Uống kombucha bao nhiêu là quá nhiều? Dừng ngay khi thấy 5 dấu hiệu "bất ổn" này

Uống kombucha bao nhiêu là quá nhiều? Dừng ngay khi thấy 5 dấu hiệu "bất ổn" này
Kombucha là một loại thức uống lên men được làm bằng cách thêm vi khuẩn và men vào hỗn hợp trà đen hoặc trà xanh và đường. Uống kombucha đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu uống quá nhiều có thể gây ra một số bất lợi cho sức khỏe.

Cũng như nhiều loại đồ uống hay thực phẩm khác, uống Kombucha cũng cần chú ý tới liều lượng cũng như những đảm bảo khác trong quá trình làm.

Kombucha là gì? Kombucha thường là sự kết hợp của trà đen, trà ô long hoặc trà xanh với đường hoặc các chất tạo ngọt khác và men vi sinh. Hương vị hơi giống giấm của Kombucha là do hàm lượng axit axetic, axit tartaric và axit citric tạo thành. Giá trị dinh dưỡng của Kombucha có thể thay đổi rất nhiều, đặc biệt là trong các sản phẩm tự pha chế tại nhà, vì chưa có phương pháp chuẩn để chế biến.

Hỗn hợp làm Kombucha được ủ khoảng một tuần hoặc 10 đến 12 ngày. Trong thời gian đó, vi khuẩn và axit hình thành trong đồ uống, cũng như một lượng nhỏ men rượu. Quá trình này được gọi là quá trình lên men và nó tương tự như sự lên men của dưa cải bắp, kim chi, hoặc cách biến sữa thành sữa chua.

Uống kombucha bao nhiêu là quá nhiều? Dừng ngay khi thấy 5 dấu hiệu "bất ổn" này - Ảnh 1.

Uống Kombucha bao nhiêu là quá nhiều? Ảnh: ST

Những vi khuẩn và axit này tạo thành một lớp màng trên chất lỏng được gọi là SCOBY (thuộc địa cộng sinh của vi khuẩn và nấm men). SCOBY có thể được nuôi tiếp để làm thành các đợt Kombucha mới.

Đọc thêm:

+ Những loại trà nên và không nên uống khi bị đau đầu

+ Bầu uống trà sữa được không? Chuyên gia nói gì?

1. Uống Kombucha bao nhiêu là quá nhiều?

Tác dụng của việc uống Kombucha với sức khỏe chủ yếu dựa trên các thành phần của vi khuẩn trong đó. Theo Everyday Health, các lợi ích khi uống Kombucha đúng cách có thể gồm: Khả năng giảm viêm , tăng cường khả năng miễn dịch, tốt cho gan, hỗ trợ kiểm soát tiểu đường type 2 và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Vậy uống Kombucha bao nhiêu là đủ? Một ngày chỉ nên uống 1 - 2 cốc nhỏ, không nên sử dụng quá nhiều. Có những nghiên cứu chỉ ra là nên uống Kombucha ít hơn 240 ml mỗi ngày, nhưng cũng có nghiên cứu khác đưa ra lượng Kombucha tối đa là khoảng 340 ml. Còn CDC Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, uống dưới 118,28 ml Kombucha mỗi ngày được coi là ngưỡng an toàn.

Kombucha có nồng độ cồn nhẹ dưới 0.5% và chứa một lượng nhỏ caffein trong mỗi khẩu phần trà. Hơn nữa, mỗi một ly trà Kombucha thường cung cấp từ 5 - 20 calo cùng một lượng đường nhất định tùy vào thành phần mà bạn thêm vào. Do vậy điều quan trọng nhất đó là khi uống cần chú ý tới các bất thường của cơ thể để điều chỉnh lượng uống Kombucha mỗi ngày bao nhiêu là đủ.

Uống kombucha bao nhiêu là quá nhiều? Dừng ngay khi thấy 5 dấu hiệu "bất ổn" này - Ảnh 3.

Kombucha có nồng độ cồn nhẹ dưới 0.5% và chứa một lượng nhỏ caffein trong mỗi khẩu phần trà (Ảnh: ST)

2. Dấu hiệu uống quá nhiều Kombucha

Uống trà Kombucha quá nhiều hoặc uống sai cách có thể dẫn tới một số tác dụng phụ cho sức khỏe, bao gồm:

- Tăng cân

Mặc dù một số loại có hàm lượng calo thấp, nhưng một số loại trà Kombucha khác có thể lên đến 120 calo mỗi chai. Thỉnh thoảng uống kombucha không "làm hại" vòng eo của bạn, nhưng uống kombucha hàng ngày có thể dẫn đến tiêu thụ calo dư thừa và dẫn đến tăng cân.

Theo Healthline, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng mình rằng, những người thường xuyên uống đồ uống có hàm lượng calo cao có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì hơn so với những người không có thói quen này. Hơn nữa, đồ uống giàu calo thường chiếm chỗ của những món ăn nhẹ bổ dưỡng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

- Các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, đầy hơi

Mặc dù kombucha có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột và cải thiện các tình trạng như táo bón và bệnh trĩ, nhưng theo một đánh giá năm 2016 trên NCBI thì uống quá nhiều Kombucha có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa khó chịu. Bao gồm:

+ Chướng bụng: Trà Kombucha có chứa gas, uống đồ uống nhiều gas thường xuyên sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều khí carbon dioxide đưa vào hệ tiêu hóa, dẫn tới chướng bụng, đầy hơi do khí gas dư thừa.

+ Rối loạn tiêu hóa: Kombucha chứa các hợp chất gọi là FODMAPs (oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol), những loại carbohydrate chuỗi ngắn hấp thụ kém qua đường tiêu hóa và đặc biệt có thể gây rối loạn tiêu hóa ở nhiều người, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Uống kombucha bao nhiêu là quá nhiều? Dừng ngay khi thấy 5 dấu hiệu "bất ổn" này - Ảnh 4.

Uống quá nhiều Kombucha có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa khó chịu (Ảnh: ST)

+ Tiêu chảy, đau dạ dày: Uống Kombucha được thêm quá nhiều đường như sucrose, glucose và fructose - có thể khiến nước hấp thụ tăng lên tại ruột, gây tiêu chảy hoặc đau dạ dày.

- Ngộ độc thực phẩm

Điều này có thể xảy ra với Kombucha tự làm tại nhà, vô tình đưa các vi khuẩn có hại vào trà nếu không đảm bảo vệ sinh. Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm bao gồm: Đau bụng, buồn nôn và nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi, sốt; nghiêm trọng hơn là đại tiện ra máu, sốt cao, nôn mửa và tiêu chảy liên tục không cầm dẫn tới mất nước, co giật,...

- Vấn đề răng miệng

Theo VeryWell Health, tác dụng phụ khi uống Kombucha quá nhiều đối với răng vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, do trà Kombucha có chứa đường và có tính axit nên tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về răng, phá hủy men răng, vàng răng, mòn răng và tăng nguy cơ sâu răng, răng ê buốt.

- Nôn nao do tiêu thụ quá nhiều cồn và caffeine

Như đã nói, Kombucha có nồng độ cồn nhẹ dưới 0.5% và chứa một lượng nhỏ caffein trong mỗi khẩu phần trà. Uống một lượng nhỏ Kombucha thì không sao nhưng nếu uống quá nhiều bạn có thể dễ dàng gặp phải tình trạng nôn nao do say cồn. Điều này có thể dễ gặp hơn ở người nhạy cảm với cồn hoặc caffeine.

Cũng bởi điều này mà nhiều khuyến cáo đã chỉ ra rằng, tránh dùng kombucha trong thời kỳ mang thai và cho con bú cũng như đối với trẻ em, những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu, những người mắc bệnh gan hoặc những người đang dùng thuốc cụ thể điều trị bệnh theo đơn bác sĩ.

Uống kombucha bao nhiêu là quá nhiều? Dừng ngay khi thấy 5 dấu hiệu "bất ổn" này - Ảnh 5.

Ai không nên uống Kombucha? Ảnh: ST

3. Ai không nên uống Kombucha?

Mặc dù kombucha có thể có lợi cho sức khỏe ở một số người nếu uống Kombucha ở mức độ vừa phải, nhưng một số người khác lại nên tránh uống loại đồ uống này, bao gồm:

- Dị ứng: Người có tiền sử dị ứng với đồ uống có cồn hay caffeine nên thận trọng khi uống Kombucha. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng khác nhau tùy từng người, nhưng có thể bao gồm khó thở, cổ họng thắt chặt, buồn nôn và chóng mặt sau khi uống trà Kombucha.

- Người mắc bệnh gan, thận: Do có tính axit, người đang mắc bệnh gan thận nên tránh uống để tránh tăng nặng triệu chứng bệnh.

- Người có miễn dịch suy yếu: Chẳng hạn như người già và người mắc HIV hoặc ung thư không nên uống Kombucha do loại đồ uống này không được tiệt trùng, dễ làm tăng nguy cơ bệnh tật như ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng hơn ở nhóm này, đặc biệt với các loại Kombucha tự làm.

- Phụ nữ mang thai, đang cho con bú, trẻ nhỏ không nên uống trà Kombucha, trừ khi có hướng dẫn khác của bác sĩ.

Cuối cùng, uống Kombucha có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi uống nên chú ý tới lượng uống, thành phần của trà Kombucha nếu mua sẵn, các lưu ý của nhà sản xuất để tránh gặp phải các rủi ro không mong muốn. Ưu tiên chọn những loại trà Kombucha ít đường, ít calo (không quá 50 calo mỗi khẩu phần).

Uống kombucha bao nhiêu là quá nhiều? Dừng ngay khi thấy 5 dấu hiệu "bất ổn" này - Ảnh 6.

Nguồn dịch tham khảo:

1. What Are the Side Effects of Drinking Too Much Kombucha?

2. Kombucha Side Effects: A Dietitian Explains How to Avoid Them

3. Health Benefits and Risks of Kombucha

4. The potential side effects of kombucha and how to drink it safely

5. 5 Side Effects of Too Much Kombucha


Tác giả: Allen