Uống bao nhiêu nước là đủ và công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày là gì?

Uống bao nhiêu nước là đủ và công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày là gì?
Uống đủ nước mỗi ngày không những giúp loại bỏ các chất thừa cũng như độc tố ra khỏi cơ thể mà còn giúp làm đẹp da, giảm căng thẳng mệt mỏi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lượng nước cần uống chính xác mỗi ngày.

Lượng nước cần uống ở mỗi người phụ thuộc vào thể trạng cơ thể, mặc dù, nhìn chung, người trưởng thành cần khoảng 2 lít nước mỗi ngày để giữ nước, do chất lỏng được loại bỏ trong suốt quá trình trao đổi chất. Khoảng 70% cơ thể của chúng ta là nước và để nó hoạt động đúng cách chúng ta cần phải giữ tỷ lệ này cân bằng.

1. Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ?

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ? Theo báo Medical Daily, để bổ sung đủ nước cho cơ thể mà không ảnh hưởng đến các tế bào, Viện Y học Mỹ xác định lượng nước lý tưởng là 3,7 lít cho nam giới và 2,7 lít cho phụ nữ. Đối với các vận động viên hoặc những người tham gia vào các hoạt động thể chất gây đổ mồi hôi, cần uống khoảng 150 ml mỗi 10 phút trong khi luyện tập và 500 ml ngay sau khi tập.

Trong điều kiện bình thường, với điều kiện làm việc nhẹ nhàng, không thức khuya, không vận động, không di chuyển dưới nắng, không làm việc dưới điều hòa quá lâu thì lượng nước cần uống tối thiểu là 0.4 lít nước/10kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

một ngày uống bao nhiêu nước

Lượng nước lý tưởng cho một ngày của nam giới là 3,7 lít và của nữ giới là 2,7 lít. (Ảnh: Internet)

Lượng nước cần uống cũng tăng đáng kể trong những ngày nóng bức, những ngày mùa đông nhưng độ ẩm thấp, khi sốt, cho con bú, lao động thể lực hay tập thể dục thể thao và hơi giảm trong ngày trời lạnh nói chung.

Vào mùa nóng, nên uống nước mát, còn mùa lạnh thì uống nước ấm. Không nên uống nước đá hay nước quá nóng trên 45 độ C để tránh ảnh hưởng đến men răng và lớp niêm mạc vòm miệng, thực quản, dạ dày. Nước lạnh rất nguy hiểm đối với người bị thấp khớp, gout, bệnh về bàng quang, viêm họng mạn vì có thể gây tái phát các bệnh này.

Khi uống nước, nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ, mỗi lần không nên quá 150-200 ml. Trước bữa ăn khoảng 15-40 phút, nên uống một ít nước vì sau 10-15 phút, nước đã được thoát ra khỏi dạ dày, vào ruột non và thấm vào máu. Sau những bữa ăn bình thường, không uống nước ngay mà để sau khoảng 30-40 phút, để tránh pha loãng hoặc giảm hoạt tính các men tiêu hóa (trừ những bữa ăn có chất nhiều kích thích, ăn khô, nhiều mỡ).

2. Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày

Mặc dù rất ít người để ý, nhưng trên thực tế cân nặng có mối liên quan đến lượng nước cần uống mỗi ngày của cơ thể. Hay nói một cách đơn giản hơn, một người gầy không cần một lượng nước cần uống nhiều như một người béo. Bởi vì mọi người đều có trọng lượng cơ thể khác nhau, nên việc có một công thức tính lượng nước cần uống có thể khá hữu ích.

Công thức tính lượng nước cần uống cho cơ thể như sau:

Công thức 1

- Bước 1: Hãy kiểm tra cân nặng của bạn

Công thức này tính lượng nước bạn nạp vào tỉ lệ với trọng lượng của bạn. Điều này cũng dễ hiểu vì không thể một người nặng 45kg lại phải uống nhiều nước như một người nặng 85kg.

- Bước 2: Chia số cân nặng của bạn cho 30

công thức tính lượng nước cần uống

Công thức tính lượng nước uống cần thiết mỗi ngày (Đơn vị: ml)

Đó sẽ là số lít nước bạn phải uống hàng ngày. Chẳng hạn, nếu bạn nặng 60kg, bạn nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Trong khi đó, nếu bạn nặng 80kg, bạn nên uống 2,6 lít nước.

Công thức 2: công thức dành cho người có tập thể dục.

Lương nước (oz) = CT1 + ((thời gian luyện tập/ 30 phút) x 12 oz)

Ví dụ:Bạn nặng 50 kg, lượng nước cần hằng ngày là 1,5 lit, thời gian tập luyện là 60 phút công thức tính lượng nước sẽ là: 50 oz + [(60/30) x 12 oz] = 74 oz = 2,22 lít.

Lưu ý: 1oz = 29,57 ml = 0,03 lít

một ngày uống bao nhiêu nước là đủ

Công thức tính lượng nước uống cần thiết cho người tập thể dục. (Ảnh: Internet)

3. Một số lưu ý về lượng nước cần uống mỗi ngày

Cần phải ghi nhớ những lưu ý dưới đây về số lượng nước cần thiết cho cơ thể:

- Với phụ nữ mang thai và cho con bú, bạn cần phải tăng lượng nước uống mỗi ngày khoảng 14 - 32 oz (414 - 946 ml) tùy thuộc vào nhu cầu của từng người.

- Nước ngọt hoặc đồ uống chứa caffein như cà phê hoặc trà không được tính vào lượng nước uống hàng ngày.

- Nếu bạn cung cấp đủ lượng nước cần uống, bạn sẽ đi tiểu khoảng 2 - 4 giờ/lần, nước tiểu không màu hoặc màu vàng rất nhạt. Nếu có màu đậm hơn, bạn không uống đủ nước. 

- Nhức đầu và chóng mặt là dấu hiệu của mất nước, bạn cần bổ sung ngay lập tức.

- Giảm 22-30% lượng nước trong cơ thể có thể dẫn tới hôn mê hoặc tử vong.

- Uống đủ nước giúp bạn giảm cân vì không có nước, cơ thể không thể chuyển hóa chất béo một cách đầy đủ.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết được công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày cũng như một số lưu ý về lượng nước cần uống. Chúc bạn luôn mạnh khỏe. 

Tác giả: Anh Dũng