Ung thư thực quản nên uống gì? 4 Công thức đồ uống cho bệnh nhân ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ung thư thực quản nên uống gì? 4 Công thức đồ uống cho bệnh nhân ung thư thực quản
Trong và sau quá trinh điều trị ung thư, các loại thực phẩm lỏng và đồ uống không thể thiếu trong chế ăn hàng ngày. Vậy, ung thư thực quản nên uống gì?

Bệnh nhân ung thư thực quản gặp rất nhiều khó khăn trong việc nuốt thức ăn do thực quản là ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày, khi xuất hiện khối u, nó ngăn cản quá trình nuốt cũng như gây ra đau đớn cho người bệnh. Do đó, các thực phẩm mềm, lỏng hoặc các loại đồ uống luôn được ưu tiên lựa chọn với bệnh nhân ung thư thực quản

1. Ung thư thực quản nên uống gì?

1.1. Nước khoáng

Lựa chọn hàng đầu đối với bệnh nhân ung thư thực quản là người bệnh ung thư thực quản nên sử dụng nước khoáng. Nước khoáng không chỉ cung cấp đủ nước cho cơ thể mà nó còn ít đường do đó ít ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh.

1.2. Nước ép trái cây hoặc rau củ

Bệnh nhân ung thư thực quản nên uống các loại nước ép trái cây hoặc sinh tố. Các loại nước này sẽ cung cấp thêm một số vitamin hoặc chất cần thiết từ các loại rau củ, trái cây cho người bệnh. Hơn nữa, các loại nước ép sẽ cải thiện khẩu vị cho bệnh nhân ung thư thực quản. Tuy nhiên, bạn nên kiểm soát lượng đường đưa vào cơ thể bằng cách pha loãng chúng với nước trắng.

1.3. Các loại sữa

Các loại đường sữa cũng là một loại mà bệnh nhân ung thư thực quản nên uống. Chúng giúp bổ sung nhiều protein cho người bệnh để hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng trong và sau quá trình điều trị. Tuy nhiên, một số người bệnh sau xạ trị ung thư thực quản có hiện tượng di ứng đường sữa, do đó bạn nên thử một lượng nhỏ trước để kiểm tra dung nạp của cơ thể

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại sữa có nguồn gốc từ đậu nành hoặc các loại sữa gạo. Các loại sữa hạt cũng là một lựa chọn tuyệt vời với những người không dung nạp đường sữa do quá trình điều trị.

Theo công thức 6 bữa ăn, bệnh nhân ung thư thực quản nên uống kèm trong bữa ăn để làm mềm thực phẩm và chia uống thành các khung giờ trong ngày.

2. Công thức đồ uống bệnh nhân ung thư thực quản nên uống

Dựa vào những thực phẩm bệnh nhân ung thư thực quản nên uống ở trên, dưới đây là một số công thức đồ uống gợi ý mà bệnh nhân ung thư thực quản nên uống và hoàn toàn có thể làm tại nhà.

2.1. Smothie chuối

Chuẩn bị

- ¼ cốc nước cam

- 4 quả chuối

- 3 thìa kem nguyên chất

- 2 thìa siro

- 3 thìa sữa chua nguyên chất

Thêm chanh hoặc đường tùy chọn

Cắt chuối thành những miếng nhỏ sau đó nghiền mịn, trộn đều với các thành phần đã chuẩn bị khác. Bạn có thể thêm đường hoặc nước chanh tùy ý. Và thế một đồ uống tuyệt vời mà bệnh nhân ung thư thực quản nên uống đã sẵn sàng

2.2. Sữa lắc

- 1 cốc sữa

- 1 muỗng kem

- Thêm hương vị mà bạn thích như dâu tây hoặc sô-cô-la

Lắc đều tất cả các thành phần với nhau là bạn đã có món sữa lắc tuyệt với.

2.3. Smoothie dưa vàng và chanh

- ½ cốc dưa vàng cắt miếng nhỏ

- ½ cốc sữa chua chanh ít béo

- 1 cốc nho xanh đông lạnh

- 1 thìa bạc hà tươi xắt nhỏ

Có thể thêm nước cốt chanh tươi nếu muốn

Trước tiên, trộn đều dưa và sữa chua sau đó cho thêm nho và bạc hà, xay mịn. Bạn có thể thêm nước cốt chanh nếu thích.

2.4. Smoothie sữa chua

- 1 nồi nhỏ sữa chua nguyên béo hương vị mà bạn thích

- 1 quả chuối

- 1 cốc sữa

- 1 thìa đường (tùy khẩu vị )

Sau đó trộn tất cả các thành phần lại với nhau. Smothie sữa chua đã sẵn sàng để sử dụng.

Việc dùng các loại trái cây, sữa làm đồ uống cho bệnh nhân ung thư thực quản không chỉ khiến người bệnh dễ ăn hơn mà còn cung cấp một lượng lớn các chất khoáng và vitamin cho cơ thể. Hơn nữa các loại sữa cũng bổ sung thêm dinh dưỡng cho người bệnh. Trên đây gợi ý mà bệnh nhân ung thư thực quản nên uống.

Tuy nhiên hãy chắc chắn khẩu phần ăn của bệnh nhân đã được đảm bảo an toàn và phù hợp của chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ chủ trị.

Nguồn dịch:

1. https://www.opa.org.uk/edit/files/opa_purple_book_v1_2.pdf

2. https://www.mskcc.org/cancer-care/patient-education/nutrition-during-treatment-esophageal-cancer#clear-liquid-diet


Tác giả: Ninh Nguyễn