Ung thư lưỡi nên ăn gì? Ghi nhớ ngay 4 loại thực phẩm vàng này

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ung thư lưỡi nên ăn gì? Ghi nhớ ngay 4 loại thực phẩm vàng này
Ung thư lưỡi luôn khiến người bệnh đau đớn, chán ăn. Vậy nên cho bệnh nhân ung thư lưỡi ăn gì để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa giúp họ mau phục hồi?

Bệnh nhân ung thư lưỡi thường phải chịu cảm giác đau đớn kéo dài, khô miệng, chán ăn dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu chất, sụt cân. Bởi vậy khi chăm sóc bệnh nhân ung thư lưỡi, câu hỏi "người bệnh ung thư lưỡi nên ăn gì?" luôn khiến nhiều người đau đầu. 

Dưới đây là 4 thực phẩm tốt cho người bệnh đang điều trị ung thư lưỡi mà người nhà có thể tham khảo để hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.

1. Mỳ

Cảm giác đau đớn khiến nhiều bệnh nhân băn khoăn không biết ung thư lưỡi nên ăn gì để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa không gây cảm giác khó chịu. Do sự tổn thương vùng lưỡi, người bệnh nên ăn các thực phẩm vừa chứa hàm lượng tinh bột đủ nhiều, vừa không quá cứng với lưỡi như mỳ, bánh đa nấu cùng nước cốt xương.

2. Sữa

Chán ăn, khó nuốt là trạng thái thường thấy ở những bệnh nhân ung thư lưỡi. Vì vậy, sữa là thực phẩm không thể thiếu nếu nhiều người vẫn băn khoăn bị ung thư lưỡi nên ăn gì trong các bữa ăn phục hồi của họ.

Ngoài sữa, người bệnh có thể ăn thêm các thức ăn mềm loãng như cháo trắng, đây là cặp đôi thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho tình trạng sức khỏe trong giai đoạn điều trị. 

Cũng theo bác sĩ, loại thức ăn kết hợp trên cũng khiến cho người bệnh nhanh cảm thấy đói, nên giúp người bệnh bổ sung thêm được nhiều bữa trong ngày hơn. Bởi vậy sữa được đánh giá là thực phẩm vàng cho người bệnh ung thư lưỡi.

3. Ngũ cốc

Khi cơ thể bị suy nhược vì bị bệnh ung thư lưỡi, bạn có thể bổ sung thêm nhiều ngũ cốc vào bữa ăn cho người bệnh. Bạn có thể sử dụng các loại ngũ cốc ở dạng bột, kết hợp cùng với một số loại rau củ quả như khoai lang, khoai tây, bí ngô… Tuy nhiên với những thức ăn này, bạn nên tránh ăn đồ ăn vào bữa tối muộn, vì những loại này khiến người bệnh bị khó tiêu hóa hơn.

4. Rau xanh

Khi bị bệnh ung thư lưỡi, người bệnh cũng cần được bổ sung nhiều loại rau xanh sẽ rất tốt cho sức khỏe, tốt cho đường tiêu hóa. Trong đó, người bệnh ung thư lưỡi có thể sử dụng các loại rau xanh nấu nhừ như rau cải ngọt, đậu cu ve, rau muống súp lơ đều được. Trường hợp người bệnh khó nuốt do lưỡi đau, miệng đau, thì bạn có thể xay nhừ rau bằng máy xay sinh tốt, rồi nấu cũng được.

Ngoài việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh, bạn cũng nên cũng cấp đầy đủ nước cho cơ thể. 2 lít nước mỗi ngày, sẽ giúp người bệnh thanh lọc cơ thể, cũng như các chất độc từ cơ thể ra bên ngoài. Bạn cũng có thể cho người bệnh uống nước, kết hợp cùng với việc ăn uống để việc ăn uống được dễ dàng hơn.


Tác giả: CR