Ung thư phổi di căn não là gì? Con đường xâm lấn và dấu hiệu nhận biết

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Ung thư phổi di căn não là gì? Con đường xâm lấn và dấu hiệu nhận biết
Ung thư phổi di căn não là một trong những dạng ung thư phổi di căn nguy hiểm. Tế bào ung thư phổi xâm lấn tới não khiến bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ, chóng mặt, buồn nôn và rối loạn hành vi,...

1. Ung thư phổi di căn não là gì?

Khi khối u (tế bào ung thư) lây lan ra khỏi khu vực hình thành ung thư và xâm lấn sang các cơ quan khác của cơ thể (di căn cận và di căn xa) được gọi là di căn. Đối với ung thư phổi thì ung thư phổi di căn não là việc tế bào ung thư phổi lây lan và hình thành khối u trên não của người bệnh. Lưu ý ung thư phổi di căn não không phải là ung thư não.

Bước tới giai đoạn này là giai đoạn muộn của bệnh và các biện pháp điều trị trở nên khó khăn hơn; đồng thời cơ thể người bệnh cũng yếu hơn, ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày.

2. Tế bào ung thư phổi xâm lấn tới não bằng cách nào?

Tế bào ung thư phổi di căn não hay các cơ quan khác thường xâm lấn thông qua mạch máu và hệ thống của các hạch bạch huyết. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thông thường tế bào ung thư thường lây lan tới các hạch bạch huyết rất nhanh còn tới các bộ phận khác thì mất thời gian hơn.

Còn đối với mạch máu ở trong cơ thể bệnh nhân thì tế bào ung thư phổi cũng khó mà xâm nhập hơn so với việc xâm lấn vào hạch bạch huyết. Như vậy ta có thể đánh giá con đường xâm lấn của tế bào ung thư phổi theo thứ tự dễ là hạch bạch huyết, mạch máu.

Mặc dù mất thời gian xâm lấn nhưng một khi đã lây lan sang thì bệnh lại phát triển với tốc độ rất nhanh và người bệnh dễ rơi vào giai đoạn nguy hiểm do khó kiểm soát tình trạng.

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi di căn não

- Cơ thể suy yếu

Không chỉ với ung thư phổi di căn não mà đối với hầu hết các loại ung thư bước vào giai đoạn di căn thì cơ thể của người bệnh trở nên suy yếu hơn. Trong trường hợp này do khối u chèn não ảnh hưởng tới phần lớn các chức năng làm cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt hơn.

- Buồn nôn và nôn

Ngoài những cơn mệt mỏi kéo dài thì người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn.

- Đau đầu, nhức đầu

Khi tế bào ung thư phổi di căn não thì những cơn đau nhức đầu cũng sẽ tìm tới người bệnh nhiều hơn. Hiện tượng này thường đến vào lúc sáng sớm, xuất hiện bất ngờ cho dù uống thuốc giảm đau vẫn không giảm đi.

Trong trường hợp khối u phát triển nhanh về kích thước thì cơn đau kéo dài với thời gian lâu hơn và cường độ mạnh mẽ hơn.

- Bị rối loạn hành vi, rối loạn thần kinh

Do sự phát triển của tế bào ung thư mà những bệnh nhân ở giai đoạn ung thư phổi di căn não thường gặp tình trạng rối loạn ngôn ngữ hoặc hành vi, trở nên thiếu minh mẫn, trí nhớ bị suy giảm; đồng thời bị mất khả năng phán đoán, phân tích và tư duy lập luận.

Nặng hơn nữa thì vấn đề mất trí nhớ cũng có thể xảy ra, tâm trạng người bệnh thất thường, dễ cáu giận. Nếu không được can thiệp kịp thời thì có thẻ xảy ra những cơn động kinh hay tâm thần.

- Rối loạn thị giác, mắt mờ hoặc lác

- Tê chân tay, liệt

Do khối u chèn tới những dây thần kinh mà người bệnh có thể bị tê chân tay, lên các cơn co giật hoặc cũng có thể bị liệt.


Tác giả: Phạm Thanh