Ung thư dạ dày: Những điều cần biết để phòng tránh kịp thời

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ung thư dạ dày: Những điều cần biết để phòng tránh kịp thời
Ung thư dạ dày có liên quan trực tiếp đến khối u trong dạ dày. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào ung thư.

Ung thư dạ dày là biểu hiện của sự phát triển tế bào ung thư trong lớp lót dạ dày. Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày thường xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của ung thư. Đây cũng là lí do gây khó khăn trong việc chẩn đoán cho đến khi bệnh lan ra các bộ phận khác trên cơ thể. Điều quan trọng để ngăn ngừa và phát hiện sớm đó chính là trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh. Điều này sẽ hỗ trợ quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

1. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày?

Dà dày là một phần trên của đường tiêu hóa, có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn và vận chuyển các chất dinh dưỡng. Ung thư dạ dày xảy ra khi tế bào khỏe mạnh trong hệ thống tiêu hóa phân chia và phát triển thành tế bào ung thư. Các tế bào ung thư tích tụ thành khối u có thể xâm chiếm các cấu trúc xung quanh. Ung thư dạ dày có xu hướng phát triển chậm trong nhiều năm.

2. Các yếu tố gây ung thư dạ dày  

Ung thư dạ dày có liên quan trực tiếp đến khối u trong dạ dày. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào ung thư:

Ung thư dạ dày: Những điều cần biết để phòng tránh kịp thời - Ảnh 3.

3. Các triệu chứng ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường ít gây ra các triệu chứng. Đây cũng là lí do gây khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh. Một số dấu hiệu có thể xuất hiện trước tiên cảnh báo ung thư dạ dày cần chú ý như:

- Khó chịu, đau vùng bụng thường ở trên rốn, đau nhiều sau khi ăn.

- Chán ăn, dễ no và đầy bụng ngay sau khi ăn một bữa nhỏ, giảm cân đột ngột.

- Buồn nôn, nôn và có thể lẫn máu.

- Ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu.

- Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

- Trong phân có lẫn máu.

Những triệu chứng trên có khả năng gây ra các vấn đề tiêu hóa khác ngoài ung thư như mắc virus dạ dày hoặc viêm loét. Chúng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các loại ung thư khác. Tuy nhiên, ngay khi gặp một trong những vấn đề này, bạn nên thực hiện những kiểm tra cần thiết để nhận biết tình trạng bệnh và điều trị sớm nhất.

Lưu ý nên làm để ngăn ngừa bệnh:

- Hạn chế ăn quá nhiều các loại thịt đỏ, đồ muối chua hoặc thịt đã qua chế biến.

- Tăng cường các thực phẩm như rau xanh, trái cây.

- Thường xuyên vận động và tập thể dục để nâng cao sức đề kháng.

- Chú ý đến các biểu hiện cảnh báo bệnh.


Tác giả: Xuân Xù