Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi, ung thư phổi nên ăn gì, nên kiêng gì, nguyên tắc dinh dưỡng như thế nào đóng vai trò rất quan trọng trong và sau quá trình điều trị - đặc biệt với những bệnh nhân phải áp dụng những lộ trình điều trị hoá chất, phẫu thuật thì thể chất sẽ bị suy giảm, cơ thể chịu những tác dụng phụ không mong muốn.
Do vậy mà người nhà cần thiết phải ghi nhớ xem người bệnh đang điều trị hay sau điều trị nên ăn gì, nên kiêng gì,...
Bài viết dưới đây bao gồm 14 loại thực phẩm trả lời cho câu hỏi: Ung thư phổi nên ăn gì:
Táo và lê có chứa những hợp chất phloretin giúp chống oxy hoá và chống viêm hiệu quả cho người muốn phòng ngừa ung thư và người đang điều trị đang không biết ung thư phổi nên ăn gì cho tốt.
Bên cạnh đó thì hợp chất này có tác dụng tăng cường hiệu quả của thuốc điều trị hoá trị, xạ trị là cisplastin và giảm khả năng phổi bị xơ hoá do quá trình xạ trị dùng tia năng lượng mạnh.
Trong trà xanh có chứa polyphenols và flavonoids có khả năng chống oxy hóa mạnh nên uống trà sẽ có tác dụng lớn trong việc phòng ngừa ung thư phổi và rất nhiều loại ung thư khác. Không những thế hợp chất cũng hữu ích đối với bệnh nhân ung thư phổi đang trong quá trình điều trị nhờ tác dụng tương tự như hợp chất phloretin có trong lê và táo.
Hoạt chất theaflavin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh có khả năng giúp tăng cường tác dụng của cisplastin – một loại thuốc hóa trị được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư phổi.
Vì thế người nhà cũng nên đưa vào thực đơn ung thư phổi nên ăn gì để giúp quá trình điều trị được suôn sẻ hơn. Nếu thêm 1 giọt chanh vào trà xanh có thể tăng cường khả năng hấp thụ chất ECGC và khả năng hỗ trợ điều trị.
Tuy vậy thì nếu bệnh nhân mắc ung thư phổi nhạy cảm với caffeine thì việc uống trà xanh có thể gây ra tình trạng mất ngủ.
Omega-3 có trong cá hồi được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi. Ngoài cá hồi thì những loại cá khác như cá thu hay cá trích cũng nên được đưa vào chế độ ăn của người bệnh ung thư phổi nhờ tác dụng tương tự.
Vì thế mà khi phân vân bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì thì đừng bỏ qua cá hồi nhé.
Gừng có chữa 6-shogaol giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư phổi thông qua tác động xâm lấn và sự di căn rộng của khối u. Đồng thời gừng cũng có thể được dùng để giảm buồn nôn do tác dụng phụ của hoá trị và xạ trị ung thư phổi gây ra.
Nụ của cây bạch hoa có chữa quercetin - là một chất chống oxy hoá cực mạnh giúp ức chế sự phát triển của một số loại ung thư như ung thư phổi, ung thư não, ung thư máu và ung thư tuyến nước bọt. Cụ thể với ung thư phổi, nụ của cây bạch hoa ức chế sự phân chia và sự nhân lên của tế bào ung thư phổi - từ đó hỗ trợ tiêu diệt tế bào mang bệnh.
Nghệ nổi tiếng chứa hợp chất curcumin có vai trò ức chế khả năng xâm lấn của các tế bào ung thư phổi. Curcumin là một chất chống oxy hóa, chống viêm và có khả năng kích thích miễn dịch, thúc đẩy chết theo chương trình ở tế bào ung thư.
Nghệ cũng được khuyến khích vào thực đơn của bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì.
Trong quả mọng có chứa rất nhiều an thocyanidins, đặc biệt là delphinidin cũng có khả năng ức chế sự tăng trưởng và phát triển của tế bào ung thư phổi mang theo đột biến là EGFR đồng thời hạn chế sự hình thành những mạch máu mới đẻ nuôi khối u và kích tích tế bào ung thư bị phá huỷ.
Cà rốt giúp cung cấp một hợp chất có tên axit chlorogenic - chất có tác dụng hạn chế sự hình thành các mạch máu mới để đi nuôi khối u ung thư (ức chế cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng).
Một số phương pháp điều trị ung thư nhắm vào quá trình này để khiến tế bào ung thư không được cung cấp đủ máu cho quá trình xâm lấn của chúng.
Với câu hỏi ung thư phổi nên ăn gì thì nước nho đỏ cũng là một gợi ý mà bạn nên tham khảo. Trong nho đỏ có chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh. Với ung thư phổi cần phải có những cơ chế tác động cần thiết để ngăn ngừa ung thư phổi tái phát. Mà Resveratrol có công dụng tuyệt vời giúp làm tăng hiệu quả của các loại thuốc điều trị ung thư như Taxol (paclitaxel), Platinol (cisplatin) và Iressa (gefitinib).
Uống nước ép nho đỏ hay các loại thực phẩm có chứa resveratrol khác chẳng hạn như chocolate đen và quả việt quất, là các món tráng miệng dễ ăn mà lại rất tốt cho sức khỏe đối của những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư phổi.
Cà chua, đặc biệt là nước sốt cà chua có chứa lycopene - tác dụng là ức chế sự sinh trưởng của khối u và tác động đến quá trình phân chia của tế bào ung thư phổi đồng thời nó cũng ức chế sự lan rộng của khối u từ đó hỗ trợ việc tiêu diệt tế bào ung thư.
Ngoài ra thì lycopene còn có hoạt tính chống viêm giúp giảm xuống sự phát triển của khối u. Hãy tham khảo gợi ý cho bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì này.
Hàu hay những thực phẩm giàu kẽm rất tốt cho người bệnh đang điều trị ung thư phổi. Nguyên nhân do kẽm có khả năng chọn lọc và ngăn chặn được sự phát triển của những tế bào ung thư, đồng thời đẩy cao tác dụng của thuốc hoá trị ung thư phổi là taxotere (docetaxel).
Lưu ý: xem bệnh nhân có bị dị ứng với hải sản hay không rồi mới bổ sung vào chế độ ăn.
Cải xoong là một nguồn cung cấp isothiocyanates rất tốt. Isothiocyanates không những ức chế sự phân chia của các tế bào ung thư mà còn có tác dụng đẩy nhanh hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư phổi thông qua xạ trị.
Bên cạnh cải xoong, một số thực phẩm khác cũng chứa hợp chất này đó là súp lơ, rau họ cải, mù tạt,...
Hạt lanh là nguồn cung cấp lignans cao. Hợp chất này giúp ngăn ngừa tình trạng xơ hoá phổi do tác dụng phụ của xạ trị gây ra.