Uống cafe không phải là cách tăng năng lượng mỗi ngày duy nhất, thử ngay 5 món dưới đây

Uống cafe không phải là cách tăng năng lượng mỗi ngày duy nhất, thử ngay 5 món dưới đây
Thứ 2 đầu tuần khiến bạn cảm thấy uể oải và cần một nguồn tăng năng lượng nhanh chóng?

Nhiều người uống cafe mỗi ngày như một cách giúp tăng cường sự tỉnh táo nhờ tác dụng của caffein (kích thích thần kinh làm tăng tốc hệ thần kinh trung ương). Tuy nhiên, caffein có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau - vì thế, nếu bạn không uống được cafe thì hãy tham khảo ngay 8 món dưới đây.

5 nguồn caffein giúp tăng năng lượng

Caffeine có mặt tự nhiên trong hạt, lá và quả của một số loại cây bao gồm ca cao và hạt cà phê, hạt guarana và lá trà. Ngoài caffein, những loại thực vật này còn chứa các chất dinh dưỡng và hợp chất khác như chất chống oxy hóa.

Khi được tiêu thụ một cách vừa phải, caffein nói chung là một cách an toàn để tăng năng lượng và sự tập trung.

Uống cafe không phải là cách tăng năng lượng mỗi ngày duy nhất, thử ngay 5 món dưới đây - Ảnh 2.

Ảnh: Kim Phung SKHN

Đọc thêm:

Ăn gì để nâng cao sức khỏe tinh thần?

Tác dụng của socola đen là gì? Nên ăn socola đen, socola sữa hay socola trắng?

1. Sô cô la

Sô cô la có nguồn gốc từ hạt ca cao chứa caffein tự nhiên, vì vậy, mỗi một loại sô cô la sẽ có lượng caffein khác nhau. Trong đó, sô cô la đen được biết đến là loại chứa caffein nhiều hơn do có lượng ca cao nhiều hơn, dao động từ 45% - 85%.

Với sô cô la trắng, hầu hết thì thường không có caffein hoặc chỉ chứa từ 10 - 30% ca cao. Tương tự như vậy thì các món ăn có sô cô la khác như pudding, ngũ cốc vị sô cô la,... cũng sẽ có lượng caffein nhỏ hơn do được trộn cùng các thàn phần không chứa caffein khác.

2. Cafe khử caffein (cafe decaf)

Cafe decaf là trà được khử caffein khoảng 97%. Điều này có nghĩa là mặc dù gọi là cafe khử caffein thì chúng vẫn chứa một lượng nhỏ caffein. Một tách cafe decaf  khoảng 240ml có thể chứa từ 2 - 15mg caffein. Lượng caffein của một cốc cafe decaf sẽ tùy thuộc vào các mà bạn pha chế và có thêm chất làm ngọt hay các thành phần nào khác không.

Và tất nhiên, kể cả có chứa một lượng nhỏ caffein thì người uống vẫn sẽ nhận được một số lợi ích sức khỏe giống như việc uống cafe thông thường chỉ là với lượng caffein thấp hơn. Chẳng hạn như giúp bạn giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 và ngăn ngừa bệnh tật nhờ chất chống oxy hóa trong cafe.

3. Matcha

Trong khi hầu hết các loại trà được pha bằng cách ngâm lá trà trong nước thì bột matcha sử dụng toàn bộ lá trà nên thành phẩm có màu xanh lục. Các loại trà xanh chứa khoảng 29mg caffein mỗi cốc nhưng với matcha thì lượng caffein có thể nhiều hơn một chút, từ 19 - 44mg/1 cốc và có thể lên tới 88mg mỗi muỗng.

Và cũng bởi vì bột matcha thường được sử dụng trong chế biến các món ăn nên chúng cũng chứa caffein chẳng hạn như bánh ngọt matcha, kem, latte. Mặc dù hàm lượng caffein trong bột matcha trà xanh tương đương với một tách cafe nhưng nhiều người cho biết uống matcha khiến họ cảm thấy ít bị "bồn chồn", lo lắng hơn so với uống cafe.

Điều này được giải thích là nhờ axit amin trong bột matcha gọi là L-theanine có tác dụng giảm căng thẳng và lo lắng khi uống.

4. Thanh năng lượng

Các thanh năng lượng/protein thường có nhiều calo và carbonhydrate gồm các thành phần như trái cây sấy khô, các loại hạt và chất làm ngọt khác và cũng có thể chứa caffein theo mức độ khác nhau.

Caffein trong các thanh năng lượng có thể đến từ một lượng nhỏ hạt cafe xay, chiết xuất trà xanh, bột matcha hay ca cao. Bạn có thể xem bảng thành phần in trên bao bì các thanh protein này để lựa chọn lượng caffein phù hợp. Tuy nhiên, thì hầu hết lượng caffein của thanh năng lượng thường ít hơn 10mg/1 thanh. 

Cũng là một dạng tương tự như thanh năng lượng, chúng ta có Pre-workout - hay còn gọi là thực phẩm bổ sung trước khi tập luyện. Pre workout là loại thực phẩm giúp tăng cường năng lượng và tối ưu hóa hiệu suất trong quá trình tập luyện của bạn. Thành phần của pre-workout thường là caffein, creatin và axit amin. Thực phẩm này thường ở dạng chất bột bổ sung để có thể dễ dàng hòa tan với nước.

5. Trà Kombucha

Trà Kombucha là một loại trà được lên men từ trà đen, trà xanh và trà ô long (đôi khi) - tất cả các loại trà này đều có chứa caffein tự nhiên. Lượng caffein trong trà Kombucha sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách sản xuất - nhưng nhìn chung thì hàm lượng caffein có xu hướng giảm đi trong quá trình lên men.

Theo ước tính thì mỗi một phần trà Kombucha có chứa khoảng 5 - 15mg caffein. Một số loại trà Kombucha khác có lượng caffein cao hơn nếu được bổ sung thêm caffein tự nhiên khác từ chiết xuất hạt cafe xanh.

Nhìn chung thì nguồn caffein phổ biến có thể giúp bạn tăng năng lượng cũng như sự tập trung chủ yếu bao gồm cafe hoặc trà, một số loại thực phẩm và đồ uống khác cũng có thể chứa caffein. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng tối đa 400mg caffein/1 ngày để có thể nhận được các lợi ích sức khỏe. Sử dụng quá nhiều caffein có thể gây ra các tác động tiêu cực.

Nguồn: Unexpected Sources of Caffeine to Try


Tác giả: Allen