Ung thư lưỡi và những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Ung thư lưỡi và những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh
Ung thư lưỡi là một dạng ung thư miệng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Nguy cơ phát triển ung thư miệng đang gia tăng theo từng năm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ung thư lưỡi và những yếu tố rủi ro gây ra bệnh.

Ung thư lưỡi là một loại ung thư khoang miệng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của những người mắc phải. Ung thư khoang miệng có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của miệng, bao gồm môi, nướu, lưỡi, má và sàn miệng.

Hầu hết các trường hợp ung thư miệng có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá, sử dụng rượu nặng hoặc nhiễm vi rút papilloma ở người (HPV).

1. Ung thư lưỡi là gì?

Ung thư lưỡi là một dạng ung thư khoang miệng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư miệng chiếm từ 2% đến 4% trong số tất cả các bệnh ung thư được chẩn đoán hàng năm tại Hoa Kỳ.

Ung thư miệng có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của miệng, bao gồm môi, nướu, lưỡi, má, và sàn miệng. Ung thư hình thành ở phía trước hai phần ba lưỡi được phân loại là ung thư lưỡi, ung thư phát triển ở phần sau của lưỡi được phân loại là ung thư họng miệng.

Ung thư lưỡi thường phát triển trong các tế bào vảy lót trên bề mặt lưỡi. Hai tổn thương đã được xác định có thể là tiền thân của ung thư lưỡi là leukoplakia (tổn thương bạch sản) và erythroplakia (tổn thương hồng sản). Mặc dù ít phổ biến hơn leukoplakia nhưng erythroplakia với các thành phần hồng cầu có khả năng trở thành ung thư lớn hơn nhiều. Bất kỳ tổn thương nào không tự lành hoặc tự khỏi trong khoảng 2 tuần nên được đánh giá bởi bác sĩ có trình độ và xem xét sinh thiết để có được chẩn đoán xác định.

2. Những yếu tố rủi ro gây ra ung thư lưỡi

Có ba yếu tố nguy cơ chính gây ung thư miệng:

- Sử dụng thuốc lá,

- Sử dụng rượu

- Nhiễm papillomavirus ở người (HPV).

- Các yếu tố nguy cơ ít quan trọng hơn bao gồm tuổi tác và môi trường.

Yếu tố tuổi tác và màu da

Nguy cơ phát triển ung thư khoang miệng đang gia tăng: Người da đen có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với người da trắng, nam giới có nguy cơ cao gấp đôi phụ nữ và 75% bệnh nhân mắc bệnh ung thư lưỡi đã sử dụng các sản phẩm thuốc lá và cũng là những người nghiện rượu nặng. Ung thư lưỡi xảy ra thường xuyên nhất ở những người trên 40 tuổi và nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Tỷ lệ mắc ngày bệnh ngày càng tăng, đặc biệt là ở nam giới.

Hút thuốc lá và nghiện rượu

Hầu hết các trường hợp ung thư lưỡi có liên quan đến hút thuốc lá nặng, sử dụng rượu nặng hoặc sử dụng đồng thời cả hai chất. Sử dụng cả thuốc lá và rượu làm tăng nguy cơ của một người nhiều hơn so với chỉ sử dụng một trong hai chất. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp sáu lần so với những người không hút thuốc.

Do hút thuốc điện tử mới chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, nên khả năng gây ung thư lưỡi vẫn chưa được xác định chắc chắn. Tuy nhiên, sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức đều tăng nguy cơ mắc bệnh, kể cả chỉ hút ba điếu mỗi ngày.

Nhiễm virus HPV

Khoảng 70% bệnh ung thư lưỡi là do nhiễm trùng HPV. Nhiễm trùng HPV lây truyền qua đường tình dục (cụ thể là HPV-16), có thể lây truyền khi quan hệ tình dục bằng miệng (từ miệng đến bộ phận sinh dục hoặc miệng - đến - hậu môn) hoặc hôn miệng.

Nhiễm trùng HPV lây truyền qua đường tình dục (cụ thể là HPV-16) có liên quan đến một tập hợp con của bệnh ung thư miệng như ung thư lưỡi, ung thư họng miệng... Nhiều bệnh ung thư miệng có thể được phát hiện bởi các nha sĩ thông qua các quy trình khám vệ sinh răng miệng. Chính vì vậy, mọi người nên được kiểm tra miệng ít nhất 2 lần hàng năm. Khi được xác định sớm, ung thư lưỡi có khả năng chữa khỏi cao, nhưng nó có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ung thư lưỡi thường xuất hiện dưới dạng tổn thương phát triển hoặc đau trong miệng mà không lành. Bệnh rất có thể chữa được khi được phát hiện sớm, nhưng nó có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Theo thời gian, nó có thể lan sang các vị trí khác trong miệng, các khu vực khác của đầu và cổ hoặc di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Nguồn: https://www.uspharmacist.com/article/tongue-cancer-a-review


Tác giả: Thúy Nga