Ăn mặn có thể phá huỷ cơ thể bạn như thế nào?

Ăn mặn có thể phá huỷ cơ thể bạn như thế nào?
Ăn nhiều muối khiến gan, thận, dạ dày phải hoạt động quá tải, gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể...vậy ăn bao nhiêu muối là đủ và bạn liệu có đang thừa muối không?

Chế độ ăn nhiều muối không chỉ gây ra những tổn thương về gan thận, dạ dày mà còn có thể gây ra nhiều bệnh khác nguy hiểm đối với tính mạng của con người. Việc cắt giảm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn và tránh xa nguy cơ bệnh tật.

1. Bệnh huyết áp, tim mạch, đột quỵ

Khi lượng muối trong cơ thể cao hơn mức cần thiết, natri sẽ hút nước từ thành của động mạch vào trong mạch máu làm cho động mạch bị thu hẹp lại trong khi lượng nước và áp suất lại tăng lên. Từ đó nguy cơ các bệnh về huyết áp cũng tăng theo. 

Khi ăn nhiều muối, ăn mặn, bạn có xu hướng uống nhiều nước nên khối lượng máu tuần hoàn tăng cao khiến tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày dễ gây suy tim. Khi tăng huyết áp và tim yếu đi thì nguy cơ đột quỵ là điều khó tránh khỏ.

2. Viêm loét và ung thư dạ dày

Theo chuyên gia, ăn quá nhiều muối gây ra những áp lực cho bệnh dạ dày, là một trong nhiều nguyên nhân dấn đến ung thư dạ dày. Lượng muối nạp vào cơ thể quá cao có thể gây ra kích ứng niêm mạc dạ dày, gia tăng nguy cơ viêm loét. Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều muối còn làm tăng khả năng nhiễm khuẩn H.pylori – một trong những nguyên nhân phổ biến gây ung thư dạ dày. Chỉ cần mỗi ngày bạn hấp thụ dư 1g muối sẽ làm tăng 8% nguy cơ ung thư dạ dày.

3. Hại thận

Ăn nhiều muối khiến bạn có thể bị sỏi thận, suy thận hoặc bể thận. Muối khi đưa vào cơ thể đều phải được xử lý qua thận. Nếu qua nhiều muối nạp vào sẽ làm cản trở quá trình đào thải chất cặn bã, khiến thận giảm chức năng thanh lọc, lâu ngày dẫn đến suy thận. Ngoài ra, lượng canxi và natri không được cơ thể sử dụng sẽ dư thừa và đi vào nước tiểu. Từ đó làm tăng tải trọng lọc của thận và nếu như thận lọc không hết thì nguy cơ bị sỏi thận rất cao.

4. Các bệnh về xương khớp

Lượng muối thừa gây thất thoát canxi ở xương qua đường nước tiểu, khiến xương trở nên yếu,  giòn hơn và nguy cơ loãng xương tăng cao. Đó là lý do vì sao càng lớn tuổi thì người ta càng phải ăn giảm muối lại trong khẩu phần ăn của mình.

5. Vậy mỗi ngày ăn bao nhiêu muối là đủ?

Tuy ăn nhiều muối gây hại sức khỏe nhưng cũng không nên vì thế mà loại muối hoàn toàn ra khỏi khẩu phần ăn bạn nhé. Vì muối cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đấy.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe thì đối với người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn trong phạm vi 6 - 8g muối/ngày, tương đương với 1,5 muỗng cà phê muối. Còn đối với những người đang mắc bệnh thì nên ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ cho từng loại bệnh khác nhau.

Theo Trí Thức Trẻ

Minh Ngọc

Tác giả: NLM