Ung thư dạ dày có nên ăn thịt đỏ không?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Ung thư dạ dày có nên ăn thịt đỏ không?
Nhiều người cho rằng bệnh nhân ung thư nếu ăn nhiều thịt đỏ sẽ kích thích khối u phát triển, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư dạ dày.

Trước thông tin thịt có màu đỏ kích thích khối u ung thư, nhiều người bệnh tỏ ra lo lắng vì các loại thịt này xuất hiện trong bữa ăn.

Bệnh nhân ung thư không được ăn thịt màu đỏ

Bà Chu Thị Thúy Ngà trú tại Hoàng Mai, Hà Nội đã điều trị bệnh ung thư vú từ 4 năm trước. Bà cho biết, bà vẫn đang sử dụng thịt bò như một món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên gần đây con gái bà Ngà khuyên mẹ không nên ăn nhiều thị bò và thịt lợn, thịt trâu. Bà gọi xin tư vấn bác sĩ. Tuy nhiên, người thì bảo ăn được người bảo không nên ăn.

Khác với suy nghĩ của bà Ngà, ông Trương Quốc Chính trú tại Tân Mai, Hà Nội tâm sự, ông cũng từng điều trị ung thư tuyến tiền liệt 2 năm trước. Từ đó đến nay ông tuyệt đối không sử dụng các loại thịt bò, thịt lợn, chó, trâu. 

Ông Chính bảo các loại thực phẩm từ động vật bốn chân nên bỏ, nhờ chế độ ăn khoa học nên sau phẫu thuật ông thấy mình khỏe mạnh, khối u không phát triển lại. 

Đối với bệnh nhân ung thư cần cân đối các nguồn thực phẩm theo tỷ lệ 30% thuộc về các loại hạt; 30% thức ăn từ các loại củ; 20% từ các loại rau, quả ; 10% từ đạm động vật như cá, tôm, cá hồi, cá quả, bào ngư, sò huyết, hải sâm, yến…10% còn lại có thể từ các nguồn dinh dưỡng chế biến khác như tảo biển, tảo nâu (Fucoidan), phiêu sinh vật biển (Phytoplankton )….

Nhiều nghiên cứu trước đó đã cho thấy thịt đỏ có thể gây ra một số bệnh như ung thư trực tràng, ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng và ung thư phổi. Nghiên cứu này giúp giải thích mối liên hệ của việc ăn thịt đỏ với các bệnh tiến triển nặng do tình trạng viêm nhiễm mạn tính như: đái tháo đường týp 2 và xơ vữa động mạch.

Mới đây nhất các nhà khoa học ĐH California (Mỹ) đã phát hiện một loại đường có trong thịt đỏ (Neu5Gc) góp phần làm tăng khả năng phát triển khối u. Nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm Neu5Gc trên chuột. Kết quả cho thấy, chuột sử dụng Neu5Gc có khối u hình thành nhiều hơn gấp 5 lần so với chuột được nuôi không có loại đường này.

Phòng ung thư từ đồ ăn

Bác sĩ Tuần lo lắng vì thực tế có các vụ tẩy trắng bún, làm tươi thịt, nước mía siêu bẩn, trà chanh chế biến từ hóa chất… nên chú ý các dinh dưỡng chế biến sẵn có sử dụng chất bảo quản, chất chống thiu, chống mốc, chất tạo màu, tạo mùi tổng hợp, đường hóa học đều không tốt cho người ung thư.

Hạn chế ăn các loại bột dinh dưỡng không rõ nguồn gốc có thể từ các loại thực phẩm biến đổi gen. Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng gây bệnh của chúng.

Không nên ăn rau cần, rau muống được trồng trong môi trường sông ngòi nhiễm bẩn, nhiễm các kim loại nặng như chì, asen ... Ngoài ra cũng có thể sử dụng vitamin tổng hợp hoặc chất khoáng hằng ngày với liều nhỏ.

Cần từ bỏ các chất caffeine như cà phê, trà và sô cô la. Trà xanh chứa chất chống ung thư và là một lựa chọn tốt. Hãy uống và chế biến thức ăn từ nước lọc để loại bỏ một phần các kim nặng như sắt,asen, thủy ngân, chì ,amiang …độc hại vượt ngưỡng cho phép có trong nước nhiễm bẩn.

Ngoài ra, điều cần lưu giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm không chỉ phụ thuộc vào chủng loại mà còn phụ thuộc cả vào cách trồng trọt chăn nuôi, quá trình chế biến và bảo quản chúng. Cần giữ cho thực phẩm an toàn khi chế biến, dự trữ và ăn uống.

Hàng chục năm nay các nhà dinh dưỡng đã đưa I ốt vào muối ăn để giúp cơ thể phòng bệnh bướu giáp và chống lại các phóng xạ, nhưng thực tế khâu bảo quản và chế biến thực phẩm cũng làm cho I ốt bốc hơi. Ngoài ra Clor, Flor trong nước cũng đẩy bớt I ốt ra khỏi cơ thể. Người Việt với thói quen nấu nướng đang loại bỏ dần các chất I ốt ra khỏi bữa ăn hàng ngày, bác sĩ Tuần cho biết.


Tác giả: MN