Uống nước gừng có phòng ngừa được bệnh hô hấp khi giao mùa không?

Uống nước gừng có phòng ngừa được bệnh hô hấp khi giao mùa không?
Nước gừng có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, đặc biệt có tác dụng làm giảm các triệu chứng của một số bệnh hô hấp.

Gừng là một gia vị phổ biến trong các món ăn của người Việt. Ngoài ra, cây gừng rất giàu hóa chất tự nhiên có thể tăng cường sức khỏe và thể trạng của bạn.

Nhiều người sử dụng nước gừng để phòng và trị một số bệnh. Vậy uống nước gừng có phòng ngừa được bệnh hô hấp khi giao mùa không?

1. Lợi ích của nước gừng

- Chống viêm

Viêm là một trong những chức năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus, vi khuẩn. Vi trùng, hóa chất và chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng có thể gây ra quá tình trạng viêm nhiễm và gây hại cho cơ thể.

Gừng có thể giúp ngăn ngừa và chữa lành chứng viêm. Một nghiên cứu cho thấy rằng, gừng có thể làm giảm các phản ứng dị ứng, trong đó chứng viêm có thể đóng một vai trò nào đó.

Một nghiên cứu nhỏ khác cũng cho thấy những người bổ sung gừng hàng ngày ít bị đau cơ hơn sau khi tập luyện. Mà đau cơ có thể do viêm gây ra.

Uống nước gừng có phòng ngừa được bệnh hô hấp khi giao mùa không? - Ảnh 2.

Nước gừng có thể giúp ngăn ngừa và chữa lành chứng viêm (Ảnh: Internet)

Đọc thêm: 

3 loại vitamin phòng ngừa bệnh hô hấp vào mùa thu, tăng cường miễn dịch

Phòng tránh bệnh hô hấp cho trẻ khi quay lại trường học

- Chất chống oxy hóa

Các đặc tính chống oxy hóa của gừng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh như: bệnh tim, bệnh thoái hóa thần kinh (chẳng hạn như Parkinson's, Alzheimer's và Huntington's), ung thư.

Ngoài ra, nước gừng có thể chống lại những ảnh hưởng của các gốc tự do (ROS) đến cơ thể. ROS là nguyên nhân làm hỏng tế bào, gây ra nhiều bệnh tật.

Một nghiên cứu cho thấy rằng gừng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình suy thận. Gừng cũng có thể làm chậm sự phát triển của các khối u và kiểm soát một số loại ung thư.

- Hỗ trợ tiêu hoá

Từ xa xưa, nước gừng thường được dùng để giúp giảm chứng khó tiêu, nôn và buồn nôn. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được điều này.

- Cân bằng lượng đường trong máu

Một nghiên cứu cho thấy rằng gừng có thể cải thiện lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường. Những phát hiện này có thể giúp điều trị những lo lắng về sức khỏe do bệnh tiểu đường mãn tính gây ra bằng gừng.

Uống nước gừng có phòng ngừa được bệnh hô hấp khi giao mùa không? - Ảnh 3.

Uống nước gừng giúp cân bằng lượng đường trong máu (Ảnh: Internet)

- Giảm cholesterol có hại

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng gừng làm giảm các dấu hiệu bệnh tim như hoạt động của arginase, cholesterol LDL ("có hại") và chất béo trung tính ở những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo.

- Giảm cân

Nước gừng có thể giúp thúc đẩy giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gừng ngăn chặn tình trạng béo phì ở chuột trong chế độ ăn giàu chất béo. Hơn nữa, uống đồ uống có gừng nóng sau khi ăn sẽ cảm thấy no lâu hơn, lượng đường trong máu cân bằng cũng có thể giúp bạn ăn ít lại.

2. Uống nước gừng có phòng ngừa được bệnh hô hấp khi giao mùa không?

Có một số nghiên cứu chỉ ra gừng có thể ngăn ngừa cảm lạnh, làm dịu cơn đau họng, giảm tắc nghẽn, giảm viêm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần nghiên cứu thêm về gừng để chứng minh bằng chứng này.

Ngoài ra, gừng còn có đặc tính kháng virus, có lợi trong việc chống lại vi rút đường hô hấp, làm giảm viêm họng. Vì vậy, khi bị cảm lạnh, cúm hoặc nghẹt mũi, đau họng, ho bạn có thể dùng trà gừng để làm giảm các triệu chứng này.

Uống nước gừng có phòng ngừa được bệnh hô hấp khi giao mùa không? - Ảnh 4.

Uống nước gừng có thể làm giảm ho, đau họng, nghẹt mũi (Ảnh: Internet)

Cách làm trà gừng giảm ho, đau họng, nghẹt mũi

- Đơn giản nhất, bạn có thể dùng gừng tươi giã nhuyễn pha với khoảng 100ml nước ấm là có thể thưởng thức

- Ngoài ra, bạn có thể kết hợp gừng tươi với mật ong, 2 nguyên liệu này đều có tính kháng khuẩn tốt. Đem gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ, đun sôi khoảng 10 phút rồi khuấy thêm một chút mật ong là hoàn thành.

3. Một số lưu ý khi sử dụng trà gừng

Nên sử dụng trà gừng với lượng vừa phải, không tiêu thụ quá 4 gam gừng/ngày vì có thể gây ra tình trạng ợ nóng, đầy hơi, đau bụng, nóng trong người.

Những người bị bệnh tim, tiểu đường và sỏi mật nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng gừng như một chất bổ sung vì gừng có thể ảnh hưởng đến người bệnh.

Uống nước gừng có phòng ngừa được bệnh hô hấp khi giao mùa không? - Ảnh 5.

Những người bị bệnh tim, tiểu đường và sỏi mật, có thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng nước gừng (Ảnh: Internet)

Mặc dù nước gừng có thể làm giảm triệu chứng buồn nôn ở phụ nữ có thai, nhưng mẹ bầu cũng nên cân nhắc và tham khảo thêm lời khuyên của chuyên gia khi sử dụng nước gừng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Đặc biệt cần lưu ý, phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ quá 1 gam chiết xuất gừng mỗi ngày. Gừng không được khuyến khích cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Thời gian uống nước gừng tốt nhất là vào sáng sớm hoặc sau bữa ăn. Không nên uống nước gừng vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ, tim đập nhanh, ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

Tóm lại, nước gừng có thể làm giảm các triệu chứng các bệnh hô hấp như ho, đau họng, nghẹt mũi, ... Tuy nhiên, gừng có tính nóng nên khi dùng quá nhiều có thể gây nóng trong người, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì vậy, nên sử dụng đúng cách và liều lượng để đạt được kết quả cao. 

Nguồn tham khảo:

What Are the Benefits and Side Effects of Ginger Water?

How ginger can help with a cold


https://suckhoehangngay.vn/uong-nuoc-gung-co-phong-ngua-duoc-benh-ho-hap-khi-giao-mua-khong-20220915111339409.htm
Tác giả: Vân Anh