Ung thư não là gì? Tổng quan về bệnh ung thư não

Ung thư não là gì? Tổng quan về bệnh ung thư não
Ung thư não là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến các hoạt động của não. Vì vậy, bạn cần nắm rõ những kiến thức về căn bệnh này để có hướng điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Ung thư não là tình trạng các tế bào ung thư dưới dạng khối u hình thành trong mô não. Các khối u này hình thành trực tiếp trên mô não hoặc lan qua các bộ phận khác gây cản trở hoạt động của não.

1. Ung thư não là gì?

Ảnh 1.

Bộ não của con người có chức năng điều khiển toàn bộ cơ thể, cấu tạo của chúng bao gồm những thành phần cơ bản: Não bộ, bán cầu não trái và bán cầu não phải, tiểu não và cuống não.

Vậy ung thư não là gì? Ung thư não là tình trạng xuất hiện các khối u ở não có chứa các tế bào ung thư gây ảnh hưởng tới các chức năng sống và gây nguy hiểm cho tính mạng.

Có hai loại ung thư não là ung thư não nguyên căn và ung thư não di căn. Ung thư não nguyên căn là hiện tượng các tế bào ung thư sẽ phát triển từ chính trong mô não còn ung thư não di căn là hiện tượng các tế bào ung thư từ cơ quan khác di căn đến não và gây ung thư não.

Theo thống kê thì tỷ lệ người mắc ung thư não di căn nhiều hơn so với ung thư não nguyên căn. Tuy nhiên, dù là loại nào thì đây cũng là bệnh rất nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

2. Nguyên nhân ung thư não

Đến hiện nay thì các bác sĩ vẫn chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân gây nên ung thư não. Nhưng các yếu tố nguy cơ sau có thể gây nên bệnh ung thư não mà bạn nên biết.

Tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ gây nên bệnh, ung thư não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi tuy nhiên theo thống kê nhóm tuổi từ 3-12 tuổi và từ 65 tuổi trở lên có nhiều người bị ung thư não hơn so với các lứa tuổi khác.

Những người thường xuyên phải tiếp xức với các hóa chất độc hại cũng là yếu tố gây ung thư não bởi các chất độc hại này có thể làm biến đổi gen, làm thay đổi những cấu trúc tế bào và làm rối loạn quá trình phân chia tế bào và gây nên ung thư.

Yếu tố di truyền vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu có phải là nguyên nhân ung thư não. Rất nhiều người vẫn đang đặt ra câu hỏi ung thư não có di truyền không. Đến nay thì các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra loại gen cụ thể trong quá trình di truyền tuy nhiên đối với gia đình có người bị mắc ung thư não thì bạn cũng nên đi khám sớm để có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh.

Một số loại virus cũng được xem là yếu tố nguy cơ gây ung thư não. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm mối liên hệ giữa các loại virus với nguyên nhân gây ung thư não.

3. Biểu hiện ung thư não

Việc phát hiện sớm những biểu hiện ung thư não là rất cần thiết cho việc điều trị. Vậy ung thư não có biểu hiện gì? ung thư não có triệu chứng gì?

Ảnh 2.

Chứng động kinh là một trong những triệu chứng của ung thư não

Động kinh: Ung thư não triệu chứng đầu tiên có thể nhận biết sớm là những chứng động kinh, dù bất kể là loại khối u nào thì nó đều gây nên hiện tượng động kinh, làm cho các tế bào não không thể kiểm soát được và tạo ra những chuyển động bất thường. Cùng với đó là cơ thể bạn bị co giật.

Đau đầu: Khi có khối u trong não dù là loại nào thì đều sẽ bị đau đầu. Kèm với đó là những triệu chứng khác như hắt hơi, nặng đầu, choáng váng.

Buồn nôn: Vào buổi sáng bạn hay có cảm giác buồn nôn và nôn thì có thể là biểu hiện của ung thư não. Biểu hiện này thường không phổ biến nhưng vẫn thỉnh thoảng xảy ra.

Suy giảm nhận thức: Khi mắc ung thư não thì người bệnh thường khó tập trung, có thể mất trí nhớ tạm thời, tốc độ xử lý của não bị chậm lại.

Suy yếu thị lực và thính giác: Các khối u trong não thường gây ra rối loạn thị giác và thính giác. Do vậy nếu như bạn gặp vấn đề với tầm nhìn như tầm nhìn bị hạn hẹp, tai bị ù hoặc có thể là bị điếc một bên tai thì cũng nên đi khám sức khỏe ngay.

Ngoài ra, thì một số biểu hiện của ung thư não cũng có thể là thay đổi vật lý, tốc độ nói bị suy giảm, thay đổi tính cách….

4. Ung thư não có chữa được không?

Ung thư não đã trở thành một căn bệnh rất phổ biến và nó đã cướp đi hàng triệu sinh mạng của con người. Cứ mỗi năm con số ấy lại tăng lên rất nhiều.

Việc chiến thắng được căn bệnh quái ác này thì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nó còn phụ thuộc và sự phát triển của bệnh, sức khỏe của người bệnh, chế độ chăm sóc và đặc biệt nhất vẫn là phát hiện sớm được bệnh và có sự can thiệp y tế kịp thời.

Bằng các những tiến bộ của khoa học công nghệ trong y học hiện nay thì các bác sĩ thường sử dụng phương pháp điều trị ung thư não như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật. Những phương pháp này có thể chữa khỏi được bệnh nếu bệnh được phát hiện sớm và cần phải có sự kiên trì của người bệnh dù ở bất cứ giai đoạn nào.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này giúp bạn có thêm những kiến thức đúng đắn hơn về căn bệnh ung thư não và khả năng điều trị thành công của bệnh. Do đó bạn nên kiên trì điều trị và hy vọng vào cơ hội được chữa khỏi bệnh.

Tổng hợp

Tác giả: Hai Yen