Uống rượu bia bao nhiêu là đủ?

Uống rượu bia bao nhiêu là đủ?
Rượu bia là thứ phổ biến trong các cuộc vui, và khi vui quá chúng ta cũng thường quá chén, dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy uống rượu bia bao nhiêu là đủ? Dưới dây là hướng dẫn từ Bộ Y tế Vương Quốc Anh về giảm thiểu rủi ro từ việc uống rượu bia.

1. Uống rượu bia bao nhiêu là đủ?

Theo Bộ Y tế Vương Quốc Anh, bạn không nên uống quá 14 đơn vị cồn trong vòng 1 tuần đối với cả nam và nữ. Một đơn vị cồn là 10ml cồn nguyên chất trong rượu, bia. 14 đơn vị cồn tương đương với: 6 lon bia 330ml 4-5% độ cồn, 6 ly (tầm 175ml) rượu nhẹ 10-15% độ cồn (rượu vang, rượu Soju, rượu Champagne) hoặc 14 chén (25ml) rượu mạnh (rượu nếp; rượu Whiskey; Rum; Vodka). Ngoài ra, với phụ nữ đang mang thai thì tuyệt đối không được uống rượu bia.

Screen Shot 2019-06-19 at 11

Nếu bạn thường xuyên uống đến 14 đơn vị cồn 1 tuần, hay chia đều lượng rượu bia này vào ba ngày trong tuần hoặc hơn. Nếu bạn dành ra 1-2 ngày uống nhiều trong tuần, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến rượu bia như gan và dạ dày lên cao. Hơn nữa, nguy cơ bạn bị mắc các bệnh như ung thư vòm họng, ung thư vú sẽ cao hơn nếu bạn có thói quen uống như vậy hàng tuần.

Screen Shot 2019-06-19 at 11

2. Uống thế nào trong các cuộc vui?

Nếu bạn có 1 sự kiện, 1 bữa tiệc mà chắc chắn bạn sẽ phải uống, Bộ Y tế Vương Quốc Anh đưa cho bạn những lời khuyên sau:

- Giới hạn lượng rượu bia mà bạn uống trong bữa tiệc

- Trước khi uống hãy uống sữa hoặc ăn sữa chua để giảm hấp thụ cồn và giảm tác động của rượu bia lên dạ dày

- Uống thật chậm, uống rượu bia cùng với thức ăn và uống nước để làm giảm nồng độ cồn đi vào máu

- Tính trước những vấn đề có thể xảy ra, ví dụ bạn sẽ về nhà an toàn thế nào, hay đi cùng với những người bạn tin tưởng

Nếu bạn thường xuyên uống hàng tuần và muốn giảm thiểu cả rủi ro ngắn hạn và dài hạn đối với sức khỏe của bạn, thì lời khuyên uống rượu này rất phù hợp với bạn.Tác giả: hoanglan.ngonguyen