Uống thuốc chống trầm cảm khi mang thai dễ sinh con tự kỷ

Uống thuốc chống trầm cảm khi mang thai dễ sinh con tự kỷ
Phòng tránh trầm cảm là việc làm cần thiết với các mẹ bầu. Tuy nhiên, trẻ sẽ có nguy cơ cao bị tự kỷ nếu mẹ bầu uống thuốc chống trầm cảm khi mang thai.

1. Tác hại của thuốc chống trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm là hiện tượng rất nhiều mẹ bầu mắc phải trong khi mang thai. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm khi mang thai, trong khi đó biểu hiện của trầm cảm khi mang thai không rõ ràng nên việc phát hiện và điều trị khá khó khăn.

Ảnh 1.

Nhiều mẹ bầu đã lựa chọn uống thuốc chống trầm cảm khi mang thai (ảnh: internet)

Nhiều mẹ bầu khi mắc phải chứng bệnh này đã lựa chọn phương pháp điều trị là uống thuốc chống trầm cảm khi mang thai. 

Tuy nhiên theo khảo sát của Hội Y khoa Mỹ thì nếu mẹ bầu uống thuốc chống trầm cảm khi mang thai sẽ khiến trẻ dễ bị tử kỷ. Cụ thể, trong số 145.456 đứa trẻ được theo dõi thì có đến 1.054 trẻ bị mắc bệnh tự kỷ mà nguyên nhân được xác định là do mẹ uống thuốc trầm cảm khi mang thai.

Nếu mẹ bầu dùng thuốc chống trầm cảm khi mang thai ở 6 tháng cuối thì tỉ lệ trẻ bị tự kỷ sẽ cao hơn 87% so với những đứa trẻ khác. Tỷ lệ này còn có thể cao hơn nếu người mẹ có sử dụng thuốc chống trầm cảm khi mang thai có chứa chất ức chế tái hấp thu seretonin có chọn lọc như fluoxetine (Prozac), sertraline (Zoloft) và escitalopram (Lexapro).

2. Biện pháp khắc phục trầm cảm khi mang thai

Điều trị trầm cảm khi mang thai là việc làm cần thiết. Bởi tác hại của trầm cảm trong giai đoạn này ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ bầu và thai nhi. Nếu chứng trầm cảm không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến thai phụ ăn ít và không đủ dinh dưỡng cho con. 

Bên cạnh đó, khi bị trầm cảm mẹ bầu sẽ không thực hiện khám thai định kỳ, thậm chí có thể sẽ sử dụng các chất kích thích như uống rượu bia, hút thuốc lá,.... Những việc làm này ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi và sự phát triển về sau khi đứa trẻ được sinh ra.

Ảnh 2.

Việc mẹ bầu uống thuốc chống trầm cảm có thể khiến trẻ bị tự kỷ (ảnh: internet)

Về biện pháp khắc phục trầm cảm khi mang thai, trước khi lựa chọn giải pháp cho mẹ bầu dùng thuốc chống trầm cảm khi mang thai các gia đình hãy đưa thai phụ đến khám tại các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe tâm thần, để được các bác sĩ kiểm tra và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, những người thân nên động viên, an ủi mẹ bầu và cho thai phụ uống thuốc đều theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra hãy xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học cho phụ nữ khi mang thai. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hàng này để tăng cường sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi, không tạo áp lực để tinh thần mẹ bầu thoải mái nhất trong suốt thời gian mang thai.

Còn với phương án dùng thuốc chống trầm cảm. Mặc dù những loại thuốc này có thể nhanh chóng phát huy tác dụng tuy nhiên việc uống thuốc chống trầm cảm khi mang thai có thể gây nên những tác động không tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Vậy nên các gia đình hãy hạn chế cho mẹ bầu dùng thuốc. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải dùng đến thuốc chống trầm cảm để điều trị bệnh thì hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để chọn được những loại thuốc phù hợp, ít xảy ra tác dụng phụ trong quá trình sử dụng

Ảnh 3.

Giữ tinh thần luôn thoải mái là việc mẹ bầu nên làm (ảnh: internet)

Để tránh những ảnh hưởng của việc dùng thuốc chống trầm cảm khi mang thai, tốt nhất các gia đình hãy chủ động phòng tránh trầm cảm cho các mẹ bầu.

Nếu mẹ bầu có dấu hiệu của chứng trầm cảm như buồn chán, bi quan, khó tập trung, hay quên, khó ngủ, lo lắng, tự ti, chán ăn, sụt cân... thì hãy đến gặp các bác sĩ ngay để được thăm khám, kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời, tránh để ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Chúc các mẹ bầu sức khỏe và có thai kỳ khỏe mạnh.

Tác giả: Đỗ Hoa