Ung thư máu sống được bao lâu? Những yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư máu

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ung thư máu sống được bao lâu? Những yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư máu
Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu và những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh?

1. Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

Theo các thống kê, thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu phụ thuộc rất nhiều vào loại ung thư máu mắc phải.

- Bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính: Những người được chẩn đoán ở giai đoạn đầu có thể sống trung bình 98 tháng (khoảng 8 năm). Những người được chẩn đoán ở giai đoạn giữa, có thời gian sống trung bình là 65 tháng (5,5 năm). Vậy ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu? Ở giai đoạn cuối, thời gian sống chỉ còn 42 tháng (khoảng gần 4 năm).

- Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính: Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính gặp chủ yếu ở người trưởng thành. Thống kê cho thấy 20% đến 40% bệnh nhân sống ít nhất 60 tháng (5 năm) nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, những người lớn tuổi mắc bệnh này thường có tiên lượng khá kém.

- Bệnh bạch cầu lympho mạn tính: nếu bệnh chỉ ảnh hưởng đến tế bào lympho B, bệnh nhân có thể sống từ 10-20 năm. Tuy nhiên, những người mắc ung thư máu liên quan đến lympho T mãn tính thì thời gian sẽ ngắn hơn rất nhiều

- Bệnh bạch cầu lympho cấp tính: Dạng này tiến triển rất nhanh, nếu không được điều trị kịp thời, thời gian sống có thể chỉ khoảng 4 tháng

Tuy nhiên, khoảng 80% trẻ em bị bệnh bạch cầu lympho cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Người lớn chỉ có 40% cơ hội chữa khỏi bệnh, và điều này phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Trẻ em trong nhóm tuổi 3-7 có cơ hội phục hồi hoàn toàn cao nhất.

Ung thư máu sống được bao lâu là phụ thuộc vào loại bệnh ung thư máu mà bệnh nhân mắc phải cũng như thời gian phát hiện bệnh.

Tùy vào mức độ và vị trí di căn mà bệnh ung thư máu được chia thành các giai đoạn khác nhau. Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn chẩn đoán bệnh. Phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỉ lệ sống sót và tiên lượng sống càng tốt.

Bệnh ung thư máu được chia làm 4 giai đoạn:

- Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của ung thư máu bắt đầu bằng sự mở rộng các hạch bạch huyết do sự gia tăng đột ngột của số lượng lympho.

Giai đoạn này nếu phát hiện ra sớm thì tỷ lệ chữa khỏi khá cao bởi ung thư vẫn chưa lây lan hoặc ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào khác.

- Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư máu đã lây lan đến lá lách, gan và hạch bạch huyết.

Dù không phải tất cả các cơ quan đều bị ảnh hưởng một lúc nhưng chắc chắn một trong số các cơ quan đã bị xâm lấn. Sự phát triển của lympho ở giai đoạn này tăng cao.

- Giai đoạn 3

Số lượng bạch cầu tăng nhanh không kiểm soát, ức chế tủy xương sinh hồng cầu dẫn đến tình trạng thiếu máu. Ung thư tiếp tục xâm lấn sang các cơ quan khác. Ở giai đoạn này, đã có ít nhất hai cơ quan khác bị xâm lấn.

- Giai đoạn 4

Ở giai đoạn này, tỉ lệ sống của người bệnh không cao do đã di căn ra nhiều cơ quan, do đó rất khó khăn trong điều trị.

Số lượng tiểu cầu bắt đầu giảm nhanh chóng, đồng thời các tế bào ung thư đã lây lan đến phổi. Thiếu máu có biểu hiện cấp tính.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư máu

Bên cạnh loại bệnh cũng như giai đoạn bệnh, người bệnh ung thư máu sống được bao lâu còn ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố cơ bản:

- Tuổi tác: Ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào tuổi tác. Người càng trẻ tuổi thì khả năng đáp ứng với điều trị và khả năng phục hồi tốt hơn. Do đó, những người bệnh trẻ hơn có tiên lượng sống tốt hơn

- Loại tế bào bạch cầu cụ thể mà bệnh ung thư ảnh hưởng cũng ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh ví dụ như ảnh hưởng đến lympho B có tiên lượng tốt hơn lympho T

- Thời gian phát hiện và phương pháp điều trị bệnh: Thông thường, việc phát hiện bệnh càng sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị càng hiệu quả. Việc phát hiện bệnh ở các giai đoạn muộn, phương pháp điều trị sẽ khó khăn hơn, tỉ lệ sống sót của người bệnh ung thư máu cũng giảm dần

Ung thư máu sống được bao lâu? Các thống kê về thời gian sống trung bình chỉ mang tính chất tương đối và thống kê. Do đó, ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh, sức khỏe của bạn và hoàn toàn mang tính cá thể.


Tác giả: Ninh Nguyễn