Ung thư xương có chữa khỏi không? Nguyên tắc điều trị ung thư xương

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Ung thư xương có chữa khỏi không? Nguyên tắc điều trị ung thư xương
Tương tự như những loại ung thư khác, hiện nay điều trị ung thư xương vẫn chưa có biện pháp nào chữa dứt điểm hoàn toàn. Bệnh được phát hiện càng sớm thì phương pháp điều trị bệnh hiệu quả càng cao.

Với y học hiện đại như hiện nay, nhiều phương pháp điều trị được áp dụng, trong đó, phổ biến nhất là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp được dùng điều trị căn bệnh nguy hiểm mang tên ung thư xương.

1. Ung thư xương có chữa được hay không?

Tương tự như những loại ung thư khác, hiện nay điều trị ung thư xương vẫn chưa có biện pháp nào chữa dứt điểm hoàn toàn. Bệnh được phát hiện càng sớm thì phương pháp điều trị bệnh hiệu quả càng cao. Nếu ung thư xương đã ở giai đoạn sau và có xu hướng di căn sang các bộ phận như: gan, phổi, thì việc chữa trị sẽ rất khó khăn và hiệu quả sống rất thấp.

2. Nguyên tắc điều trị ung thư xương

Có nhiều yếu tố quyết định phương pháp điều trị ung thư xương, tuỳ thuộc vào từng yếu tố mà các bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét về vấn đề: tuổi tác, tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, vị trí, kích thước, sự lan tỏa của khối u và loại ung thư xương gây bệnh.

Để điều trị căn bệnh này, ít khi chỉ sử dụng đơn lẻ một phương pháp điều trị, mà sẽ phối hợp cả hóa trị, phẫu thuật và xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư xương.

3. Các phương pháp điều trị ung thư xương

3.1. Phẫu thuật

Ảnh 1.

Đây là một phương pháp không thể thiếu trong điều trị bệnh ung thư xương. Ung thư xương có thể tái phát lại ở gần vị trí ung thư ban đầu, do vậy các bác sĩ phẫu thuật thường cắt bỏ cả khối u và những mô lành xung quanh khối u.

Phương pháp phẫu thuật bảo tồn chi chỉ có thể áp dụng với khối u nhỏ, chưa phát triển ra bên ngoài xương hay lan ra những mô, tế bào hay hạch bạch huyết xung quanh. Nếu bệnh nhân có khối u khá lớn hay đã lan ra ngoài xương thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật đoạn chi và bệnh nhân sẽ sử dụng chân, cánh tay, bàn tay, bàn chân giả để phục vụ cho hoạt động thường ngày.

3.2. Hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để giết chết tế bào ung thư. Với phương pháp này, các bác sĩ thường tiến hành làm nhiều đợt: sau một đợt điều trị lại có một thời gian nghỉ ngơi và hồi phục rồi lại tiếp tục tuân theo chu trình này.

Để tăng hiệu quả điều trị và kiểm soát triệu chứng ở bệnh nhân ung thư xương có di căn, các bác sĩ thường kết hợp với phẫu thuật ung thư xương và nhiều bệnh nhân được hóa trị trước và sau phẫu thuật, thậm chí kết hợp hóa trị với xạ trị

3.3. Xạ trị

Phương pháp này sử dụng năng lượng cao để làm tổn thương các tế bào ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của chúng. Ngoài ra, sử dụng xạ trị để thu nhỏ kích thước khối u xương. Sẽ có một số trường hợp ung thư xương, bệnh nhân được sử dụng xạ trị thay cho phẫu thuật để phá hủy khối u và những tế bào ung thư hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra, điều trị ung thư xương có có một số phương pháp như: điều trị bằng hóa chất, dùng hơi nước…

4. Phòng ngừa ung thư xương 

Để phòng tránh bệnh bạn nên có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm canxi vào thực đơn hàng ngày và luyện tập thể dục thể thao, vận động cơ thể hợp lý, nếu bị chấn thương không nên tiếp tục tập luyện và chơi tiếp.


Tác giả: Hai Yen