Ung thư tuyến tụy có chữa được không?

Ung thư tuyến tụy có chữa được không?
Ung thư tuyến tụy là căn bệnh hiếm gặp , tuy nhiên tỷ lệ tử vong vì bệnh lại khá cao. Vậy ung thư tuyến tụy có chữa được không?

Mặc dù là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhưng nếu phát hiện sớm bệnh nhân có nhiều cơ hội sống sót hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn ung thư tuyến tụy có chữa được không

1. Ung thư tuyến tụy và những điều bạn cần biết 

Tuyến tụy là bộ phận nằm ở phía sau dạ dày có chức năng sản xuất dịch tiêu hóa thức ăn và là nơi tiết ra hormone insulin và glucagon. Đây là hai hormone liên quan trực tiếp tới lượng đường huyết bên trong cơ thể.

Khi các tế bào u ác tính xuất hiện trong mô cơ quan của tuyến tụy sẽ gây ra bệnh ung thư tại bộ phận này, làm rối loạn chức năng của chúng.

2. Một số nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tụy

Cũng như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tụy rất khó để phát hiện nguyên nhân gây bệnh mà chỉ có thể xác định các tác nhân làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Cụ thể, có thể liệt kê một số yếu tố góp phần đến việc hình thành khối u tuyến tụy như

- Hút thuốc lá, uống rượu bia thường xuyên

- Mắc các bệnh về nội tiết mãn tính (viêm tụy mãn tính, tiểu đường,...)

- Yếu tố di truyền từ gia đình

- Thừa cân, béo phì

Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Đến nay, đa số các ca mắc ung thư tuyến tụy đều phát hiện khi bệnh đã nặng, khối u đã di căn ra các bộ phận xung quanh và phá hủy chức năng của các bộ phận đó trong cơ thể. Đây là căn bệnh phát triển nhanh, khiến tỷ lệ tử vong ngày càng tăng cao. Nhiều người bệnh luôn lo lắng không biết ung thư tuyến tụy có chữa được không cũng xuất phát từ lý do này.

3. Ung thư tuyến tụy có chữa được không? Sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tụy là loại bệnh nguy hiểm, ngay cả khi phát hiện sớm bệnh cũng phát triển rất khó lường, thời gian sống của người bệnh không nhiều dù kết hợp các phương pháp điều trị.

Vậy ung thư tuyến tụy có chữa được không? Ung thư tuyến tụy là căn bệnh không thể chữa khỏi mà chỉ có thể chữa trị kéo dài thời gian sống.

Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Thông thường, các biện pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tụy là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên dù bệnh nhân được phẫu thuật chữa lành nhưng cũng chỉ có thể kéo dài cuộc sống được khoảng 2 - 3 năm. Trong đó, chỉ khoảng 20% số người bệnh phát hiện và phẫu thuật sớm có thể sống đến 5 năm.

Trường hợp phát hiện bệnh khi đã muộn, gần như không thể lựa chọn phẫu thuật mà chỉ có thể xạ trị kết hợp với hóa trị để làm giảm các cơn đau của bệnh nhân. Với những bệnh nhân này, thời gian sống của họ không quá 1 năm.

Đây là con số không nhiều, cho thấy mức độ tử vong vô cùng khủng khiếp của ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh nguy hiểm, vì vậy để tránh xa căn bệnh này bạn cần hình thành thói quen lành mạnh, tránh xa rượu, thuốc lá, giữ chế độ ăn khoa học, giàu dinh dưỡng.

Tổng hợp

Tác giả: Phương Thuận