duy trì thói quen sinh hoạt điều độ, chế độ ăn uống lành mạnh để tạo ra cuộc sống thoải mái, giấc ngủ sẽ đến nhanh và đem lại chất lượng như mong đợi.


Tác giả: Nắng Mai