Ung thư dạ dày là gì? Tỷ lệ chữa khỏi là bao nhiêu?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ung thư dạ dày là gì? Tỷ lệ chữa khỏi là bao nhiêu?
Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cao. Nhất là ở Đông Nam Á và Việt Nam số ca mắc ngày càng tăng lên chóng mặt. Vậy ung thư dạ dày là gì?

Theo nghiên cứu mỗi năm có trên 14.000 ca mắc ung thư dạ dày ở Việt Nam, điều đó khiến nhiều người lo lắng sợ hãi vì căn bệnh này. Vậy ung thư dạ dày là gì mà lại có nguy hại đến như thế?

1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày được coi là căn bệnh nguy hiểm bởi nó có thể phát triển ở bất kỳ bộ phận nào trong dạ dày và từ đó lan ra khắp dạ dày cũng như di căn tới các bộ phận khác, nhất là phổi, thực quản, hạch bạch huyết, gan. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 800.000 người tử vong vì ung thư dạ dày.

Trong dạ dày có hệ thống tế bào lót thành trong, khi bị ung thư dạ dày tế bào này trở thành khối u hoặc viêm loét dẫn đến tình trạng lây lan ra khắp toàn bộ thành dạ dày.

Ung thư dạ dày thường do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp). Ngoài ra còn có các bệnh viêm dạ dày teo màng lót do tự miễn, chuyển sản ruột (intestinal metaplasia) và nguyên nhân di truyền là các yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh.

2. Ung thư dạ dày thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Ung thư dạ dày thường được phát hiện ở những người từ 50 đến 70 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh của nam cao hơn nữ. 

Những biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư dạ dày khá mơ hồ và thường bị nhẫm lẫn với các biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày khiến cho bệnh nhân không thể phát hiện ra bệnh. 

3. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư dạ dày là bao nhiêu?

Ung thư dạ dày được chia thành bốn giai đoạn. Khi bệnh đã diễn biến đến giai đoạn bốn thì có thể lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết và các cơ quan khác, tiên lượng rất xấu. Các nghiên cứu đã chỉ ra nếu phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu người bệnh có thể chữa khỏi ung thư dạ dày đến 97,1 - 100%.

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không có biểu hiện cụ thể mà đa phần bệnh nhân tình cờ phát hiện khi nội soi. Chỉ đến khi bệnh nặng, người bệnh mới thấy các triệu chứng rõ ràng như đau bụng, chán ăn, đầy bụng, xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen.

Các nhà khoa học đã chỉ rõ, ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ còn dưới 10%; trong khi tỷ lệ này ở giai đoạn sớm là 97,1 - 100%. Cũng tỷ lệ này sau 5 năm bệnh nhân vẫn còn sống khỏe mạnh mà không phải điều trị hóa chất hoặc các phương pháp gì khác sau cắt tách dưới niêm mạc dạ dày qua nội soi.

Ung thư dạ dày được phát hiện giai đoạn muộn chủ yếu là phẫu thuật cắt dạ dày và sau đó phải điều trị hóa chất toàn thân, làm chất lượng cuộc sống người bệnh bị giảm đáng kể. Thậm chí, với những bệnh nhân được phát hiện muộn, ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống sót trong 5 năm là rất thấp, tỷ lệ sống sót trên một năm cũng không cao.

Tuy nhiên, hiện nay khả năng tầm soát ung thư cũng như thăm khám sức khỏe định kỳ của Việt Nam không được tốt cho nên tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày trong vòng 5 năm rất cao, tới 80%, tỷ lệ này ở Mỹ là hơn 50%.

Ung thư được coi là nỗi sợ hãi kinh hoàng nhưng rất ít người quan tâm đến việc dự phòng. Hiện nay, ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa và điều trị tốt nếu bệnh nhân đến bác sĩ khi bệnh chưa chuyển sang giai đoạn di căn.


Tác giả: Phương Thuận