Uống mật ong đúng cách là như thế nào? Thời điểm nào nên và không nên uống mật ong?... Là một trong nhiều vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là những người đang muốn uống mật ong để giảm cân trong mùa hè này.
Từ rất lâu trước kia, con người đã sử dụng mật ong để làm thực phẩm hay thậm chí làm các loại thuốc để chữa bệnh. Cùng với sự phát triển của khoa học, ngày càng có nhiều tác dụng tích cực của mật ong đã được chứng minh với các bằng chứng chắc chắn.
Do đó, việc sử dụng mật ong ngày càng trở nên rộng rãi và phổ biến. Tuy rằng biết rằng mật ong có tác dụng rất tích cực với sức khỏe, nhưng có một sự thật chính là không nhiều người trong chúng ta thật sự biết uống mật ong đúng cách để nó có thể phát huy tối đa được các tác dụng của mình.
Như đã nói, mật ong có rất nhiều các tác dụng khác nhau đối với cơ thể khi sử dụng. Mật ong không chỉ có thể được sử dụng làm thực phẩm mà còn có thể được sử dụng để làm thuốc. Dưới đây là các tác dụng chính của mật ong có thể kể đến:
Nhờ chứa hàm lượng đường rất cao thì mật ong có khả năng cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể cho người sử dụng. Người ta ước tính rằng, một thìa mật ong có khối lượng 21g thì chứa tới 17g đường, điều này giúp nó có khả năng dự trữ và cung cấp nguồn năng lượng lên đến 64calo. Do đó, nó có thể giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng cho người sử dụng chỉ với một lượng rất nhỏ.
Khả năng chống oxy hóa của mật ong đã được chứng minh trên thực tế, các chất chống oxy hóa có trong mật ong chủ yếu là các acid hữu cơ và các hợp chất phenolic, chẳng hạn như flavonoid. Dựa vào khả năng chống oxy hóa hiệu quả, do đó nó có khả năng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, ung thư, và chống lão hóa mắt,...
Mật ong được biết rằng có khả năng giảm ho rất tốt, tác dụng này cho rằng có được là vì khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa của nó. Các bài thuốc chữa ho từ mật ong với quất, gừng,... đều cho thấy hiệu quả giảm ho đáng kinh ngạc. Thậm chí tác dụng giảm ho của mật ong còn được cho rằng hiệu quả hơn so với sử dụng một số thuốc giảm ho thông thường.
Đọc thêm:
+ Công thức pha mật ong giảm ho
+ Muốn tiêu đờm giảm ho thì đừng bỏ qua danh sách các món ăn này
Chuyên gia nói gì về việc uống mật ong đúng cách để giảm cân? Hay uống mật ong để giảm cân có đúng không?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mật ong tuy ngọt nhưng 2 loại đường trong mật ong là glucose và fructose lại không gây tích mỡ khi sử dụng. Chỉ một lượng nhỏ mật ong đã có thể cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động bình thường, do đó giúp hạn chế lượng thực phẩm sử dụng nên có thể sử dụng trong các chế độ ăn kiêng để giảm cân.
Ngoài ra, mật ong còn giúp cơ thể tăng các loại chất béo tốt và hạn chế tích tụ các chất béo không tốt, từ đó giúp người sử dụng giảm cân hiệu quả hơn.
Sử dụng mật ong đúng cách có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời, mật ong còn có tác dụng giảm lượng hơi sinh ra trong đường tiêu hóa của người bệnh nên giúp chống lại các tình trạng như đầy hơi, chướng bụng,...
Ngoài các tác dụng trên, mật ong có có nhiều công dụng khác như giúp làm đẹp, thay thế cho các chất tạo ngọt trong chế độ dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị các vết thương tại chỗ,...
Tuy rằng có nhiều tác dụng tích cực, nhưng sử dụng mật ong hay uống mật ong đúng cách như thế nào để các tác dụng này có thể phát huy được tối đa lại là một vấn đề không đơn giản. Sau đây là một số phương pháp uống mật ong đúng cách mà bạn có thể áp dụng:
Thời điểm uống mật ong là một phần rất quan trọng để có thể đảm bảo rằng chúng ta đang uống mật ong đúng cách. Sử dụng mật ong vào mỗi thời điểm khác nhau trong ngày sẽ có thể đem lại những hiệu quả khác nhau cho người sử dụng.
- Uống mật ong vào sáng sớm: Sử dụng mật ong vào sáng sớm có tác dụng làm sạch hệ tiêu hóa, kích thích hoạt động sửa chữa các tổn thương tại hệ tiêu hóa và góp phần cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của cơ thể vào ngày mới.
- Uống mật ong sau trước bữa ăn: Một lượng nhỏ mật ong sử dụng trước bữa ăn có thể giúp giảm acid dạ dày, do đó góp phần làm dịu dạ dày, tránh kích ứng niêm mạc xảy ra. Do đó, nó hiệu quả làm giảm triệu chứng trên các bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày.
- Uống mật ong sau bữa ăn: Sử dụng mật ong sau bữa ăn có tác dụng hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa, tránh đầy hơi và khó tiêu.
- Uống mật ong trước khi đi ngủ: Nhờ khả năng giúp não bộ của chúng ta trở nên thư giãn do đó uống mật ong trước khi đi ngủ có thể giúp chúng ta dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn và cũng ngủ ngon hơn.
Có nhiều cách uống mật ong khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn để sử dụng mật ong hằng ngày. Tùy thuộc vào quỹ thời gian, sở thích, khẩu vị,... mà chúng ta lựa chọn được cách uống mật ong phù hợp nhất với bản thân.
- Uống mật ong nguyên chất
Uống mật ong nguyên chất là cách đơn giản nhất để sử dụng mật ong. Sau khi uống mật ong nguyên chất, nên tráng miệng lại bằng một chút nước để đưa toàn bộ lượng mật ong còn sót lại ở khoang miệng xuống dạ dày. Tuy nhiên, mật ong nguyên chất thường có độ ngọt rất cao nên có thể không phù hợp với những người không thích ngọt.
- Uống mật ong pha với nước ấm
Pha mật ong với nước trước khi uống giúp làm giảm độ ngọt của mật ong sẽ giúp uống mật ong dễ dàng hơn rất nhiều. Vị thơm dịu nhẹ và độ ngọt vừa phải giúp nước mật ong có thể trở thành một loại thức uống thơm ngon.
- Uống mật ong chung với phấn hoa
Mật ong có thể được trộn chung với phấn hoa để gia tăng giá trị dinh dưỡng và mùi vị. Tuy nhiên, hỗn hợp này cần được ủ trong khoảng 15 ngày trước khi sử dụng. Sau khi đã thu được thành phẩm, có thể sử dụng trực tiếp hoặc đem hòa vào nước để uống.
- Uống mật ong như một chất tạo ngọt
Nếu cần vị ngọt cho một món ăn nào đó, thay vì sử dụng đường hoặc các chất tạo ngọt thì có thể sử dụng mật ong để thay thế, chẳng hạn như trong pha trà, cà phê hoặc các món chè,...
- Uống mật ong với các loại dược liệu khác
Mật ong có thể được uống chung với các vị thuốc khác để chữa bệnh như bột nghệ, hoa hồi,... Tùy thuộc vào bệnh lý mà bệnh nhân mắc phải là gì mà lựa chọn loại dược liệu sử dụng sao cho thích hợp. Tuy nhiên, với các trường hợp này trước khi sử dụng mật ong chung với dược liệu thì bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên ngành y học cổ truyền để được tư vấn đầy đủ hơn.
Trong quá trình uống và sử dụng mật ong, ta cần lưu ý một số điều sau đây để tránh làm giá trị dinh dưỡng của mật ong cũng như không gây hại đến người sử dụng.
- Không chế biến ở nhiệt độ quá cao
Không pha mật ong chung với nước sôi, không sử dụng mật ong để nấu ăn với nhiệt độ quá cao,... là các lưu ý đầu tiên cần nhớ để có thể sử dụng và uống mật ong đúng cách. Nhiệt độ cao dễ dàng phân hủy các chất dinh dưỡng có lợi trong mật ong và làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó với sức khỏe.
- Không sử dụng quá nhiều
Dù rằng mật ong có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng không vì vậy mà chúng ta có thể lạm dụng, sử dụng quá nhiều. Sử dụng quá nhiều mật ong có thể khiến cơ thể bị dư thừa dinh dưỡng và dễ bị tiêu chảy hơn. Lượng mật ong được khuyến cáo nên sử dụng hằng ngày là từ 25-50g. Đặc biệt cần giảm khối lượng mật ong sử dụng đối với các đối tượng đặc biệt như bệnh nhân đái tháo đường, phụ nữ mang thai,...
- Không sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Trong mật ong có chứa các bào tử Clostridium botulinum nên tuyệt đối không sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các bào tử này có thể nhân lên trong hệ tiêu hóa của trẻ và tiết độc tố, gây ngộ độc botilium.
- Bảo quản mật ong đúng cách
Mật ong là loại thực phẩm rất khó hư hỏng, nhưng không vì thế mà quá trình bảo quản nó trở nên kém quan trọng. Không nên bảo quản mật ong trong các chai nhựa hoặc kim loại do mật ong có tính acid nhẹ, dễ gây rỉ sét kim loại và hòa tan một số chất có trong chai nhựa. Chai, lọ hoặc các dụng cụ bằng thủy tinh là các công cụ thích hợp sử dụng để bảo quản mật ong lâu dài.
Để phát huy được tối đa công dụng của mật ong cần có hai yếu tố là sử dụng, uống mật ong đúng cách và mật ong sử dụng là mật ong có chất lượng tốt. Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều mật ong giả, mật ong kém chất lượng. Vậy làm thế nào để có thể chọn được một sản phẩm mật ong có chất lượng cao?
Trước tiên, để lựa chọn được mật ong đạt chất lượng ta cần dựa theo các yếu tố như độ sánh đặc, màu sắc, tạp chất có trong mật ong, sản phẩm có nhãn mác đầy đủ và được phân phối bởi các cửa hàng có uy tín,... Tuy nhiên, các cách này thường cần nhiều kinh nghiệm trong lựa chọn và sử dụng mật ong, có thể khó khăn với những người mới sử dụng mật ong.
- Nhỏ mật ong vào nước lọc: Sau khi nhỏ mật ong vào nước lọc và lắc nhẹ thì mật ong thật sẽ không tan mà đọng ở dưới đáy, còn mật ong giả hoặc kém chất lượng thì sẽ có xu hướng tan ra.
- Sử dụng cọng hành: Mật ong có vị nóng, nên khi nhúng cọng hành lá còn tươi vào mật ong thật thì nó sẽ bị chuyển màu hơi nâu, mềm đi và héo lại.
- Nhỏ mật ong lên giấy thấm: Mật ong có độ đường rất cao trong khi đó hàm lượng nước thấp, nên thường rất đậm đặc, không thấm hoặc thấm rất chậm khi nhỏ lên giấy thấm. Nếu mật ong thấm lên giấy thấm quá nhanh chứng tỏ đã bị pha loãng trước đó.
- Cho mật ong vào tủ lạnh: Đường trong mật ong thường không bị kết tinh lại trong tủ lạnh mặc dù có nồng độ rất cao. Do đó, nếu thấy mật ong đóng đường sau khi cho vào tủ lạnh thì rất có thể mật ong này đã bị pha thêm đường.
Trên đây những lợi ích và các hướng dẫn cơ bản về những phương pháp uống mật ong đúng cách mà chúng ta cần biết. Để việc sử dụng mật ong hiệu quả hơn thì có thể liên hệ với các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất.