Ung thư thận không nên ăn gì?

Ung thư thận không nên ăn gì?
Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị thì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thận cũng đóng vai trò rất quan trọng vào việc thúc đẩy quá trình bình phục của bệnh nhân. Vậy người bệnh ung thư thận không nên ăn gì?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp góp phần kiểm soát tình trạng cho người bệnh ung thư biểu mô tế bào thận. Ngoài các loại thực phẩm nên dùng, bạn có biết bệnh nhân ung thư thận không nên ăn gì không? Dưới đây là những thực phẩm mà người bệnh ung thư thận cần lưu ý loại bỏ ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Bệnh nhân ung thư thận không nên ăn gì?

1. Muối

Vì sao muối lại là thực phẩm mà bệnh nhân ung thư thận không nên ăn và đứn đầu danh sách cho câu hỏi: "Bị ung thư thận không nên ăn gì?".

Mặc dù Iot là một khoáng chất cần thiết "phải có" trong cơ thể của người bình thường nhưng với người bệnh ung thư thận hạn chế việc dùng muối vẫn là cần thiết để hạn chế thấp nhất việc tổn thương đến thận. Tất nhiên bạn cũng không thể cắt hẳn lượng iot cho người bệnh nhưng hãy nhé dùng càng ít càng tốt nhé.

Ảnh 1.

Tại sao câu trả lời cho câu hỏi bệnh nhân ung thư thận không nên ăn gì lại là muối? (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân người bị ung thư thận không nên ăn gì lại là muối do sau khi muối đi vào cơ thể sẽ phải được lọc bỏ qua đường tiểu - mặt khác thận lúc này đang bị tổn thương nên muối rất khó được loại bỏ dẫn đến tình trạng thận bị phù, bị ứ nước, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến suy tim hay cao huyết áp.

Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng vè lượng muối cho bệnh nhân ung thư thận:

- Chỉ nên ăn nhiều nhất khoảng 1/3 muỗng cà phê muối cho một ngày

- Hạn chế tiêu thụ những thực phẩm đóng sẵn lên men và có chứa nhiều natri như dưa cải muối, cà muối, cá khô, các loại cá hộp, thịt hộp,...

2. Chất đạm

Câu trả lời tiếp theo của bệnh nhân ung thư thận không nên ăn gì đó là thực phẩm giàu đạm. Tại sao người bệnh lại cần kiêng đạm?

Ảnh 2.

Ure không được đào thải qua đường nước tiểu do thận đang bị tổn thương (Ảnh: Internet)

Do vai trò của thận đối với việc hấp thụ chất đạm của cơ thể chính là lọc và loại bỏ ure và đào thải qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, do thận đang bị tổn thương nên ure sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể người bệnh và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Người nhà có thể bổ sung chất đạm cho bệnh nhân theo thứ tự thực phẩm ưu tiên như sau: đạm từ cá là tốt nhất, rồi chuyển sang đạm từ thịt.

3. Kali

Kali được chất được thải nhiều nhất bằng đường nước tiểu, có nghĩa là thận sẽ lọc kali trước đó. Do đó mà việc Kali bị ứ động trong cơ thể sẽ gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim hay tim ngừng đập,... dẫn đến đột quỵ và tử vong. Điều này đặc biệt cần phải lưu ý đối với bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào thận giai đoạn cuối hoặc bệnh nhân bị suy tim.

Ảnh 3.

Chuối là thực phẩm giàu Kali mà bệnh nhân ung thư thận nên kiêng (Ảnh: Internet)

Vậy người bị ung thư thận không nên ăn gì, nên ăn gì có ít kali?

- Trái cây nên ăn: táo, dưa hấu hoặc lê

- Trái cây không nên ăn: chuối, đào, dâu tây, quả cam, bưởi hay chanh,..., các loại hạt khô như cà phê,...

Bạn có thể làm giảm lượng Kali nhờ quá trình nấu nướng bằng cách đun kỹ và không cho người bệnh uống nước luộc đó.

4. Phosphore (photpho)

Vì sao người bệnh ung thư thận không nên dùng những thực phẩm có chứa hàm lượng photpho lớn? Lý do bởi khi ăn sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ bị xơ vữa mạch máu hay cường tuyến cận giáp và gây ngứa,..

Ảnh 4.

Người bệnh ung thư thận không nên ăn lòng đỏ trứng (Ảnh: Internet)

Một số thực phẩm giàu photpho nên tránh là: thịt động vật rừng, sữa hay lòng đỏ trứng gia cầm,... 

5. Rượu bia, thuốc lá và các thực phẩm kích thích khác

Một thứ không thể thiếu được trong lời khuyên của chuyên gia ung bướu khi đề cập đến ung thư thận không nên ăn gì đó chính là những thực phẩm có tính kích thích cao như tỏi, giấm, ớt cay,...

Bên cạnh đó cũng lưu ý luôn rằng, tuyệt đối không được để bệnh nhân ung thư thận uống các loại đồ uống có cồn như rượu bia hoặc hút thuốc lá.

7. Oxalat

Đây là một loại hợp chất có khả năng gây ra sỏi thận, làm thận yếu và tác động tiêu cực đến quá trình điều trị các bệnh lý về thận.

Ảnh 5.

Oxalat có trong đậu phụ có thể gây ra sỏi thận (Ảnh: Internet)

Có thể kể đến một số thực phẩm như: hạt khô, củ cải hay đậu phụ.

Ngoài việc chú ý đến người bệnh ung thư thận không nên ăn gì thì bạn cũng cần bổ sung những thực phẩm bệnh nhân có thể ăn như lòng trắng trứng, súp lơ, cải bắp, cá, tôm hay thịt gà,... Tuân thủ nghiêm túc quy tắc ăn uống để nhanh chóng bình phục nhé!

Tác giả: Phương Thuận