Ung thư miệng giai đoạn cuối có những triệu chứng nào?

Ung thư miệng giai đoạn cuối có những triệu chứng nào?
Hầu hết các bệnh nhân ung thư miệng khi được phát hiện thì đã đang ở giai đoạn cuối của bệnh do nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh khoang miệng khác. Vậy ung thư miệng giai đoạn cuối có những biểu hiện nào?

Ở giai đoạn cuối, dấu hiệu ung thư miệng được thể hiện thông qua các biểu hiện của vị trí khối u nguyên phát và khi tình trạng tế bào ung thư đã lây lan tới các hạch bạch huyết.

Cụ thể như sau:

1. Ung thư miệng giai đoạn cuối qua biểu hiện của khoang miệng

1.1. Đau đớn khoang miệng và cơ quan xung quanh

Do sự gia tăng kích thước cũng như sự khuếch tán của các tế bào ung thư mà các dây thần kinh trong khoang miệng bị chèn ép, từ đó khiến bệnh nhân gặp phải đau đớn rất khó chịu.

Khó chịu không chỉ xảy ra trong khoang miệng và kéo đến cả mũi họng và tai, ảnh hưởng cực lớn đến ăn uống cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Ung thư miệng giai đoạn cuối có những triệu chứng nào? - Ảnh 1.

Ung thư miệng giai đoạn cuối gây đau đớn cho các khu vực xung quanh như tai, mũi, họng,.. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra thì do ở giai đoạn cuối các vết loét ngày một lan rộng hơn khiến tình trạng chảy máu trong khoang miệng cũng trầm trọng hơn. Những vết loét sâu và bỏng rát xuất hiện dày đặc.

1.2. Xương hàm bị căng nhức rõ ràng

Nếu như biểu hiện ban đầu của xương hàm còn mơ hồ thì ung thư miệng giai đoạn cuối đã trở nên rõ ràng hơn.

Lúc này chức năng đóng mở của cơ xương hàm hoàn toàn cứng lại do khối u xâm lấn lan ra cả khoang mũi. Bệnh nhân cực kì gặp khó khăn trong giao tiếp và ăn uống, hít thở.

Ung thư miệng giai đoạn cuối có những triệu chứng nào? - Ảnh 2.

Xương hàm sưng to và căng cứng gây khó khăn cho việc nuốt (Ảnh: Internet)

Do cơ hàm có dấu hiệu sưng to hơn nên răng có thể bị đẩy đến rụng, mặt người bệnh cũng vì thế mà lệch hơn.

1.3. Biểu hiện của lớp niêm mạc miệng

Như đã nói ở bài "7 dấu hiệu ung thư khoang miệng" thì ung thư miệng giai đoạn cuối có biểu hiện lớp niêm mạc thô và bị cứng hơn và ngày càng thô so với trạng thái bình thường.

Ung thư miệng giai đoạn cuối có những triệu chứng nào? - Ảnh 3.

Lớp niêm mạc miệng bị nóng rát, chuyển màu và dễ chảy máu là dấu hiệu của ung thư miệng giai đoạn cuối (Ảnh: Internet)

Lớp niêm mạc dần chuyển màu từ trắng sang đỏ và đen - đây chính là triệu chứng rõ nét của ung thư khoang miệng. Lúc này bệnh nhân dễ dàng bị chảy máu miệng ngay cả khi tác động rất nhẹ.

Ngoài những biểu hiện đặc trưng trê, bệnh nhân ung thư miệng giai đoạn cuối cũng sẽ cảm thấy lưỡi bị tê cứng và đau nhức.

2. Dấu hiệu ở cơ thể của bệnh nhân giai đoạn cuối

Dấu hiệu cơ thể của bệnh nhân ung thư miệng ở giai đoạn đầu thường mờ nhạt. Khi đến giai đoạn cuối, người bệnh sẽ quan sát được rõ hơn những biểu hiện sau:

- Di căn hạch

Tế bào ung thư khoang miệng lan rộng ra các hạch bạch huyết xung quanh (ung thư di căn) nên ở giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ cảm thấy cổ xuất hiện các hạch với kích thước khác nhau, tần suất mọc cũng nhanh và dày hơn.

Ung thư miệng giai đoạn cuối có những triệu chứng nào? - Ảnh 4.

Cổ bị nổi hạch dày đặc (Ảnh: Internet)

Đặc điểm chung của chúng là hạch di động, sưng to nhưng khi ấn vào lại không thấy đau.

Ngoài di căn ở xung quanh khoang miệng thì ung thư miệng giai đoạn cuối cũng có khả năng di căn xa đến những cơ quan khác như: tuyến thượng thậ, phổi, não, gan hay xương,... Biểu hiện ở mỗi cơ quan sẽ khác nhau.

Bên cạnh đó thì khi bước vào giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu tiêu cực như tâm lý bất ổn, cáu gắt, chán ăn dẫn đến sụt cân nhanh, cơ thể rơi vào trạng thái suy nhược và mệt mỏi,...


Tác giả: Kim Phụng