Ung thư thực quản nên ăn gì? 4 loại thực phẩm cho bệnh nhân ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ung thư thực quản nên ăn gì? 4 loại thực phẩm cho bệnh nhân ung thư thực quản
Để đủ chất dinh dưỡng trong và sau quá trình điều trị ung thư thực quản, người bệnh cần hết sức chú ý trong chế độ ăn. Vậy bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì?

Việc mắc ung thư thực quản khiến người bệnh cảm thấy đau đớn khi nuốt thực phẩm, đồng thời việc đối mặt với căn bệnh ung thư cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lí của người bệnh

 Do đó, bệnh nhân ung thư thực quản thường không đủ dinh dưỡng và năng lượng trong và sau quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh các loại thực phẩm thông thường, dưới đây là một số loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn.

Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì?

1. Các loại rau xanh và hoa quả tươi

Loại thực phẩm đầu tiên mà bệnh nhân thực ung thư thực quản nên ăn chính là các loại rau xanh và hoa quả tươi. Rau xanh và hoa quả tươi là những loại thực phẩm có chứa rất nhiều các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ cần thiết của cơ thể. 

Nó không chỉ giúp bổ sung các loại dưỡng chất trên cho cơ thể mà còn giúp cơ thể có thể giảm được một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư như táo bón. Hơn thế nữa, loại thực phẩm này còn giúp cơ thể dễ dàng thải các loại độc tố ra bên ngoài.

Một số loại rau xanh và hoa quả bệnh nhân nên ăn như: các loại rau xanh thông thường như súp lơ, cải bắp, rau cải, đu đủ cùng các loại hoa quả như cam, táo, quýt... Hơn nữa, bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn loại thực phẩm non, hoặc nấu súp hoặc xay sinh tố. Việc làm mềm, làm lỏng các loại rau củ, hoa quả sẽ làm cho người bệnh dễ ăn hơn.

2. Tinh bột

Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Vì vậy trong chế độ dinh dưỡng của mình, bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa tinh bột. Ví dụ như:

- Các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, yến mạch... Với loại thực phẩm này, người bệnh nên xay thành bột hoặc nấu nhuyễn để dễ ăn hơn.

-Các loại củ có chứa nhiều tinh bột như: khoai lang, ngô, sắn... bệnh nhân có thể ăn trực tiếp hay xay nhuyễn để nấu cháo, nấu súp. Những món ăn không chỉ dễ tiêu hóa mà còn khá bổ dưỡng.

3. Thực phẩm có chứa protein

Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn các thực phẩm có chứa protein. Có nhiều thực phẩm giàu protein có nguồn gốc từ động vật và thực vật như: thịt, cá, trứng, đậu tương, lạc....

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn các thực phẩm sau:

+ Các loại bánh mềm, sữa và các sản phẩm từ sữa: Các loại bánh mềm sẽ dễ dàng tan trong miệng, dễ nhai, nuốt, không gây cảm giác đau đớn khi ăn, hơn nữa các loại bánh mềm cũng dễ kích thích vị giác của người bệnh.

Người bệnh có thể lựa chọn các loại bánh mềm phổ biến như bánh bông lan, bánh gato kèm theo sữa tươi hoặc sữa chua để cung cấp chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, sau qua trình hóa trị và xạ trị, người bệnh có thể dị ứng với sữa, do đó cần lưu ý khi sử dụng các sản phẩm từ sữa.

+ Trứng: Trứng là một thực phẩm mà các bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn. Đây là một thực phẩm cực kì giàu protein và cũng rất dễ chế biến : có thể chế biến trứng thành các món như cháo trứng hoặc súp trứng. 

Tuyệt đối không ăn trứng luộc vì nó sẽ khiến người bệnh dễ bị nghẹn, và các món trứng chiên rán nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho sức khỏe bệnh nhân.

4. Những thực phẩm khác bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn khác

Một số loại thức ăn khác bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn đó là:

- Các loại thực phẩm như cá trích, cá chép, ngó sen, hến, gà... giảm được triệu chứng khó nuốt cho bệnh nhân ung thư thực quản .

- Ngoài ra, bệnh nhân ung thư thực quản cũng nên ăn các loại như: sung, hạnh nhân, lươn..Các loại thực phẩm này sẽ giảm được triệu chứng đau tức ngực cho người bệnh.


Tác giả: Ninh Nguyễn