Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Ung thư trực tràng là một trong các loại ung thư có tỷ lệ tử vong nằm top trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên thì ung thư trực tràng lại là loại ung thư có tiên lượng sống tốt nếu như bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm. Vậy ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Ung thư trực tràng sống được bao lâu? Tiên lượng sống của mỗi giai đoạn khác nhau như thế nào? Câu trả lời là khác nhau cho mỗi thời gian phát hiện bệnh khác nhau.

Trực tràng có vị trí nằm ở đoạn cuối cùng trong ống tiêu hóa. Và ung thư trực tràng là dạng ung thư được khởi phát từ ruột già ở ống tiêu hóa vị trí cuối cùng.

Theo thống kê thì thế giới mỗi năm có khoảng hơn một triệu ca ung thư mới với tỷ lệ rơi vào khoảng từ 9% -10% trong các tổng số ca mắc ung thư mới.

Vậy ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Hiệp hội ung thư Mỹ thống kê rằng, tỷ lệ các bệnh nhân mắc ung thư trực tràng có tiên lượng sống thêm 5 năm tính từ lúc phát hiện bệnh là 65%, tiên lượng sống thêm 10 năm khoảng 58%. Tuy nhiên thì tiên lượng sống này còn liên quan đến rất nhiều yếu tố.

Một trong những yếu tố đó là thời gian phát hiện bệnh. Phát hiện càng sớm thì tỷ lệ sống sót càng cao.

Ung thư trực tràng sống được bao lâu? (Ảnh: Internet)

Với những bệnh nhân được phát hiện bị ung thư trực tràng ở giai đoạn đầu. Lúc này ung thư trực tràn còn chưa bị di căn, vì thế mà tỷ lệ sống thêm trên 5 năm là khoảng 90%. Trong giai đoạn đầu, các tế bào ung thư trực tràng mới chỉ phát triển tại lớp viêm mạc ruột.

Phương pháp điều trị được áp dụng thường là nội soi bóc cắt tách bên dưới lớp niêm mạc và chưa cần thiết phải phẫu thuật cắt bỏ đi một đoạn đại tràng hay phương pháp xạ trị, hóa trị như giai đoạn sau.

Nhưng một khi khối u ung thư trực tràng bị phát triển lan ra các mô và các cơ quan xung quanh, hay bị lan sang các hạch bạch huyết thì sẽ có tiên lượng sống sót qua 5 năm khoảng 71%.

Ở giai đoạn này, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với một phần của trực tràng và những hạch lân cận thường được các bác sĩ áp dụng. Sau đó có thể tiếp tục điều trị sau bằng hoá trị hay xạ trị.

Nếu khối u bị lan rộng tới các bộ phận khác ngoài trực tràng (di căn xa) thì tiên lượng sống trên 5 năm của bệnh nhân sẽ bị giảm xuống một cách đáng kể, sẽ chỉ còn khoảng 13%.

Tuy vậy, với các bệnh nhân chỉ có một hoặc một vài khối u di căn từ ruột tới gan hoặc tới phổi, thì việc thực hiện điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u chỉ mang ý nghĩa kéo dài thêm sự sống cho bệnh nhân bị ung thư trực tràng.

Xem thêm:

Điều trị ung thư trực tràng như thế nào?

Ung thư trực tràng nên ăn gì?

Trong giai đoạn 2000 - 2011, dựa theo số liệu phân tích từ trên 124 bệnh nhân bị ung thư trực tràng di căn đã được Trung tâm điều trị ung thư tại Mỹ đăng tải trên website, thì tỉ lệ sống sót của các bệnh nhân bị ung thư trực tràng như sau:

- Số lượng bệnh nhân có tiên lượng sống sau khi phát hiện mắc bệnh 0,5 năm là khoảng 88%; 74% đối với 1 năm

- Số lượng bệnh nhân có tiên lượng sống sau khi phát hiện mắc bệnh 1,5 năm có tỷ lệ là 53%; 2 năm giảm xuống còn 45%

- Số lượng bệnh nhân có tiên lượng sống sau khi phát hiện mắc bệnh 2,5 năm là 36% và 3 năm là khoảng 23%

- Số lượng bệnh nhân có tiên lượng sống sau khi phát hiện mắc bệnh 3,5 năm là 18%; 4 năm chỉ còn 12%

- Số lượng bệnh nhân có tiên lượng sống sau khi phát hiện mắc bệnh 4,5 năm là 11% và sống được 5 năm chỉ còn là 9%.

Như vậy, ung thư trực tràng sống được bao lâu phụ thuộc vào thời gian phát hiện sớm, và người bệnh sớm có được những biện pháp điều trị thích hợp thì sẽ có tỉ lệ sống sót hay được kéo dài sự sống cho người mắc ung thư trực tràng là điều khả quan.

Theo vicare

Kim Phụng